rssheader

05/12/2020

Những quốc gia nào cũng khai giảng vào khoảng đầu tháng 9 như Việt Nam?

05/09/2019, 15:43 GMT+07 | Du học
Học sinh ở Nga mặc đồng phục trong ngày tựu trường (Ảnh: Russia Knowledge). Học sinh ở Nga mặc đồng phục trong ngày tựu trường (Ảnh: Russia Knowledge).

Cùng khám phá lễ khai giảng độc đáo của một số quốc gia cũng diễn ra vào khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9 như Việt Nam:

Nga

Các trường học ở Nga (và trước đây là Liên Xô) trước đây bắt đầu năm học mới vào ngày 1/9. Tuy nhiên, tới năm 1984, 1/9 trở thành Ngày Tri thức.

Nếu nó rơi vào chủ nhật, hầu hết các trường học sẽ tổ chức một sự kiện mang tính biểu tượng để bắt đầu năm học và ngày đầu tiên đi học của học sinh sẽ rơi vào thứ 2 kế đó.

Theo truyền thống, học sinh thường mặc đồng phục, mang những bó hoa tươi tặng thầy cô và được nhận lại những quả bóng bay. Buổi lễ kết thúc với tiếng chuông reo để tượng trưng cho “chuông đầu tiên” của năm học mới.

Tại buổi học đầu tiên của học sinh lớp 1, các em học sinh sẽ học các bài về bảo vệ môi trường, tôn trọng người khác, hòa bình.

Ukraina

Học sinh Ukraina được tổ chức lễ khai giảng vào ngày 1/9 hàng năm. Các em học sinh mặc trang phục truyền thống và háo hức cầm hoa tới dự ngày đầu tiên của năm học mới

Những quốc gia nào cũng khai giảng vào khoảng đầu tháng 9 như Việt Nam? - 2

Ngày 1/9 cũng là ngày khai giảng truyền thống của học sinh Ukraine. Mặc cho tình hình đất nước còn nhiều bất ổn, các em nhỏ Ukraine vẫn xúng xính trong trang phục truyền thống, háo hức cầm hoa tới trường dự lễ khai giảng.

Tuy nhiên, nhiều ngôi trường đành bỏ qua nghi thức này do tình hình bất ổn trong những năm gần đây.

Canada

Ở Canada, ngày khai giảng thường rơi vào thứ 4, thứ 5, hoặc thứ 6 trong tuần đầu tiên của tháng 9 và thường là sau Ngày Lao động.

Pháp

Lễ khai giảng ở Pháp rất đơn giản và gần gũi, không bóng bay. Năm học mới ở Pháp bắt đầu ngày 1/9. Trước đó một ngày, giáo viên đến trường để chuẩn bị cho buổi lên lớp đầu tiên.

Những quốc gia nào cũng khai giảng vào khoảng đầu tháng 9 như Việt Nam? - 3

Học sinh ở Pháp. (Ảnh: Stolaves).

Các trường không tổ chức lễ khai giảng mà chỉ tập hợp học sinh trong hội trường để giới thiệu giáo viên. Sau đó, học sinh vào học như những ngày bình thường.

Ba Lan

Theo nghị định năm 2010 của Bộ Giáo dục Công lập Ba Lan, ngày đầu tiên đi học đối với các trường giáo dục bắt buộc ở Ba Lan là ngày 1/9 hoặc ngày thứ 2 sau ngày 1/9 nếu ngày này rơi vào thứ 6, thứ 7 hoặc Chủ nhật.

Hà Lan

Ở Hà Lan, những chiếc xe bakfietsen thường được phụ huynh sử dụng để đưa trẻ tới trường trong ngày đặc biệt. Những chiếc xe bakfietsen rất được yêu thích vì thân thiện với môi trường và không chiếm chỗ khi tìm chỗ đậu xe

Những quốc gia nào cũng khai giảng vào khoảng đầu tháng 9 như Việt Nam? - 4

Những chiếc xe bakfietsen đưa trẻ em Hà Lan đến trường trong ngày khai giảng (Ảnh: Dutch Review).

