- Đây được xem là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa quan trọng góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, giáo viên của tỉnh trong việc nâng cao nhận thức chính trị, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, cập nhật kiến thức, thông tin thời sự trên các lĩnh vực và phát triển năng lực dạy học, năng lực giáo dục.

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới (đứng) trao đổi thảo luận với đại biểu
So với thời gian trước đây, 3 năm qua, chương trình phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Giáo dục và Đào tạo có những đổi mới rất căn bản cả về hình thức lẫn nội dung thực hiện.
-
Thứ nhất, từ việc tổ chức hội nghị tập huấn trực tiếp dành cho báo cáo viên triển khai chương trình bồi dưỡng chính trị hè, nay đã chuyển sang hình thức hội nghị trực tuyến từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố, đồng thời mở rộng đến các xã, phường, thị trấn trong tỉnh; đối tượng tham dự không chỉ có lãnh đạo ban tuyên giáo, lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo cấp huyện, cán bộ quản lý giáo dục, ban giám hiệu trường học các cấp mà còn triệu tập hàng nghìn giáo viên trong tỉnh tham dự đợt triển khai, mang đến hiệu quả kinh tế đáng kể và điều kiện thuận lợi để đội ngũ thầy giáo cô giáo tiếp thu nội dung trực tiếp, tại chổ từ báo cáo viên cấp tỉnh, trung ương.
Thứ hai, nội dung chương trình ngày càng phong phú, ngoài đảm bảo yêu cầu bồi dưỡng nội dung lý luận chính trị còn có phổ biến và cập nhật các kiến thức trên nhiều lĩnh vực như: kinh tế,văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh, khoa học công nghệ, thế giới số...
Riêng năm 2019, bồi dưỡng chính trị và cập nhật kiến thức cho cán bộ quản lý và giáo viên diễn ra trong 2 đợt (tháng 5 và tháng 11). Cách làm này bước đầu nhận được sự ủng hộ, khuyến khích của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự quan tâm của các tỉnh, thành bạn trong cả nước, vì không phải tổ chức dài ngày, không phải chỉ là đợt học tập duy nhất trong năm trong khi diễn biến thông tin, sự kiện và những vấn đề quan tâm của xã hội, nhất là trong ngành giáo dục hiện nay diễn ra liên tục, có khi phát sinh đột xuất, cần được cung cấp thông tin thường xuyên, cần sự tương tác trao đổi nhanh chóng và định hướng kịp thời.
Cụ thể trong đợt 1 năm nay, ngay trước khi kết thúc năm học 2018 - 2019, ngày 4/5 vừa qua, hai ngành đã tổ chức lớp bồi dưỡng chính trị và cập nhật kiến thức trực tuyến đến 100% huyện, thị, thành phố, quy mô nối kết lớn nhất từ trước đến nay, gồm 1 điểm cầu chính và 117 điểm cầu xã, phường, thị trấn, các trường học trong tỉnh với trên 14.780 cán bộ quản lý ngành giáo dục, báo cáo viên cấp huyện, ban giám hiệu các trường học, các trung tâm dạy nghề và trung tâm giáo dục thường xuyên cùng đông đảo lực lượng giáo viên toàn tỉnh tham dự học tập.

Đồng chí Lê Thị Kim Loan, UVBTV/Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu khai mạc lớp học
Phát biểu khai mạc lớp học, đồng chí Lê Thị Kim Loan, UVBTV/Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng: thời lượng chương trình bồi dưỡng mỗi đợt tuy ngắn, nhưng các nội dung chuyên đềrất quan trọng, lượng thông tin và kiến thức chuyển tải rất nhiều và phong phú. Trong đó, chuyên đề “Một số nội dung trọng tâm của Chương trình Giáo dục Phổ thông mới” do GS.TS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới trình bày là vấn đề thu hút sự quan tâm của đội ngũ giáo viên, phụ huynh học sinh và xã hội.
