'Du lịch' trong cơ thể người

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Cơ thể của chúng ta đâu chỉ bao gồm vẻ bề ngoài với mắt, mũi, chân, tay…, mà còn có những bộ phận khác nằm sâu bên trong.

Minh họa/INT
Minh họa/INT

Vì vậy, đọc cuốn sách “Cơ thể chúng ta một thế giới kì thú”, độc giả sẽ được khám phá không ít điều thú vị về chúng.

Dáng hình khác

Xuyên suốt cuốn sách, độc giả sẽ được lần lượt “tham quan” tổng thể các hệ cơ quan và cơ quan quan trọng trong cơ thể người. Và càng đào sâu, độc giả sẽ càng thấy được rằng: Ngoài vẻ bề ngoài, còn một dáng hình khác - dáng hình rất độc đáo thuộc về các cơ quan bên trong.

Đó có thể là “bộ comple” tự nhiên tuyệt vời và thông minh hơn bất cứ bộ comple nào khác - làn da - nó có khả năng tự điều tiết, thải mồ hôi bất cứ khi nào cơ thể trở nên quá nóng. Cũng chính nhờ làn da mà chúng ta có thể tránh được vô số bệnh nguy hiểm chỉ bằng việc đi tắm thường xuyên!

Hay đó là “chiếc máy ảnh” tự nhiên – đôi mắt. Cùng với những mí mắt, màng trong suốt, đồng tử… giúp đôi mắt được bảo vệ an toàn, hoạt động linh hoạt và có được hình ảnh sắc nét chẳng kém, thậm chí là hơn cả những máy ảnh hiện đại ngày nay.

Độc giả được 'tham quan' cơ thể người khi đọc cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Độc giả được 'tham quan' cơ thể người khi đọc cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Đi cùng với đó là bộ xương – thứ giúp định hình nên hình dạng cơ thể mỗi người, cũng như có khả năng tự phục hồi nếu chẳng may bị gãy đôi. Một bộ xương có thể bao gồm rất nhiều loại khác nhau: Từ xương sọ, quai xanh, bả vai tới xương ức, cánh tay trên, xương trụ, xương quay, xương sống, xương mác, ống quyển…

Hay hệ tiêu hóa – bộ phận giúp duy trì sự sống thông qua việc tiêu hóa thức ăn và cung cấp dưỡng chất tới khắp mọi nơi trên cơ thể… Thật vậy, cơ thể người ẩn chứa những thông tin thú vị, riêng biệt của mình, và luôn chờ đợi được tiếp tục khám phá.

Bảo vệ cơ thể

Bên cạnh cung cấp tới độc giả những thông tin lý thú về cơ thể người, tác giả cũng không quên nhắn gửi tới độc giả thông điệp về việc tự chăm sóc bản thân mình. Bởi lẽ, những cơ quan trong đó, cho dù có tuyệt vời đến bao nhiêu, nhưng nếu không quan tâm, thì cũng sẽ dần trở nên hỏng hóc và tàn phế.

Đó là những lời khuyên về cách luyện tập đúng cách giúp cơ thể khỏe mạnh. Cho dù có làm việc gì đi chăng nữa, từ làm những công việc nặng nhọc như khuân vác, cho tới hành động được coi là có lợi cho sức khỏe – tập thể dục, chúng ta cũng không nên làm quá sức mình.

Bởi lẽ, nếu như hoạt động quá công suất, cơ thể sẽ không thể kịp thời thích nghi nên dễ gặp những hiện tượng nguy hiểm như chuột rút, tim đột ngột đập nhanh… và có thể dẫn đến nhiều hậu quá nghiêm trọng sau này.

Một cảnh báo nếu làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng đến cơ thể. Ảnh: Tấn Quyết.

Một cảnh báo nếu làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng đến cơ thể. Ảnh: Tấn Quyết.

Hay đó cũng có thể là lời nhắc nhở chân thành về việc cung cấp đầy đủ vitamin cho cơ thể. Bởi lẽ, cho dù chỉ thiếu một loại vitamin thôi cũng đủ để khiến cơ thể chúng ta dễ bị mắc bệnh hơn.

Chẳng hạn: Thiếu vitamin A sẽ khiến mắc bệnh về mắt; thiếu vitamin B khiến ta bị tiêu hao năng lượng và công suất làm việc giảm đáng kể hoặc thiếu vitamin C sẽ khiến răng miệng gặp vấn đề như: Rụng răng, chảy máu, xuất hiện các vết bầm…

Chắc chắn rằng, trong thế giới hiện nay và tương lai, sẽ càng ngày càng có nhiều cách hơn để chữa bệnh. Nhưng những phương pháp điều trị ấy, dù có tuyệt vời đến bao nhiêu đi chăng nữa, chắc chắn vẫn để lại các tác dụng phụ trên cơ thể. Chính vì vậy, nếu có thể phòng tránh từ trước, thì mọi người vừa khỏe mạnh, lại vừa đỡ mất thời gian và tiền bạc.

Tác phẩm “Cơ thể chúng ta một thế giới kì thú” chính là nơi để độc giả có thể tìm kiếm thông tin và “du lịch” trong cơ thể của mình mà không mất một đồng phí nào, từ đó có thể cảm nhận được sự tuyệt vời và phi thường của các cơ quan trong đó.

Đồng thời, cuốn sách còn là một lời nhắc nhở quan trọng tới độc giả về việc chăm sóc và bảo vệ cho cơ thể chính mình. Bởi lẽ, chỉ có việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì bộ máy duy trì sự sống, sức sáng tạo của con người ấy mới có thể vận hành một cách trơn tru, chống lại bệnh tật và luôn khỏe mạnh.

Tác phẩm “Cơ thể chúng ta một thế giới kì thú” đến tay độc giả Việt với ấn bản dịch của Khanh Khanh, được Nhà xuất bản Trẻ phát hành. Cuốn sách được chắp bút bởi tác giả Nick Arnold – người đã sẵn sàng “giơ tay giơ chân cho đỉa hút máu” và “phải nghiên cứu kĩ càng cả những thứ cực kì rùng rợn”.

Cuốn sách gồm 12 chương, giúp độc giả có cái nhìn rõ ràng hơn về từng bộ phận trong cơ thể của mình, từ những bộ phận có thể nhìn được bằng mắt thường như mắt, da..., cho tới những bộ phần không thể nhìn thấy bằng mắt thường như xương, máu, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