Điện có thể đồng giá 1.747 đồng/KWh?

EVN ngày 16/9 đã công bố Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện với 3 phương án tính giá điện để lấy ý kiến góp ý, trong đó có phương án tính "đồng hạng" giá điện 1.747 kWh.
Điện có thể đồng giá 1.747 đồng/KWh?

Theo đó, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) dự kiến cải tiến, sắp xếp lại biểu giá điện sinh hoạt bậc thang theo 3 phương án.

Phương án 1 là giữ nguyên 6 bậc như hiện hành: 50 Wh đầu tiên có giá 1.484 đồng/KWh, từ 51-100 KWh là 1.533 đồng/KWh, từ 101-200 KWh là 1.786 đồng/KWh, từ 201-300 KWh là 2.242 đồng/KWh, từ 301-400 KWh là 2.503 đồng/KWh, từ 401 KWh trở lên là 2.587 đồng/KWh.

Ưu điểm của phương án này theo EVN là khuyến khích các hộ sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, nhất là đối với điện là sản phẩm đặc biệt sử dụng tài nguyên làm nhiên liệu đầu vào.

Tuy nhiên, biểu giá sinh hoạt có nhiều bậc thang đã gây phức tạp trong công việc thanh toán tiền điện với khách hàng. Lượng điện sử dụng càng cao thì mức giá càng cao, ngược với logic tiêu dùng hàng hóa thông thường là càng mua nhiều càng rẻ, dễ làm cho khách hàng khó hiểu, khó kiểm tra, theo dõi, dẫn đến khó thông cảm. 

Do có nhiều nấc thang nên việc ghi chỉ số nếu không cẩn trọng dễ gây sai sót khi tính toán số lượng tiền điện thanh toán, tạo dư luận trong xã hội...

Phương án 2 là quy định một mức biểu giá điện sinh hoạt, tức là đồng giá 1.747 đồng/KWh theo mức giá bán điện bình quân của biểu giá điện sinh hoạt bậc thang hiện hành.

Phương án này - theo tính toán của EVN - sẽ khiến các hộ sử dụng dưới 240 KWh/tháng sẽ bị tác động tăng tiền điện phải trả hàng tháng. 

Các hộ sử dụng trên 240 kWh/tháng sẽ được hưởng lợi càng sử dụng nhiều điện càng được lợi do các mức giá tại biểu giá điện hiện hành từ 200 KWh trở lên có mức giá cao hơn mức đồng giá. 

Phương án này có ưu điểm là sự minh bạch, dễ áp dụng, điều kiện từng bước đi dần vào thị trường nhưng bước đầu có thể khó khăn do tác động nhiều đến tầng lớp người thu nhập thấp...

Phương án 3 được EVN đề xuất là rút gọn biểu giá điện sinh hoạt bậc thang từ 6 bậc về 3 bậc hoặc 4 bậc với mức giá bình quân là 1.747 đồng/KWh.

Theo EVN, ưu điểm của phương án này là khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm. Khách hàng sử dụng càng nhiều điện trong tháng càng thanh toán tiền điện với giá cao hơn, sử dụng càng ít điện sẽ được thanh toán tiền điện ở các mức giá thấp hơn. 

Mặt khác, còn góp phần thực hiện được chính sách an sinh xã hội đối với những người sử dụng ít điện và khả năng chi trả thấp. 

Nhược điểm là việc ghi chỉ số tác động đến thanh toán tiền điện với số KWh ở nấc thang cao hoặc vào mùa nắng nóng sử dụng nhiều điện thì tiền điện thanh toán có tốc độ tăng cao hơn lượng điện sử dụng gây hiểu lầm là do ghi chỉ số sử dụng điện không chuẩn xác. 

Điều này tạo dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp và đã tồn tại ở phương án 6 bậc thang hiện hành mà khi rút gọn còn 3 hoặc 4 bậc thang sẽ vẫn còn hiện hữu.

Theo nld.com.vn
Xem lịch âm ngày mai 1/4

Xem lịch âm ngày mai 1/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 1/4 – Xem lịch vạn niên ngày 1/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 1/4/2023 nhanh nhất và chính xác nhất.
Ban chấp hành Đoàn Trường THPT TP Cao Lãnh, Đồng Tháp nhiệm kỳ 2022 - 2023.

Thanh xuân bên Đoàn

GD&TĐ - Thanh xuân của tôi càng tươi đẹp hơn bởi những chuỗi ngày gắn bó bên Đoàn.