Diễn viên Mạnh Hưng: Chính NSƯT Công Lý đã phát hiện ra tôi!

Vai diễn trong bộ phim “Hôn nhân trong ngõ hẹp” phát trên VTV đã giúp cho tên tuổi của diễn viên Mạnh Hưng được đến gần với công chúng. Anh cho biết, chính NSƯT Công Lý đã phát hiện ra anh...
Diễn viên Mạnh Hưng: Chính NSƯT Công Lý đã phát hiện ra tôi!

Hiện nay, Mạnh Hưng đang là một trong số những diễn viên trẻ, có ngoại hình sáng sân khấu và đam mê cháy bỏng với nghề. Tên tuổi anh lại được đóng đinh trong lòng khán giả, thông qua những vai diễn “khó ưa”, “đểu giả” và “hèn hạ”…trong những bộ phim truyền hình ăn khách như “Khi đàn ông góa vợ bật khóc”, “Hôn nhân trong ngõ hẹp”....

Phải “nắn” cho nhân vật giống diễn viên

Xuất hiện trong các vai “đểu” ở những bộ phim truyền hình ăn khách như “Đàn ông góa vợ bật khóc”, “Hôn nhân trong ngõ hẹp”…Vậy đâu là lý do khiến đạo diễn mời anh tham gia những dạng vai như vậy?

Khi mới ra trường là một diễn viên trẻ, Hưng hay nhiều diễn viên khác luôn mong muốn được cống hiến và làm nghề. Hầu hết các vai diễn đến với Hưng đều là sự tình cờ, trong số đó có vai Cảnh Toàn của phim “Khi đàn ông góa vợ bật khóc” đã được chính NSƯT Công Lý phát hiện, “tiến cử” và “bảo vệ” cho mình được đóng. Bởi, NSUT Công Lý là người anh đồng thời cũng là trưởng đoàn 2 tại Nhà hát kịch Hà Nội, nơi Hưng đang công tác. Vì thế, anh hiểu rõ được cách diễn của Hưng, cũng như thấy mình có ngoại hình, bóng dáng thấp thoáng giống nhân vật trong phim.

Sau thành công vai diễn Cảnh Toàn, Hưng tiếp tục được đạo diễn Vũ Trường Khoa tin tưởng và mời tham gia bộ phim truyền hình “Hôn nhân trong ngõ hẹp”. Ngoài ra, xu hướng của phim truyền hình bây giờ không minh họa kịch bản như trước đây và không phải người ta quy định thế nào thì sẽ đi tìm diễn viên hoặc có cách diễn giống như vậy. Bây giờ, chọn diễn viên vào nhân vật thì sẽ phải “nắn” nhân vật cho giống diễn viên.

Diễn viên Mạnh Hưng: Chính NSƯT Công Lý đã phát hiện ra tôi! - Ảnh 1

Diễn viên Mạnh Hưng

Là diễn viên sân khấu nhưng các vai diễn truyền hình lại giúp anh gặt hái được nhiều thành công. Anh có thấy mình hợp với truyền hình hơn sân khấu?

Thật ra không thể nói mình hợp với thể loại nào vì truyền hình phổ cập hơn sân khấu, và sân khấu Việt Nam khoảng 50-60 năm qua đã không còn được sự quan tâm của khán giả. Do đó, khán giả ít biết đến những vai diễn ấn tượng trên sân khấu kịch của chúng tôi. Một bộ phim truyền phát sóng sẽ được cả nước biết đến, thậm chí là trên thế giới và nước ngoài có thể xem được nên khán giả sẽ biết đến đông đảo, cũng như một bộ phim thành công thì sức lan tỏa tên tuổi sẽ lớn. Còn sân khấu diễn một đêm có khoảng 400-500 khán giả, mọi người đến xem và về nhà khen vai diễn hay nhưng để người khác bỏ tiền vé đến xem chỉ khoảng mười người.

Có ngoại hình, tuổi trẻ vì sao anh lại chọn cho mình con đường trở thành diễn viên sân khấu?

Gia đình không ai tham gia nghệ thuật nhưng từ bé Hưng đã yêu thích và ước mơ sau này lớn lên mình sẽ được làm diễn viên. Khi tốt nghiệp cấp 3, dù yêu thích nghề diễn viên nhưng chưa dám thi vào trường sân khấu điện ảnh, mà lại học công nghệ thông tin, học xong một trường cũng là thời điểm thấy mình đủ tự tin và niềm đam mê nghệ thuật cháy bỏng đã thôi thúc khiến Hưng quyết đinh thi. Tuy nhiên, Hưng đã không được đỗ từ năm thi đầu tiên những không vì thế mà bỏ cuộc, vẫn kiên trì theo đuổi cho đến năm thứ hai được trúng tuyển.

Trước khi bước vào giảng đường, nghệ thuật thứ 7 mọi thứ với Hưng vẫn là sự mơ hồ về nghệ diễn viên, nhưng thời gian được học và làm nghề đã ngấm dần vào mình. Bên cạnh đó, sau khi học xong Hưng hay nhiều bạn trẻ đều mong muốn được đầu quân cho các nhà hát, bởi vừa được diễn sân khấu và có thời gian đóng truyền hình, cọ sát nghề tốt hơn.

