Điều Nhật Bản cần là tạo ra nhiều Tokyo hơn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhật Bản đang cung cấp cho các gia đình ở Tokyo 1 triệu yên (7.550 USD)/mỗi trẻ em để rời đến một địa điểm khác.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Đây là một phần trong kế hoạch nhằm ngăn chặn tình trạng giảm dân số ở vùng nông thôn, trong bối cảnh dòng người không ngừng đổ về Tokyo. Thủ đô của Nhật Bản đã chứng kiến sự gia tăng hơn 16% dân số trong hai thập kỷ qua. Trong khi đó, dân số trên toàn quốc lại giảm.

Như vậy, từ ngày 1/4, một cặp vợ chồng có hai con sẽ đủ điều kiện nhận 3 triệu yên hỗ trợ nếu chấp nhận rời thủ đô, miễn là đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu chỉ 10.000 người tham gia chương trình mỗi năm vào năm 2027 - tương đương 0,03% dân số 37 triệu người của khu vực đô thị.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà lãnh đạo tại Nhật Bản đều nói về việc hồi sinh vùng nông thôn. Những năm gần đây, nhiều người cho rằng, đó là điều cần thiết để hồi sinh nền kinh tế. Tuy nhiên, có lẽ, sẽ cần nhiều hơn là các thiết bị tự động và khoản thanh toán một lần để khuyến khích người dân tại Tokyo di dời.

Nhiều người cho rằng, sự ra đời của công việc từ xa sau đại dịch có thể giúp việc sống ở khu vực nông thôn trở nên dễ dàng hơn trước. Đó có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm dân số Tokyo lần đầu tiên trong 1/4 thế kỷ.

Những cơ hội tốt được cho là một trong các lý do khiến mọi người đổ xô đến nơi như Tokyo, ngay cả khi có những nhược điểm như không gian sống chật chội. Tại thủ đô, trường học và triển vọng việc làm cao là lý do thu hút các phụ huynh và những người mới tham gia lực lượng lao động.

Ngoài ra, phần lớn ảnh hưởng chính trị, kinh tế và văn hóa của Nhật Bản tập trung ở Tokyo. Số lượng các công ty có trụ sở chính ở nơi khác đang giảm dần. Trong khi đó, nguy cơ xảy ra một trận động đất có thể tàn phá thủ đô và làm tê liệt trung tâm của đất nước luôn hiện hữu.

Điều Nhật Bản cần không chỉ là nhiều người sống bên ngoài Tokyo hơn. Thực tế, điều Nhật Bản cần là nhiều Tokyo hơn. Các chuyên gia cho rằng, Nhật Bản nên tạo ra những trung tâm dân số lớn, hấp dẫn hơn với lợi thế về quy mô như Tokyo. Điều đó sẽ thu hút người dân.

Vào những năm 2000, chính quyền của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi đã đề xuất hợp nhất 47 tỉnh hiện tại thành khoảng 10 bang lớn hơn. Mỗi bang có đặc điểm riêng với quyền hạn lớn hơn.

Ý tưởng là sự phân cấp sẽ loại bỏ tình trạng lãng phí giữa hơn 1.700 chính quyền địa phương. Đồng thời, cho phép các cơ quan hành chính nhà nước xây dựng khu vực của họ thành địa phương hấp dẫn hơn. Phương án này cũng sẽ tập trung quyền lực nhiều hơn vào các thành phố như Hiroshima, Sendai hay Fukuoka.

Giống như cải cách thị trường lao động hoặc sửa đổi hiến pháp, ý tưởng này đã bị bỏ ngỏ trong nhiều năm. Đồng thời, vấp phải sự phản đối từ hầu hết các vùng nông thôn, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng già hóa dân số của đất nước.