Đột quỵ ở tuổi “bẻ gãy sừng trâu”

Bất ngờ bị đau đầu dữ dội, ói ra máu, đến bệnh viện nam thanh niên mới bước sang tuổi 17 đã rơi vào hôn mê. Qua kết quả chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ bệnh viện Quân y 175 cho biết bệnh nhân lên cơn đột quỵ do xuất huyết não.
Sau 6 ngày nhập viện, Đ. vẫn hôn mê, tiên lượng rất dè dặt
Sau 6 ngày nhập viện, Đ. vẫn hôn mê, tiên lượng rất dè dặt

Đang vui vẻ cười đùa, Nguyễn Văn Đ. (17 tuổi) bất ngờ ôm đầu kêu đau, nằm lăn ra đất. “Đ. ho liên tục, miệng ói ra máu. Em tôi gần như chỉ có thể đáp lại bằng cái gật đầu khi được hỏi “đi bệnh viện nhé”. 

Mọi việc diễn ra quá nhanh, chúng tôi đều rơi vào trạng thái hoảng loạn vì không hiểu nổi chuyện gì đang xảy ra.” Nguyễn Thị Thu M. (chị gái của bệnh nhân) chưa hết bàng hoàng.

Sau 6 ngày nhập viện, Đ. vẫn hôn mê, tiên lượng rất dè dặt
Sau 6 ngày nhập viện, Đ. vẫn hôn mê, tiên lượng rất dè dặt
Sự việc diễn ra ngày 22/2, tại một khu trọ của công nhân thuộc quận Gò Vấp, TPHCM. 

Nạn nhân là chàng trai mới 17 tuổi, có vóc dáng cao to, khỏe mạnh. Theo thông tin từ gia đình, nam thanh niên này không nghiện thuốc lá và các chất kích thích. Kết quả test nhanh mẫu máu tại bệnh viện Quân y 175 cũng loại trừ khả năng nạn nhân bị sốc do sử dụng ma túy.

BS Vũ Sơn Giang, khoa Hồi sức tích cực cho biết: “Chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân Đ. trong tình trạng phù phổi cấp, suy hô hấp, hôn mê sâu. Ống nội khí quản đã ngay lập tức được đặt để hỗ trợ thở máy cho bệnh nhân đồng thời dùng thuốc giảm tình trạng viêm phổi hít. 

Khi người bệnh dần ổn định, các kỹ thuật thám sát, xét nghiệm, kiểm tra hình ảnh được tiến hành. Kết quả CT - Scan não phát hiện bệnh nhân bị vỡ mạch máu não dẫn tới xuất huyết vùng não thất 4 và thân não (vùng điều khiển tim mạch, hô hấp, thân nhiệt). Đây là một cơn đột quỵ nghi do dị dạng mạch máu não.”

Sau 6 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê với tiên lượng rất dè dặt. BS Sơn Giang cho biết: “Đột quỵ là tình trạng rất ít xảy ra ở lứa tuổi đang phát triển. Tuy nhiên, những năm gần đây số nạn nhân trẻ liên quan đến bệnh này được ghi nhận mỗi ngày một nhiều.”

Biểu hiện của bệnh có thể là những cơn đau đầu chỉ thoáng qua hoặc đau dữ dội hay đau ẩm ỉ. Những kiểm tra sức khỏe thông thường khó có thể phát hiện bệnh. 

Vì thế nếu gặp các biểu hiện trên, người bệnh cần yêu cầu bác sĩ chụp động mạch não xóa nền (Digital Subtrasion Angiography viết tắt là DSA) để phát hiện những bất thường của mạch máu.

Theo dantri.vn