Nghệ sỹ nào cũng muốn nổi tiếng nhanh…

Trên sân khấu Nhà hát kịch Hà Nội, bạn cũng đã từng tham gia một số tiểu phẩm hài, liệu đây chỉ là vui vẻ tay ngang hay bạn có ý định trở thành một danh hài?

Theo Hưng, diễn được hài thì điều đầu tiên phải có duyên và tự nhận thấy vẫn chưa đủ tự tin về việc diễn hài. Hưng thích đóng những vai diễn hài do tình huống đưa lại, sô đẩy con người ta vào hoàn cảnh tự gây ra tiếng cười, cười nhưng sẽ đau đớn như vở diễn “Ông không phải là bố tôi”, của tác giả Lưu Quang Vũ, Hưng đóng vai Lại Văn Ủng.

Tuy nhiên, Hưng là một diễn viên trẻ nên luôn muốn được thử sức với nhiều thể loại vai khác nhau, qua đó để hiểu được con đường nào hiệu quả thì sẽ theo đuổi đến cùng. Và những cố gắng của Hưng còn phụ thuộc vào sự đánh giá, đón nhận của khán giả. Có trở thành danh hài hay không điều đó còn phụ thuộc vào tương lai.

Vì sao không chỉ riêng anh mà nhiều các nghệ sĩ sân khấu khác, ngay cả các nghệ sĩ có tên tuổi như Công Lý, Trung Hiếu…cũng đều sang ngang phim truyền hình? Phải chăng sân khấu ít người xem còn phim truyền hình sẽ giúp mình nổi tiếng nhanh?

Làm nghề thì được làm cả hai, diễn viên sân khấu và điện ảnh nhưng sân khấu là gốc nên Hưng luôn tâm niệm diễn viên sân khấu là chính. Mặc dù, truyền hình đưa mình đến gần với khán giả hơn và nếu có duyên đến với phim truyền hình thì vẫn làm. Sang đóng phim truyền hình không chỉ là vấn đề kiếm tiền sinh nhau, hay phải diễn cái gì, mình sẽ được cái gì. Quan niệm làm nghề của Hưng, đã là diễn viên thì phải thử sức làm mọi vai diễn không riêng mình sân khấu hay điện ảnh.

Bất kỳ một người nghê sĩ nào cũng mong được nổi tiếng nhanh nhưng điều đó cũng là con dao hai lưỡi. Khi bạn xuất hiện nhiều nếu tốt thì không sao, nhưng nếu xấu sẽ bị đánh giá một màu đồng nghĩa bạn sẽ khó có sức bật đối với nghề.

Diễn viên Mạnh Hưng: Chính NSƯT Công Lý đã phát hiện ra tôi! - Ảnh 2

Mạnh Hưng cho biết, chính NSƯT Công Lý đã phát hiện ra anh.

Được đào tạo bài bản và hiện nay đang đầu quân cho Nhà hát kịch Hà Nội, theo bạn diễn viên sân khấu khi sang đóng truyền hình anh đã gặp những khó khăn gì?

Mọi người thường quan niệm diễn sân khấu khó hơn diễn truyền hình bởi truyền hình được quay nhiều lần, bao giờ tốt thì thôi nhưng sân khấu thì không làm được như vậy. Diễn viên truyền hình phải biết tiết chế cảm xúc, kỹ thuật của mình nếu đạo diễn bảo diễn toàn cảnh hay cận cảnh thì phải diễn từ ánh mắt, nhếch mếp, mọi thứ trên cơ mặt phải điều chỉnh đời thực. Còn sân khấu có hai tiếng cho mình diễn và không được phép sai, đòi hỏi bản lĩnh diễn viên sân khấu phải lớn hơn truyền hình.

Có một số nghệ sĩ trẻ đi lên bằng con đường scandal, là một nghệ sĩ rất trẻ về tuổi đời lẫn nghề bạn nghĩ sao về điều này?

Được đào tạo bài bản ở môi chuyên nghiệp nên Hưng nghĩ, nổi tiếng phải đúng lương tâm của người nghệ sĩ chân chính. Nghệ sĩ nên tự đi bằng chính đôi chân của mình để tạo dựng thành công chứ không phải qua những scandal như nói gây sốc, ăn mặc phản cảm… Hưng còn trẻ nên con đường nghệ thuật vẫn còn dài ở phía trước. Do đó, Hưng sẽ sống làm nghề và cống hiến hết sức mình, yêu nghề đến khi nghề phụ mình.

Xin chân thành cảm ơn diễn viên Mạnh Hưng.

Theo nguoiduatin.vn
Ảnh minh họa/INT

Cần làm sáng tỏ

GD&TĐ - Rất khó để lý giải mỗi khi EVN tăng giá điện với lý do là lỗ nặng.
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.