Độc lạ thiết bị tạo ra hình dáng khuôn mặt bằng giọng nói

GD&TĐ - Speech2Face được nghiên cứu để nhận dạng một số đặc điểm trên khuôn mặt và tái tạo lại khuôn mặt của mọi người chỉ bằng cách lắng nghe âm thanh giọng nói của họ.

Bạn có thể đã nghe nói về máy ảnh được hỗ trợ bởi AI (trí tuệ nhân tạo) có thể nhận ra mọi người chỉ bằng cách phân tích các đặc điểm trên khuôn mặt của họ, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu có một cách để trí thông minh nhân tạo tìm ra bạn trông như thế nào chỉ bằng âm thanh của giọng nói và không cần so sánh giọng nói với cơ sở dữ liệu?

Đó chính xác là những gì mà một nhóm các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo MIT (CSAIL) đã và đang nghiên cứu, kết quả công việc của họ thật ấn tượng.

Mặc dù thuật toán AI có tên là có tên là Speech2Face, vẫn chưa thể tìm ra các đặc điểm khuôn mặt chính xác của con người chỉ bằng giọng nói của họ, nhưng nó chắc chắn có rất nhiều chi tiết đúng.

“Mô hình của chúng tôi được thiết kế để tiết lộ các mối tương quan thống kê tồn tại giữa các đặc điểm trên khuôn mặt và giọng nói của người nói.

Dữ liệu đào tạo mà chúng tôi sử dụng là tập hợp các video giáo dục từ YouTube và không đại diện cho toàn bộ dân số thế giới", những người sáng tạo của Speech2Face cho biết.

Độc lạ thiết bị tạo ra hình dáng khuôn mặt bằng giọng nói ảnh 1
 
Thiết bị có thể tạo ra hình dáng khuôn mặt chỉ bằng giọng nói của bạn.

Bạn có thể nói rất nhiều điều về một người từ cách họ nói chuyện một mình. Ví dụ, bạn rất có thể biết ai đó là nam hay nữ hay họ già hay trẻ, nhưng Speech2Face còn vượt xa hơn thế.

Nó có thể xác định khá chính xác hình dạng của mũi, xương gò má hoặc hàm của ai đó chỉ từ giọng nói của họ, bởi vì cách cấu tạo của mũi và các xương khác trên khuôn mặt của chúng ta quyết định cách chúng ta phát âm.

Chủng tộc cũng là một trong những điều mà Speech2Face có thể xác định chính xác khi nghe giọng nói của ai đó chỉ trong vài mili giây, vì những người đến từ cùng một nhóm có xu hướng có các thuộc tính giống nhau.

AI có tính đến nhiều yếu tố khác nhau và đôi khi nó tạo ra kết quả ấn tượng, nhưng nó vẫn đang trong quá trình phát triển.

Có một số trường hợp AI gặp khó khăn trong việc hình dung người nói trông như thế nào. Các yếu tố như trọng âm, ngôn ngữ và cao độ giọng nói là những yếu tố gây ra sự không khớp giữa giọng nói và khuôn mặt, trong đó giới tính, tuổi tác hoặc dân tộc không chính xác.

Những người có giọng cao (bao gồm cả các bé trai) thường được coi là nữ trong khi những người có giọng thấp được coi là nam. Một người đàn ông châu Á nói tiếng Anh dẫn đến ngoại hình không giống người châu Á hơn so với khi anh ta nói tiếng Trung Quốc.

Tuy nhiên, bất chấp những hạn chế của nó, Speech2Face mang đến một cái nhìn về tương lai của công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ấn tượng và khiến hầu hết mọi người phải khiếp nể phục.

Hãy tưởng tượng một tương lai mà chỉ vài mili giây thời gian thoại là đủ để mạng nơ-ron ghép lại với nhau một bức chân dung chính xác.

Chắc chắn, nó có thể giúp xác định tội phạm, nhưng điều gì để ngăn những kẻ xấu sử dụng công nghệ tương tự cho các mục đích bất chính?

Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.