Đặc biệt, ở đất nước này, những chiếc xe bakfietsen rất được yêu thích vì thân thiện với môi trường và không chiếm chỗ khi tìm chỗ đậu xe. Thậm chí, chúng còn trở nên phổ biến đến nỗi phụ huynh nào cũng dùng nó để chở trẻ đi khắp nơi trong thành phố.

Thêm một điều đặc biệt nữa, vào ngày tựu trường, tùy theo khả năng và sở thích bản thân, tất cả học sinh Hà Lan cần lựa chọn ghi danh sáng chế ở trường

Hy Lạp

Học sinh Hy Lạp thường giai giảng vào ngày 11/9 hoặc thứ 2 đầu tiên sau ngày 11/9 nếu ngày này rơi vào thứ 7 hoặc Chủ nhật.

Ả Rập Saudi

Ả Rập Saudi là một trong những quốc gia có Lễ khai giảng kéo dài nhất thế giới. Tuân thủ chặt chẽ mọi luật lệ nghiêm khắc nhất của Hồi giáo và từng cắt giảm mạnh chi tiêu cho giáo dục vì ngân sách cạn kiệt nhưng Ả Rập Saudi lại là quốc gia có lễ khai giảng dài nhất thế giới.

Bắt đầu vào cuối tháng 8 hàng năm, lễ tựu trường của trẻ em Ả Rập được kéo dài tới 3 ngày liên tiếp.

Những quốc gia nào cũng khai giảng vào khoảng đầu tháng 9 như Việt Nam? - 5

Các em học sinh tại Ả Rập Saudi đều mặc đồng phục gọn gàng và tham gia đầy đủ những buổi ngoại khóa trong lễ khai giảng.

Trong ngày đặc biệt này, các em học sinh sẽ có thời gian để làm quen với trường lớp, thầy cô và bạn bè mới.

Trong ba ngày này, học sinh hoàn toàn sử dụng thời gian lên lớp để tham gia các hoạt động ngoại khóa, đón nhận những thông tin bổ ích về trường học cũng như nhận những chia sẻ từ khóa trên. Giáo viên sẽ mang bánh và hoa cho học sinh của mình.

Anh và xứ Wales

Ngày đầu tiên đi học đối với các trường công lập ở Anh và xứ Wales thay đổi theo quyết định của chính quyền địa phương nhưng gần như luôn rơi vào tuần đầu tiên của tháng 9, hoặc thỉnh thoảng là tuần thứ 2.

Mỹ

Mỹ không tổ chức khai giảng mà chỉ dành ngày đầu tiên đến trường để học sinh tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và làm quen với giáo viên, bạn bè mới.

Năm học mới bắt đầu vào khoảng tháng 8, 9 trong năm. Ngày khai giảng cụ thể được quy định bởi chính quyền mỗi bang, nhà trường sẽ thông báo ngày chính thức bắt đầu năm học mới.

Những quốc gia nào cũng khai giảng vào khoảng đầu tháng 9 như Việt Nam? - 6

Học sinh Mỹ đi học bình thường trong ngày đầu năm học. (Ảnh: Business Insider)

Tại một số trường cấp 3, học sinh mới nhập trường sẽ tới trường sớm từ 1-2 ngày để tham gia vào các buổi hướng nghiệp, giúp làm quen với ngôi trường mới cũng như các quy tắc và môi trường xung quanh.

Ở các trường trung học, ngày đầu năm học có thể là lúc tập trung để giới thiệu đội bóng đá và đội cổ vũ.

Các giáo viên mới sẽ được giới thiệu và phải thực hiện thách thức hay chơi trò chơi trước mặt mọi người. Học sinh cuối cấp được đối đãi đặc biệt hơn bằng bữa sáng trong ngày đầu tiên trở lại trường. 

Theo dantri.com
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm