Đức cảnh báo nguy cơ giảm uy tín chính phủ liên quan cấp vũ khí cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng việc tranh luận về vũ khí mới chuyển cho Ukraine làm giảm uy tín của chính phủ.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: AFP).
Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: AFP).

Thủ tướng Olaf Scholz đã bày tỏ sự bất bình trước những cuộc tranh luận liên tục về việc phương Tây chuyển giao vũ khí cho Ukraine, cho rằng chúng làm giảm uy tín của chính quyền trong mắt người dân.

Trong một cuộc phỏng vấn do báo Tagesspiegel đăng hôm 29/1, ông Scholz được yêu cầu bình luận về nhu cầu của Ukraine đối với các máy bay chiến đấu của phương Tây, sau khi Mỹ và Đức lần lượt phê duyệt việc chuyển giao xe tăng M1 Abrams và Leopard 2.

Mặc dù Pháp và Mỹ không loại trừ khả năng hỗ trợ như vậy, nhưng Thủ tướng Scholz tuyên bố rằng đối với Đức “vấn đề máy bay chiến đấu không được nêu ra”.

“Tôi chỉ có thể khuyên bạn không nên tham gia vào một cuộc cạnh tranh liên tục về mức cao hơn khi nói đến các hệ thống vũ khí. Theo ông, ngay sau khi Berlin đưa ra quyết định về việc vận chuyển vũ khí tới Ukraine, “cuộc tranh luận tiếp theo sẽ bắt đầu ở Đức”.

Thủ tướng Đức cho biết những kiểu thảo luận công khai này có vẻ không nghiêm túc và làm lung lay niềm tin của người dân vào các quyết định của chính phủ. Ông cũng cho rằng không nên tiến hành những cuộc tranh luận như vậy vì lý do chính trị trong nước.

Đồng thời, ông Scholz bác bỏ quan điểm rằng Đức cuối cùng sẽ nhượng bộ trước áp lực cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine, giống như nước này đã làm với xe tăng.

“Không phải như vậy, rõ ràng là tôi không đồng tình với ý kiến này. Một mặt, chúng tôi luôn được định hướng bởi những gì Ukraine cần và mặt khác là những gì mà các đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi có thể cung cấp” - ông Scholz nhấn mạnh. Ông cũng nhắc lại quan điểm của Đức rằng khi giúp đỡ Ukraine, Berlin không hành động một mình mà cùng với đồng minh và đối tác.

Ukraine đã nhiều lần kêu gọi các nước phương Tây hỗ trợ các máy bay phản lực hiện đại do phương Tây sản xuất, nhưng cho đến nay chưa có quốc gia nào chấp nhận yêu cầu này.

Mặc dù Đức đã cung cấp cho Ukraine nhiều khí tài quân sự để chống lại Nga, đồng thời hứa gửi 14 xe tăng Leopard 2, nhưng Berlin đã phát đi tín hiệu rằng họ không có kế hoạch cung cấp máy bay chiến đấu hiện đại cho Kiev.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius giải thích máy bay chiến đấu là hệ thống phức tạp hơn nhiều so với xe tăng và có tầm bắn và hỏa lực hoàn toàn khác. Ông cho rằng việc giao máy bay chiến đấu sẽ “đi vào các hướng mà tôi hiện đang cảnh báo”.

Nga nhiều lần cảnh báo phương Tây không được cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, cho rằng điều đó sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột. Tháng trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết phương Tây đã “tham gia trực tiếp” vào cuộc xung đột ở Ukraine bằng cách cung cấp vũ khí và huấn luyện quân nhân của họ bên ngoài nước này.

Theo RT