Đẹp mãi màu áo xanh tình nguyện

GD&TĐ -  Hơn 1 tháng nay, trên khắp các nẻo đường quê ở tỉnh Hậu Giang, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh chiến sỹ mặc áo xanh tình nguyện đang sôi nổi bên các công trình làm đẹp quê hương.
Đẹp mãi màu áo xanh tình nguyện

Nhộn nhịp vùng quê

Đầu giờ chiều, trời đang nắng gay gắt, hơn 20 chiến sỹ sinh viên tình nguyện của Trường CĐ Cộng đồng Hậu Giang khiêng đất từ mé sông lên đắp vào các chậu hoa trong khuôn viên trường Tiểu học Rạch Gòi B (thị trấn Rạch Gòi, Châu Thành A).

Tại đây, người thì cầm leng đào đất đổ vào bao, người xếp hàng đợi đến lượt khiêng đi. Mồ hôi ướt đẫm màu áo xanh nhưng các bạn vừa làm vừa nói cười vui vẻ. 

Thỉnh thoảng ngân lên lời bài hát Mùa hè xanh hay một đoạn ca khúc Cô gái mở đường… làm cho không khí làm việc trở nên vui vẻ và hưng phấn để quên đi mệt mỏi.

Lần đầu tham gia chiến dịch, bạn Nguyễn Thị Cẩm Hoàng chia sẻ: “Qua hơn 1 tuần tham gia, em đã tích lũy nhiều bài học cho bản thân như: Học cách xử lý trong công việc, biết san sẻ những khó khăn để giúp người dân, học sinh. Đặc biệt là đã trải nghiệm được cuộc sống để làm hành trang bước vào đời”. 

Chị Nguyễn Thị Bích Ngân - Chỉ huy phó chiến dịch - cho biết: Năm nay trường có 500 sinh viên tham gia tình nguyện Mùa hè xanh tại khắp các vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Còn bên xã Đông Thạnh (Châu Thành) nhóm 10 chiến sỹ tình nguyện Trường Cao đẳng Cần Thơ đang tất bật nấu ăn ngoài trời, bên cạnh hội trường UBND xã. 

Người vo gạo, người lặt rau, nấu canh. Bếp trưởng Trương Hồng Phương đang loay hoay nấu nồi canh chua. Dừng tay nấu, Phương nói: “Tụi em thức dậy từ sớm đi chợ mua nguyên liệu về nấu để chuẩn bị cơm trưa cho toàn đội. Tuy bữa cơm đơn giản nhưng cảm thấy vui và có ý nghĩa”.

Ở xã Tân Long (Phụng Hiệp), 30 chiến sỹ tình nguyện của Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại TPHCM cũng có nhiều hoạt động sôi nổi như: dạy học, phát hoang bụi rậm, thăm hỏi gia đình chính sách... 

Sinh viên Dương Quốc Dũng đã trải qua 3 mùa chiến dịch tâm sự: “Em rất thích tham gia hè tình nguyện vì được chia sẻ và trải nghiệm cuộc sống mới. Hơn nữa, mỗi nơi đi qua đều có dấu ấn và tình cảm riêng. Tại nơi đóng quân, các cô chú đều quý mến và xem như con cháu trong nhà”.

Dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 vừa qua, các chiến chiến sỹ tình nguyện hè của Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại TPHCM tham gia chiến dịch tại xã Tân Long đến thăm, tặng quà cho gia đình chính sách. 

Tại đây, các chiến sỹ tình nguyện hè đã đến thăm, tặng 10 phần quà cho gia đình chính sách, neo đơn ở ấp Phụng Sơn A và Phụng Sơn B, trị giá trên 3 triệu đồng do sinh viên đóng góp.

Chiến sỹ Đào Thị Mỹ Tiên - Sinh viên năm 1, ngành Xuất nhập khẩu, lần đầu tham gia tình nguyện hè nói: “Trước đây nghe anh chị kể tham gia tình nguyện hè vui và có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống nhưng khi trực tiếp tham gia và được đến thăm hỏi, nghe các cụ kể chuyện về những chiến công và hy sinh của ông cha để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc thì em rất tự hào, qua đó thấy bản thân mình cần phải phấn đấu và sống có trách nhiệm hơn trong xã hội”.

Chị Cao Kim Mơ - Bí thư xã đoàn Tân Long - cho biết: Các bạn sinh viên tình nguyện ngoài việc góp phần làm đẹp quê hương còn đến thăm hỏi, tặng quà, dọn dẹp nhà cửa cho các gia đình có công với cách mạng và người già neo đơn. Hành động đó có ý nghĩa sâu sắc, đã gắn kết và để lại ấn tượng đẹp trong lòng các mọi người.

Nhiều công trình ý nghĩa

Toàn tỉnh Hậu Giang có 22 mặt trận với 1.128 lực lượng là sinh viên tình nguyện tham gia đóng quân. Còn lực lượng thanh niên tình nguyện địa phương đối ứng tại chỗ từ 10 - 20 thanh niên tại mỗi mặt trận. 

Chị Phạm Thị Thùy Dung - Bí thư Tỉnh Đoàn Hậu Giang - cho rằng các bạn sinh viên tình nguyện trong và ngoài tỉnh tham gia chiến dịch TNTN hè tại tỉnh Hậu Giang đã góp phần tạo nên ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc không chỉ đối với thanh niên mà còn với cả những người dân Hậu Giang.

Song song đó, với sức trẻ, nhiệt huyết và tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, các bạn sinh viên tình nguyện, đặc biệt là sinh viên ngoài tỉnh từ các trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP Hồ Chí Minh, Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại TP Hồ Chí Minh đã mang đến một “luồng gió mới” trong phong trào sinh viên tình nguyện tại địa phương, với nhiều công trình phần việc có ý nghĩa: tham gia xây dựng tuyến đường giao thông nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp; thăm hỏi động viên gia đình chính sách, sửa chữa nhà tình thương, tổ chức dạy học, hỗ trợ cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn… tất cả đều góp phần chung tay cùng tuổi trẻ Hậu Giang tham gia xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị và đặc biệt là thúc đẩy vai trò của tổ chức Đoàn trong việc chăm sóc, giáo dục, bồi dưỡng trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các địa bàn dân cư.

Cụ thể, tại một số mặt trận (như huyện Phụng Hiệp), sinh viên tình nguyện của Đoàn trường Đại học Cần Thơ tích cực cùng thanh niên, chính quyền địa phương tham gia xây dựng, sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn, lắp đặt túi ủ biogas cho các hộ gia đình nghèo… đã tạo được sự đồng thuận và tích cực hưởng ứng từ phía địa phương. 

Có thể nói, các hoạt động đó đã tạo một dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân. Bên cạnh đó, những sinh viên tình nguyện về tham gia đóng quân trên các địa bàn dân cư còn tạo nên một chiếc cầu nối giữa các bạn đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh. 

Đó là cơ hội thể thanh niên Hậu Giang được giao lưu học hỏi cùng các bạn trẻ đến từ nhiều vùng miền của Tổ quốc, là dịp để các bạn cảm nhận tình đất và người Hậu Giang.

Đẹp mãi màu áo xanh tình nguyện ảnh 1Đẹp mãi màu áo xanh tình nguyện ảnh 2Đẹp mãi màu áo xanh tình nguyện ảnh 3