Điện Kremlin phản ứng với vụ rò rỉ kế hoạch ‘bí mật’ của NATO

GD&TĐ - Hôm 7/4, người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin nói với CNN rằng Moscow đã biết Mỹ và NATO có liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Dmitry Peskov.
Ông Dmitry Peskov.

Ông Dmitry Peskov đưa ra bình luận trên sau khi được hỏi về tài liệu quân sự của Mỹ xuất hiện trên mạng xã hội.

“Chúng tôi không nghi ngờ gì về sự can dự trực tiếp hay gián tiếp của Mỹ và NATO vào cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine” – ông nói và cho biết mức độ tham gia này đang tăng dần.

“Chúng tôi luôn để mắt đến quá trình này. Tất nhiên, nó khiến toàn bộ câu chuyện trở nên phức tạp hơn, nhưng nó không thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của chiến dịch đặc biệt” – ông Peskov khẳng định.

Phát ngôn viên trên không trực tiếp đề cập đến các tài liệu xuất hiện trực tuyến vào đầu tuần. Tài liệu này được cho là thể hiện những đánh giá nội bộ của Mỹ về sức mạnh của quân đội Ukraine, chi phí đạn dược và sự chuẩn bị cho “cuộc phản công mùa xuân” sắp tới.

Các slide thuyết trình tóm tắt cũng bao gồm các đánh giá của Mỹ về thương vong của Nga và Ukraine, tỷ lệ hỏa lực, việc chuyển giao thiết bị cho Kiev từ các nước NATO và lịch trình huấn luyện. Một số slide được đánh dấu “tuyệt mật”.

Một tài liệu đặc biệt chỉ ra rằng Mỹ và NATO đang huấn luyện và trang bị cho 9 trong số 12 lữ đoàn chiến đấu mới của Ukraine. Trong đó, ước tính 6 lữ đoàn sẽ sẵn sàng vào cuối tháng 3 và 3 lữ đoàn còn lại vào ngày 30/4.

Mặc dù không thể xác minh tính xác thực của các tài liệu, Lầu Năm Góc nói với New York Times hôm 6/4 rằng, họ đang điều tra khả năng rò rỉ và cố gắng xóa chúng khỏi internet.

Các quan chức Ukraine đã báo trước một cuộc tấn công lớn vào một thời điểm nào đó trong mùa xuân này, sử dụng xe tăng, xe bọc thép và pháo do Mỹ và các đồng minh cung cấp. Kiev cũng phàn nàn về việc thiếu đạn dược và yêu cầu cung cấp thêm.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

VinFast giới thiệu hệ sinh thái giao thông xanh toàn diện tại Vietnam Mobility Show 2025

VinFast giới thiệu hệ sinh thái giao thông xanh toàn diện tại Vietnam Mobility Show 2025

GD&TĐ - Ngày 26/12/2025 - VinFast chính thức mở cửa không gian trưng bày và trải nghiệm hệ sinh thái giao thông xanh toàn diện, với đầy đủ dàn ô tô điện, xe máy điện và xe buýt điện,cùng các giải pháp sạc, đổi pin tiên tiến với chính sách bán hàng hấp dẫn. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm Phương tiện di chuyển - Vietnam Mobility Show 2025, từ ngày 26-28/12/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội).

Phú Xuyên đẩy mạnh hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số. Ảnh: Văn hóa xã hội PX

Đầu tư cho hôm nay, bền vững cho tương lai

GD&TĐ - Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/2025), xã Phú Xuyên (Hà Nội) đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông thiết thực, đa dạng, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác dân số trong giai đoạn mới.