Điện Biên: Sẵn sàng các phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

GD&TĐ - Ngày 29/6, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã làm việc với BCĐ thi tốt nghiệp THPT 2021 tỉnh Điện Biên. Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho rằng Điện Biên đã sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn.
Ông Mai Văn Trinh phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Mai Văn Trinh phát biểu tại buổi làm việc.

Chiều 29/6, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo (BCĐ) kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Điện Biên. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh Điện Biên có hơn 6.300 thí sinh tham gia dự tại 20 địa điểm, 282 phòng thi. Hơn 1.000 cán bộ được huy động tham gia thực hiện công tác coi thi.

Nhằm ứng phó với những diễn biến của dịch bệnh Covid-19, BCĐ thi tỉnh Điện Biên đã lên kịch bản và tổ chức thực hiện nhiều phương án đảm bảo an toàn. Theo kế hoạch, mỗi điểm bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng. Toàn tỉnh bố trí 23 điểm thi dự phòng với số phòng, số bàn ghế đáp ứng yêu cầu trong trường hợp cần thiết.

Các điểm thi cũng được hướng dẫn đảm bảo công tác vệ sinh phòng dịch, bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, thiết bị đo thân nhiệt, tuyên truyền cán bộ, giáo viên, thí sinh nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm các quy định 5K của Bộ Y tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Hiện nay áp lực về dịch Covid-19 tại Điện Biên không còn. Liên quan đến kỳ thi lần này, địa phương chỉ còn duy nhất 1 trường hợp thí sinh là F0 đã điều trị khỏi, ra viện ngày 27/6, với tình trạng sức khỏe bình thường. Hiện thí sinh  này  đang được tiếp tục cách ly tập trung thêm 21 ngày, nên xin ý kiến của Bộ GD&ĐT về phương án xử lý.

Điện Biên: Sẵn sàng các phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Kiên (đứng giữa) phát biểu tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên cho biết: Các công tác chuẩn bị cho kỳ thi hiện nay đã được Sở phối hợp cùng các ngành, địa phương liên quan thiển khai thực hiện chặt chẽ.

Vấn đề an ninh, an toàn tại điểm thi được phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh. Trên cơ sở đó, bố trí lực lượng, trang thiết bị bảo vệ an toàn đề thi, bài thi, an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Với đặc thù là tỉnh miền núi, khó khăn nên Sở, UBND các huyện, thị xã, thành phố cũng đã chỉ đạo các nhà trường quan tâm hỗ trợ thí sinh dự thi. Vận động nhân dân và các tổ chức xã hội trên địa bàn hỗ trợ nơi ăn, nghỉ cho thí sinh. Quan điểm không để bất cứ một trường hợp thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn kinh tế hay đi lại.

Với cam kết đảm bảo giao thông thông suốt, nhất là các địa điểm thi ở khu vực vùng sâu, vùng xa, ngành GTVT cũng đã tính toán phương án, đồng thời bố trí nhân lực, trang thiết bị máy móc túc trực ứng cứu và thông đường khi có sự cố mưa lũ, sạt lở.

Ông Mai Văn Trinh cho rằng đến thời điểm này Điện Biên đã và đang làm rất tốt công tác chuẩn bị. Trong đó, nhất là việc xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành liên quan và lên phương án địa điểm thi dự phòng.

Tuy nhiên, để kỳ thi thực sự diễn ra thành công, ông Trinh đề nghị thời gian tới địa phương phải đẩy mạnh công tác giám sát, kiểm tra. Phân công các thành viên Ban chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại toàn bộ 100% địa điểm thi.

Trong công tác tập huấn thanh tra, rút kinh nghiệm từ các năm trước, ngoài các yêu cầu nghiệp vụ, tỉnh cần quan tâm tập huấn nâng cao khả năng xử lý các tình huống bất thường xảy ra.

Ông Trinh cũng lưu ý Điện Biên về các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình từ nay cho đến khi kỳ thi kết thúc; đặc biệt là những vụ việc tiêu cực từng xảy ra ở các địa phương khác từ kỳ thì trước.

