Moscow tố Ukraine tấn công bệnh viện bằng HIMARS làm 38 người thương vong

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Bộ Quốc phòng Nga cho rằng lực lượng Ukraine đã dùng hệ thống tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp để tấn công bệnh viện ở LPR ngày 28/1.
Hiện trường sau cuộc tấn công được cho là bằng tên lửa của Ukraine vào một bệnh viện ở thành phố Novoaydar vào ngày 28/1/2023. (Ảnh: Sputnik
Hiện trường sau cuộc tấn công được cho là bằng tên lửa của Ukraine vào một bệnh viện ở thành phố Novoaydar vào ngày 28/1/2023. (Ảnh: Sputnik

Ít nhất 14 người thiệt mạng và 24 người bị thương sau khi tên lửa Ukraine tấn công một bệnh viện ở thành phố Novoaydar vào đầu giờ ngày 28/1 - Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Cơ sở y tế trong thành phố Novoaydar nằm cách tiền tuyến hàng chục km ở trung tâm Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR). Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, nơi đây điều trị cho cả người dân địa phương và binh lính, cả bệnh nhân và nhân viên y tế đều nằm trong số các nạn nhân của vụ tấn công trên.

“Một cuộc tấn công tên lửa có chủ ý vào một cơ sở chăm sóc sức khỏe dân sự được mọi người biết đến” – Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố. Cho rằng đây là một tội ác chiến tranh nghiêm trọng, Bộ này cam kết sẽ đưa tất cả những người tham gia lập kế hoạch và thực hiện vụ tấn công trên ra trước công lý.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, một bệ phóng tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất đã được sử dụng trong cuộc tấn công trên. Sau vụ tấn công, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky đã cáo buộc Washington có liên quan trực tiếp đến vụ việc.

Ông Polyansky nhấn mạnh rằng 14 thường dân đã thiệt mạng trong bệnh viện bằng tên lửa do Mỹ cung cấp. Ông cũng chỉ ra thực tế Washington đã cung cấp cho quân đội Ukraine dữ liệu tình báo.

Ông nói: “Điều này khiến Mỹ trực tiếp đồng lõa” trong cuộc tấn công vào bệnh viện, đồng thời nói thêm rằng “những người nộp thuế ở Mỹ nên biết tiền của họ được chi tiêu như thế nào”.

Nga đã nhiều lần cáo buộc các lực lượng Ukraine nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm việc dùng vũ khí do phương Tây cung cấp. Đầu tháng 1, 6 người thiệt mạng và 37 người bị thương trong một cuộc không kích vào thành phố Vasilyevka thuộc Vùng Zaporozhye.

Trước đó, một bệnh viện ở thành phố Tokmak trong cùng khu vực đã bị phá hủy. Trong cả hai trường hợp, vào thời điểm đó chính quyền địa phương cho biết các hệ thống HIMARS do Mỹ sản xuất đã được sử dụng.

Theo RT
TIN BUỒN

TIN BUỒN

GD&TĐ - Ông Nguyễn Danh Bình, sinh năm 1953, Nguyên Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại từ trần.
Ảnh minh họa: ITN

'Làng xưa giờ nơi nao?'

GD&TĐ - Làng quê, hồn quê, tình quê trở thành nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn trong tâm hồn các thi sĩ.