-
Sau đợt học đầu tiên, các huyện Lai Vung, Thanh Bình và Lấp Vò (do chưa đảm bảo hội trường và điều kiện kỹ thuật trực tuyến đến các địa bàn cơ sở) cùng với một số huyện có tỷ lệ giáo viên tham gia học tập chưa đạt 100% lực lượng sẽ phối hợp phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho cấp ủy mở các lớp triệu tập số giáo viên còn lại trong ngành, kết thúc trước ngày 31/5/2019. Theo đó, việc tổ chức lớp trực tiếp tại địa phương sẽ không có quá 200 người/lớp nhằm đảm bảo công tác quản lý tốt, chặt chẽ, học tập nghiêm túc, thảo luận chất lượng, viết thu hoạch và kiểm tra nội dung đạt yêu cầu, không qua loa, hình thức.
Đồng Tháp đổi mới việc cập nhật kiến thức cho cán bộ quản lý và giáo viên
GD&TĐ - Hằng năm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp và Sở Giáo dục và Đào tạo đã duy trì công tác phối hợp tổ chức các chương trình bồi dưỡng chính trị cho đội ngũ cán bộ quản lý ngành giáo dục và giáo viên toàn tỉnh.
|
Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ 'chạy đua' ứng cứu người dân vùng lũ
Hỗ trợ thông tin, 'đòn bẩy' giảm nghèo bền vững tại Tuyên Quang
Ít nhất có 6 người chết do mưa lũ, Đắk Lắk dồn toàn lực cứu hộ dân
LPBank gỡ khó cho hộ kinh doanh, tiểu thương trước 'bước ngoặt' bỏ thuế khoán
Mưa lớn, sạt lở khiến 21 người chết và mất tích
Tin tiêu điểm
Thiết giáp hạng nặng trên khung T-72 xuyên thủng tuyến phòng thủ đối phương?
Thế giớiGD&TĐ - Những xe bọc thép chở quân sử dụng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực có lẽ là phương tiện cần thiết với Quân đội Nga hiện nay.
Sẽ gọi tái ngũ hàng trăm tiêm kích MiG-31 trong kho dự trữ?
Thế giớiGD&TĐ - Các nguồn thông tin mở cho biết đến năm 2018, Nga có thể vẫn lưu giữ tới 130 tiêm kích MiG-31 trong các kho dự trữ.
Forbes nêu tên quốc gia có lực lượng pháo binh lớn nhất thế giới
Thế giớiGD&TĐ - Quân đội Nga có kho vũ khí pháo lớn nhất và cũng có nguồn cung cấp đạn dược ổn định – Tạp chí Forbes tuyên bố ngày 16/7.
Bài học quý giá từ phương tiện chủ chốt trong chiến dịch đặc biệt
Thế giớiGD&TĐ - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M do Nga sản xuất đã trở thành một trong những phương tiện chủ chốt trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Đóng hàng loạt tàu đổ bộ Dự án 11711 với cấu hình mới
Thế giớiGD&TĐ - Cấu hình mới của tàu đổ bộ Dự án 11711 mang lại khả năng tác chiến cao hơn cho Hải quân Nga.
Nam sinh người Tày đỗ đầu khối A01 tỉnh Lạng Sơn từng bỏ vòng loại HSG quốc gia
Học đườngGD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.
Tìm ra nguyên nhân máy tính chạy Windows toàn cầu ngừng hoạt động
Thế giớiGD&TĐ - Trong ngày, tình trạng ngừng hoạt động của các thiết bị máy tính chạy Windows được báo cáo ở nhiều quốc gia khác nhau.
Tin nổi bật
Thành tựu của đất nước đều có đóng góp thầm lặng nhưng to lớn của nhà giáo
Giáo dục
Đề xuất phối hợp chặt chẽ trong công tác phân công nhân sự đối với nhà giáo
Giáo dục
Không hoa, quà, thầy cô lội nước mang nhu yếu phẩm đến sinh viên bị mắc kẹt
Kết nối
Mỹ sẽ công nhận Crimea và Donbass
Thế giới
Câu chuyện giáo dục: Hành trình gieo mầm trồng cây kiến quốc
Trao đổi
Xuân Son đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam
Thể thao
Kiev sẽ đồng ý với kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất?
