Dùng “vi khuẩn” để xây nhà

Trong tương lai, những ngôi nhà của chúng ta đều có thể xây dựng một phần bằng vi khuẩn.
Dùng “vi khuẩn” để xây nhà
Dùng “vi khuẩn” để xây nhà ảnh 1Dùng “vi khuẩn” để xây nhà ảnh 2Dùng “vi khuẩn” để xây nhà ảnh 3Dùng “vi khuẩn” để xây nhà ảnh 4Dùng “vi khuẩn” để xây nhà ảnh 5

 Thành phố Marid (Tây Ban Nha) đang là nơi tập trung các nhà khoa học quốc tế để tham gia nghiên cứu và thử nghiệm biến ý tưởng này sớm trở thành hiện thực.

Theo ông Piero Tiano - Nhà sinh vật học người Ý - cho biết: “Trong hỗn hợp này vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển, về cơ bản chúng gia tăng về mặt số lượng, khi đã đạt đến một mức nhất định nó sẽ biến dung dịch thành 1 lớp xi măng đặc quánh. Sau khoảng 3 tiếng đồng hồ lên men, hỗ hợp đã sẵn sàng để sử dụng”.

Sau đó, các nhà khoa học bổ sung vào dung dịch vi khuẩn này một chút cát, chất thải xi măng công nghiệp và châu chấu. Theo các nhà nghiên cứu ngành sản xuất xi măng thải ra khoảng 5% lượng khí thải cacbon toàn cầu. Bởi vậy với dự án này, các nhà khoa học tin tưởng có thể phát triển 1 loại xi măng thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, bà Laura Sanchez Alonso - Điều phối viên dự án Xi măng xanh Eco-Cement cũng cho hay: “Các nguyên liệu thô bổ sung về cơ bản đều là rác thải, vậy nên chúng tôi không phải mất thêm chi phí. 

Ví dụ như chúng tôi không phải mua và vận chuyển đá vôi - vốn được dùng để sản xuất xi măng nhờ vậy chúng tôi tiết kiệm được chi phí năng lượng”.

Ngoài ra, nhiệt độ không cao trong sản xuất cũng đồng nghĩa tiết kiệm chi phí và giảm thiểu lượng khí thải cacbon. Trong quá trình sản xuất xi măng thông thường phải sử dụng nhiệt độ rất cao, từ 1.400 - 1.500oC để biến đá vôi thành xi măng. Với đặc thù loại xi măng xanh này, các nhà khoa học chỉ cần duy trì nhiệt độ 30oC để vi khuẩn sinh sôi, nảy nở.

Ban đầu các thử nghiệm về độ bền, dẻo và chống biến dạng của vật liệu mới đã cho thấy nhiều hứa hẹn. Hiện các nhà vi sinh và hóa học đang làm việc để tìm ra cách thúc đẩy vi khuẩn hoạt động hiệu quả hơn như mật độ lý tưởng của vi khuẩn trong hỗn hợp.

Các nhà nghiên cứu hy vọng loại xi măng vi khuẩn này sẽ có mặt trên thị trường xây dựng châu Âu trong thời gian sớm nhất có thể.

Theo baoxaydung.com.vn
Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.