Những cuốn sách hay dành cho sinh viên Sư phạm

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Đọc sách là một trong những phương pháp hiệu quả giúp các nhà giáo tương lai có tư duy sáng tạo, khám phá những kiến thức mới, tâm hồn phong phú.

Sinh viên Sư phạm sẽ trở thành những nhà giáo trong tương lai, phải trau dồi kiến thức chuyên môn từ lý thuyết đến thực hành để giảng dạy. Nhưng để trở thành giáo viên giỏi thì chỉ vững kiến thức chuyên môn là chưa đủ mà còn cần tư duy sáng tạo, khám phá những kiến thức mới, tâm hồn phong phú.

Để phát triển được những khía cạnh đó thì việc đọc sách là một trong những phương pháp hiệu quả. Dưới đây là những cuốn sách được đánh giá phù hợp cho sinh viên Sư phạm.

1. Tôi tự học (Nguyễn Duy Cần)

Cuốn sách được nhà xuất bản Trẻ phát hành và bán được hơn 50.000 bản. Như ở trang bìa sách đã giới thiệu “Phương pháp tự học, tự đào luyện mình”, “Tôi tự học” đã nói lên giá trị của việc học giúp nâng cao nhận thức, kinh nghiệm tự học như tìm kiếm nguồn tài liệu, phương pháp tư duy… phù hợp cho những bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về việc tự học và giúp người đọc nhìn nhận được những thiếu sót của bản thân.

Nguyễn Duy Cần là một học giả trứ danh của Việt Nam nên đã đưa ra rất nhiều lời khuyên bổ ích. Sách đôi khi có nói đến Trạng Tử và một số thuật ngữ… người đọc cần nhiều thời gian để suy ngẫm.

Sách Tôi tự học.

Sách Tôi tự học.

2. Được học (Tara Westover)

“Được học” là hồi kí của tác giả Tara Westover, một người sinh ra trong gia đình mà cha của cô là người sùng đạo và không tin vào chính phủ nên từ nhỏ cô đã không được đi học. Nhưng bằng sự nỗ lực tự học và giúp sức của anh trai, năm 17 tuổi Tara chính thức được đi học và sau 10 năm cô đã thành tiến sĩ sử học của Đại học Cambridge.

“Được học” phát hành bởi nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam và là một trong những cuốn sách yêu thích của Bill Gates, khiến ông phải thốt lên rằng “khả năng tự học hỏi của người phụ nữ này khiến ông vô cùng kinh ngạc”.

Hành trình đi tìm tri thức của Tara đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trên thế giới vì khát khao học hỏi mãnh liệt và ý chí kiên cường.

3. Hiểu về trái tim (Minh Niệm)

Cuốn sách được viết bởi thiền sư Minh Niệm, là những chia sẻ về cảm xúc con người và kĩ năng sống hạnh phúc. Để trở nên hạnh phúc trong cuộc sống ta phải biết kiểm soát những cảm xúc cá nhân, hiểu chính mình. Đau khổ, tha thứ, lắng nghe là những khái niệm thường được nghe, nhưng trong cuốn sách những khái niệm đó lại được chiêm nghiệm một cách sâu sắc bởi một thiền sư trí tuệ.

Sách hiểu về trái tim.

Sách hiểu về trái tim.

Sách như chất chứa những lời thủ thỉ chân thành hướng chúng ta hướng vào bên trong trái tim mình sự bình an thư thái. Sách được phát hành bởi nhà xuất bản Tổng hợp và được tái bản nhiều lần.

4. Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ (Đặng Hoàng Giang)

Một cuốn sách đến từ nhà xuất bản Hội nhà văn Việt Nam “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” là tập hợp câu chuyện của những bạn trẻ đến từ nhiều độ tuổi và nghề nghiệp khác nhau nhưng điểm chung ở họ là đều có những vết thương tâm lý từ gia đình và hành trình đi chữa lành vết thương tâm lý ấy.

Những vết thương ấy có thể đến từ tình yêu, sự kì vọng quá mức từ bố mẹ, đến từ những tổn thương tâm lý của bố mẹ sau đó họ lại vô tình đặt lên con cái... Vết thương ở thể xác có thể không còn đau đớn nữa, nhưng vết thương tâm hồn sẽ không biến mất mà cứ dai dẳng.

Sách Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ.

Sách Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ.

Những bạn trẻ hứng chịu vết thương tâm lý từ thuở bé thơ có thể mất cả quãng đời còn lại để chữa lành bản thân. “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” là một cuốn sách bổ ích giúp ta hiểu hơn về tâm lý người, thấu cảm hơn đối với mọi người xung quanh.

5. Chiến binh cầu vồng (Andrea Hitara)

Đây là tác phẩm có ảnh hưởng sâu rộng ở Indonesia, dựa vào những sự kiện có thật trong tuổi thơ của tác giả Andrea.

“Chiến binh cầu vồng” nói về câu chuyện đến trường của 11 em nhỏ trong một hòn đảo giàu có nhưng nghịch lý là chỉ giàu ở khu vực điền trang của những người khai thác thiếc, còn lại là sự ám ảnh của cái nghèo.

Sách Chiến binh cầu vồng.

Sách Chiến binh cầu vồng.

Hành trình 11 đứa trẻ đi học trong điều kiện thiếu thốn và con đường đi học 40 km nguy hiểm bằng chiếc xe đạp cũ. Trang sách có nhiều câu chuyện hài hước của học sinh xen lẫn có những trang văn xúc động về tình thầy trò, sự khó khăn của cái nghèo, nhưng vẫn không dập tắt được ước mơ của các em.

Kết thúc cuốn sách là cầu vồng, là hy vọng vượt lên số phận không bị dập tắt. Hiện nay trên thế giới “Chiến binh Cầu Vồng đã bán được trăm triệu bản và dịch ra nhiều thứ tiếng, tại Việt Nam, sách được xuất bản bởi Hội nhà văn Việt Nam.

Trên đây là những cuốn sách cung cấp kĩ năng và truyền cảm hứng phù hợp làm hành trang tiếp bước cho các nhà giáo tương lai.

Để trở thành một nhà giáo tốt, cần có tình yêu thương và đam mê với nghề, khi đó mới có động lực sáng tạo tìm ra cách dạy mới mẻ. Hơn hết sự thấu hiểu với học sinh cũng giúp tạo ra một môi trường học tập đầy yêu thương và năng động.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Đối tượng Nguyễn Minh Trường thời điểm bị bắt giữ và tang vật.

Triệt phá 'lô cốt' ma túy

GD&TĐ - “Bà trùm” chia nhỏ ma túy, giao cho “chân rết” là những “quái xế” vận chuyển bằng xe máy với tốc độ cao nhằm hạn chế giám sát của lực lượng chức năng.