Thế giới
Xây nền sức khỏe cho học sinh từ bữa ăn bán trú chất lượng
Giáo dục
HLV Kim Sang Sik tiết lộ bất ngờ về trận thắng Lào
Thể thao
Xác định nghi phạm đứng sau vụ phá hoại tuyến đường sắt Ba Lan
Thế giới
3 loại rau củ 'quen mặt' trong bếp, ăn sai cách gây hại sức khỏe
Sức khoẻĐừng bỏ lỡ
Mỹ chính thức tái khởi động căn cứ Roosevelt Roads ở Puerto Rico
GD&TĐ -Reuters vừa đưa tin: Mỹ đã lặng lẽ tái khởi động Căn cứ Không quân Hải quân Roosevelt Roads ở Puerto Rico, vốn đã đóng cửa hơn hai thập kỷ trước.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh dự kỷ niệm ngày nhà giáo ở ngôi trường hơn '100 tuổi'
GD&TĐ - Ngày 20/11, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Thị Hương dự Lễ kỷ niệm 43 năm Ngày nhà giáo Việt Nam tại Trường THPT Hàn Thuyên.
Cần bộ sách giáo khoa thống nhất trên toàn quốc chuẩn mực và không có lỗi
GD&TĐ - Theo đại biểu Quốc hội, để có 1 bộ sách giáo khoa thống nhất trên toàn quốc, cần có bộ sách giáo khoa thật tốt, chuẩn mực và không có lỗi.
Sôi nổi các hoạt động kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
GD&TĐ - Những ngày qua, các trường học ở Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho cả thầy và trò để chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Học sinh Hà Nội tái hiện hình ảnh người thầy trong dòng chảy lịch sử
GD&TĐ - Ngày 20/11, Trường Tiểu học Vĩnh Tuy (Vĩnh Hưng, Hà Nội) tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu năm học 2024-2025.
Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng có 2 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư
GD&TĐ - Ngày 20/11, Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng tổ chức kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và vinh danh các nhà giáo.
Công đoàn Trường ĐH Sư phạm: Điểm tựa vững chắc cho viên chức, người lao động
GD&TĐ - Công đoàn Trường ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên) ngày càng khẳng định vai trò là điểm tựa vững chắc cho viên chức, người lao động.
Messi xác nhận rời Miami về lại Barca
GD&TĐ - Siêu sao Messi xác tiết lộ sẽ rời câu lạc bộ Miami về lại mái nhà xưa Barca trong thời gian tới.
Hoa hậu Hương Giang nổi bật với bikini đỏ khiến trang chủ Miss Universe bùng nổ
GD&TĐ - Với những gì thể hiện, Hương Giang được đánh giá là một trong những đại diện của Việt Nam thi Miss Universe có phần thi bikini bùng nổ nhất.
Thầy của chúng tôi...
GD&TĐ - Ngót 30 năm đã trôi qua, nhưng mỗi khi nhắc đến Thạc sĩ – Nhà giáo Trần Đăng Ngân, những học trò cũ của vùng Tây Nghi Lộc vẫn dạt dào tình cảm, đầy ắp kỷ niệm của một thời tuổi trẻ nghèo khó mà nặng tình thương yêu.
Quy định thời gian để xét thăng hạng Giáo viên THCS hạng II?
GD&TĐ - Độc giả hỏi về quy định thời gian giữ chức danh nghề nghiệp; thời gian xét thăng hạng Giáo viên THCS.
Đại học 120.000 sinh viên và bước ngoặt của chuyển đổi số
GD&TĐ - Là trường đại học 2 cấp đầu tiên ở Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, Đại học Thái Nguyên đang tạo ra những dấu ấn đậm nét trong hành trình số hoá ngành giáo dục tại Việt Nam.