“Tôi cho rằng con người là yếu tố quan trọng nhất. Chính vì vậy đề nghị tỉnh đặc biệt lưu ý trong việc lựa chọn, tập huấn cho 6 nhóm người tham gia trong suốt quá trình trước, trong và sau khi kỳ thi diễn ra. Đó là: Trưởng điểm thi, cán bộ voi thi, giám sát, lực lượng công an, hậu cần hỗ trợ phục vụ tại các điểm thi, in sao đề thi.... Cần phải lựa chọn những người thực sự nghiêm túc, tinh thông nghiệp vụ và phải có trách nhiệm” – ông Trinh nói.

Ngoài ra, ông Trinh cũng đề nghị Điện Biên quan tâm rà soát lại toàn bộ các địa điểm in, sao đề thi. Khống chế mạng wifi, hệ thống camera tại địa điểm thi. Có phương án tăng cường, bố trí lực lượng công an, giám sát các địa điểm thi phù hợp. Đặc biệt là việc phòng, chống sử dụng công nghệ cao và ứng xử bình đẳng đối với các thí sinh dự thi.

Ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích gần đây của Israel ở Tartus.

Israel bị tố không kích Syria khiến 6 người thương vong

GD&TĐ - 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô Damascus hôm qua (14/8) – một nguồn tin quân sự xác nhận với hãng thông tấn SANA. Những tên lửa của cuộc tấn công được cho là bắn vào khu vực Damascus và Tartus từ lãnh thổ Lebanon.
Giáo viên vùng khó luôn cố gắng tuyên truyền, vận động học sinh đi học đủ đầy.

Vùng khó mong thầy và trò được quan tâm nhiều hơn

GD&TĐ - Để giữ chân học sinh, giáo viên ở những vùng sâu, vùng xa không quản đường sá xa xôi đi vận động các em ra lớp. Thế nhưng hành trình tuyên truyền không chỉ ngày một, ngày hai nên thầy, cô mong rằng sẽ có chính sách hỗ trợ để động viên, khích lệ giáo viên.
Các chuyên gia thực hiện bồi dưỡng giáo viên trực tuyến cho nhiều địa phương.

Sẵn sàng cung ứng đủ sách giáo khoa tới các địa phương

GD&TĐ - Thực hiện Công văn số 503 của Bộ GD&ĐT, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết đã hoàn thành công tác tập huấn giáo viên sử dụng SGK lớp 3, 7, 10 và chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa cung ứng tới các địa phương trong cả nước.
Học sinh lớp 1 tỉnh Ninh Bình tựu trường ngày 22/8

Học sinh Ninh Bình tựu trường ngày 29/8

GD&TĐ - UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 730/QĐ-UBND về kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tỉnh Ninh Bình.
Ảnh minh họa.

Hiểu thế nào về sữa ít đường và sữa nguyên chất?

GD&TĐ - Trong mỗi dòng sản phẩm sữa có 3 loại sữa nguyên chất, sữa ít đường và sữa có đường. Bạn đã phân biệt được ba loại này chưa và liệu “sữa ít đường” có phải là “ít đường” không? Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những dòng sữa này.
Nguyễn Đức Hải làm việc tại cơ quan điều tra.

Kẻ chuyên rình giật dây chuyền của phụ nữ lớn tuổi sa lưới

GD&TĐ - Ngày 15/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân (TP. Hải Phòng) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Hải (37 tuổi, trú tại tổ dân phổ số 1, phường Đằng Hải, quận Hải An) để điều tra làm rõ hành vi Cướp giật tài sản.
3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

GD&TĐ - Tháng 7 âm lịch là thời điểm âm khí cực thịnh, nhất là khoảng trước và sau ngày Rằm 1 tuần. Vì thế vào ngày này, gia chủ nên chú trọng các biện pháp khắc chế âm khí, gia tăng dương khí để bảo vệ bình an cho gia đình.