Du học và nhập cư Canada cần chú ý gì?

GD&TĐ -Du học và nhập cư Canada là một trong những vấn đề nhiều người quan tâm, nhất là học sinh và những người diện tay nghề. Ông Paul Phong Duong – Thành viên Hiệp hội Tư vấn Di trú chuyên nghiệp Canada – đã chia sẻ những kinh nghiệm cho những ai quan tâm du học và nhập cư ở đất nước này.
Ông Paul Phong Duong – Thành viên Hiệp hội Tư vấn Di trú chuyên nghiệp Canada
Ông Paul Phong Duong – Thành viên Hiệp hội Tư vấn Di trú chuyên nghiệp Canada

Theo ông Paul Phong Duong, với giấy phép học tập, để được học tập và đào tạo từ nền giáo dục Canada, bạn cần giấy phép học tập do Chính phủ Canada cung cấp, ngoại trừ một vài trường hợp ngoại lệ.

Với giấy nhập học, trước khi nộp đơn xin giấy phép học tập, bạn phải được chấp nhận và có giấy nhận học tại một cơ sở giáo dục Canada. Ở Canada, mỗi tỉnh hoặc lãnh thổ đều có hệ thống quản lý giáo dục riêng.

Sau khi nhận được giấy nhập học, bạn cần kiểm tra tất cả thông tin cá nhân phải chính xác và khớp với Hộ chiếu, giấy nhập học, hồ sơ xin giấy phép học tập. Rất nhiều trường hợp thông tin cá nhân của bạn không khớp trong tất cả các tư liệu đề cập trên. Bạn có thể tham khảo thêm về các yêu cầu cho hồ sơ xin giấy phép học tập.

Về việc nộp đơn xin giấy phép học tập: Bạn phải nộp đơn xin giấy phép học tập từ bên ngoài Canada, tại văn phòng thị thực có trách nhiệm đối với quốc gia hoặc khu vực bạn đang sống. Ở Việt Nam, có 2 văn phòng nộp thị thực tại Hà Nội và TP. HCM. Văn phòng thị thực sẽ hướng dẫn cho bạn cụ thể về tài liệu nào bạn phải nộp cùng với đơn của bạn.

Việc chứng minh tài chính, bạn phải chứng minh khả năng tài chính của bản thân về học phí, chi phí sinh hoạt cho bản thân và các thành viên trong gia đình cùng sang Canada.

Ngoài ra, các bạn cũng cần quan tâm đến những thông tin khác như cần có giấy khám sức khỏe, nhiều trường hợp cơ quan xét duyệt hồ sơ yêu cầu bổ sung chứng minh tài chính nếu bạn không hội tụ điều kiện. Cơ quan xét duyệt hồ sơ có thể yêu cầu phỏng vấn, họ sẽ cho bạn biết thời gian, địa điểm diễn ra.

Thêm một chú ý quan trọng là giấy phép học tập sẽ được cấp khi bạn làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Canada. Các giấy tờ cần phải có để nhận giấy phép học tập xuất trình: Thư chấp thuận giấy phép học tập, hộ chiếu hoặc các giấy tờ đi lại hợp lệ khác; giấy chứng nhận học của trường; chứng minh chứng từ tài chính.

Nếu bạn đáp ứng tất cả các điều kiện cần thiết, bạn sẽ được cấp giấy phép học tập tại cửa khẩu.

Ảnh minh họa ITN.

Dẹp nạn 'chạy' trường

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp năm học 2023 - 2024, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết sẽ đề xuất thành phố thí điểm không phân tuyến khi tuyển sinh lớp 1, lớp 6.
Hiện trường vụ việc.

Sập bờ kè làm một người chết

GD&TĐ - Đang xây móng kè cho nhà dân tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) bất ngờ bờ kè nhà bên cạnh đổ sập khiến một thợ xây tử vong.