Độc đáo nhà thờ muối

GD&TĐ - Nhà thờ Muối (Salt Cathedral) ở Zipaquirá, Colombia là một công trình tôn giáo độc đáo. Để hoàn thành nhà thờ này, các công nhân đã phải di chuyển đến 250 ngàn tấn muối.
Độc đáo nhà thờ muối

Kiến trúc nằm sâu dưới mặt đất 180m, trong lòng một mỏ muối đã ngưng khai thác, có một mạng lưới phòng ốc nối nhau như mê cung. Tất cả không gian ở đây đều được chiếu sáng với những bóng đèn điện xanh và tím khiến ngôi nhà thờ trông rất sống động. Ngoài ra, điểm nổi bật của công trình là hàng chục tác phẩm điêu khắc được chạm trổ thủ công đặt bên trong. Dưới lòng mỏ muối này còn có một cửa hàng phục vụ cà phê Colombia để giúp du khách giữ ấm vì nhiệt độ bình quân luôn là 14 độ C.

Câu chuyện của nhà thờ lớn này bắt đầu từ những năm 1930, khi những người thợ mỏ khoét một tảng muối lớn ở một trong những đường hầm, làm ra một nhà thờ tạm để cầu nguyện ơn trên ban phúc cho họ được an toàn trong khi lao động nặng nhọc. Dần dần, họ xây dựng một không gian thờ phụng lớn hơn, nhưng nơi này bị đóng cửa vào năm 1992 do chính quyền cho rằng cấu trúc này không an toàn, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Độc đáo nhà thờ muối ảnh 1

Nhà thờ có trần cao, được chiếu sáng với đèn xanh tím

Sau đó, một công ty của nhà nước đã bỏ ra 1 triệu USD để thực hiện dự án nhà thớ lớn độc đáo trên và khai trương vào năm 1995. Nhà thờ có thể chứa đến 10.000 khách hành hương.

Hiện nay, nơi đây là một địa điểm thu hút khách du lịch và nhiều khách hành hương ở Colombia.

Ngay trên nhà thờ, còn có một viện bảo tàng, nơi các du khách có thể tìm hiểu về địa chất và tiến trình khai mỏ. Các tour du lịch dưới lòng đất diễn ra hằng ngày. Một số phòng trong nhà thờ cũng có thể được thuê để làm sự kiện như tổ chức lễ cưới.

Độc đáo nhà thờ muối ảnh 2
Cây thánh giá đặt trước lối vào nhà thờ
Độc đáo nhà thờ muối ảnh 3
Phòng cầu nguyện
Độc đáo nhà thờ muối ảnh 4
 
Độc đáo nhà thờ muối ảnh 5
Những tác phẩm điêu khắc độc đáo trong nhà thờ
Độc đáo nhà thờ muối ảnh 6
Trên mặt đất là một viện bảo tàng
Theo Dailymail
Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.
Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.