Đoàn xe chiến đấu bộ binh Thụy Điển đang tiến về phía Đông

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Việc đoàn xe chiến đấu bộ binh CV9040 của Thụy Điển được vận chuyển trên đường sắt hướng về phía Đông đã thu hút sự quan tâm lớn từ báo chí.
Đoàn xe chiến đấu bộ binh Thụy Điển đang tiến về phía Đông

Trong thành phần tác chiến của Quân đội Ukraine thời gian tới rất có thể sẽ được bổ sung xe chiến đấu bộ binh (IFV) loại Strf 9040C (CV9040C) và xe cứu kéo (ARV) Bgbv 90 do Thụy Điển sản xuất.

Những phương tiện quân sự này đã được nhìn thấy tại nhà ga đường sắt Fürth ở bang Bavaria thuộc Đức. Giới truyền thông nhấn mạnh rằng đoàn tàu đang di chuyển về phía biên giới với Cộng hòa Séc.

Theo giải thích của các chuyên gia quân sự, xe chiến đấu bộ binh Strf 9040C được trang bị pháo tự động Bofors L/70 40 mm mạnh mẽ, xác định mục tiêu bằng kính ngắm ảnh nhiệt có độ chính xác rất cao.

Bản thân cỗ máy được bảo vệ hoàn hảo khỏi mọi loại vũ khí nhỏ, kể cả súng máy hạng nặng. Ngoài ra, lớp giáp trước của chiếc IFV này có khả năng chịu được đòn tấn công từ pháo tự động 30 mm, vũ khí mà nhiều xe thiết giáp của Nga đang được trang bị.

Đoàn xe chiến đấu bộ binh Thụy Điển đang tiến về phía Đông ảnh 1

Xe chiến đấu bộ binh Strf 9040C (CV9040C) được đánh giá rất cao về tính năng kỹ chiến thuật.

Rõ ràng, không phải ngẫu nhiên mà "tiếng vang" với các phương tiện chiến đấu bộ binh của Thụy Điển lại rộ lên ở Đức. Với xác suất cao, chúng ta có thể cho rằng những chiếc IFV này đang được đưa đến Ukraine.

Bản thân Tổng thống Volodymyr Zelensky và các tướng lĩnh dưới quyền đã nhiều lần phàn nàn về việc các đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine không được trang bị đầy đủ các phương tiện cần thiết. Đây là lý do họ giải thích sự thay đổi liên tục trong thời gian tiến hành cuộc phản công.

Có thông tin cho biết lữ đoàn Ukraine huấn luyện tại Thụy Điển sẽ về nước với đầy đủ xe tăng Leopard 2A5, xe chiến đấu bộ binh CV9040C và pháo tự hành Archer, đây đều là vũ khí do Stokholm sản xuất.

Theo Reporter