Đề nghị làm rõ thông tin 2 bài báo về quy định chọn HSG đăng trên Báo Người đưa tin

Đề nghị làm rõ thông tin 2 bài báo về quy định chọn HSG đăng trên Báo Người đưa tin

(GD&TĐ) - Vừa qua, Báo Người đưa tin có đăng hai bài của tác giả Hà Thanh liên quan đến việc tổ chức thi chọn học sinh giỏi quốc gia và quy định chọn học sinh vào đội tuyển Olympic khu vực và quốc tế. Ngày 5/6/2013, ông Ngô Kim Khôi - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã có công văn số 3575/BGDĐT-KTKĐCL giải thích.

1. Về bài báo Bài thi học sinh giỏi quốc gia được gửi vào email cá nhân đăng ngày 28/5/2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo xin được giải thích như sau:

Trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm 2013, phần thi nói các môn Ngoại ngữ được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Nội dung trả lời câu hỏi của thí sinh được ghi âm và gửi qua mạng về máy chủ trực thi của Bộ. Đồng thời, đề phòng các sự cố về đường truyền, giám thị phải ghi bài thi của từng thí sinh ra đĩa CD, niêm phong và gửi về Bộ. Các đĩa CD dữ liệu này sẽ được mở để chấm bài thi cho thí sinh trong trường hợp có sự cố đường truyền.

Trong buổi thi ngày 12/01/2013, do sự cố đường truyền, Hội đồng coi thi chọn HSG quốc gia năm 2013 tại tỉnh Bến Tre không gửi được bài thi về máy chủ của Bộ. Cán bộ trực thi của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục là ông Hà Xuân Thành đã hướng dẫn Chủ tịch Hội đồng coi thi gửi bài thi của 3 thí sinh vào địa chỉ email cá nhân hxthanh@moet. edu.vn.

Theo quy định, các bài thi gửi qua email cá nhân không được sử dụng khi chấm thi. Hội đồng chấm thi HSG quốc gia năm 2013 thực hiện chấm bài thi lưu trong đĩa CD của thí sinh; kết quả, trong số 3 thí sinh nói trên, chỉ có 1 thí sinh đoạt giải khuyến khích, 2 thí sinh còn lại không đoạt giải.

Nhận thấy, sai sót của ông Hà Xuân Thành là do non kém về nghiệp vụ, Lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đã yêu cầu giải trình, kiểm điểm và  báo cáo Lãnh đạo Bộ GDĐT.

2. Về bài báo Loạn lạc quy định chọn học sinh vào đội tuyển Olympic đăng ngày 4/6/2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo xin được giải thích như sau:

Công văn số 1754/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 18/3/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Công văn số 1754) là văn bản hướng dẫn thực hiện khoản 3 Điều 34 của Thông tư số 41/2012/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia ban hành kèm theo Thông tư số 56/2011/TT-BGDĐT ngày 19 tháng 11 năm 2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục là đơn vị giúp Bộ trưởng tổ chức tập huấn và chọn đội tuyển học sinh dự thi Olympic quốc tế năm 2013 (đội tuyển). Tại Công văn số 1754 (không phải văn bản quy phạm pháp luật) Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội triển khai thực hiện việc tập huấn và kiểm tra, đề xuất danh sách để Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục trình Bộ quyết định danh sách học sinh trong đội tuyển (không phải là Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chọn và quyết định).

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng thường xuyên theo dõi, giám sát quá trình này, đồng thời thực hiện toàn bộ các công việc khác liên quan đến tập huấn và báo cáo Lãnh đạo Bộ quyết định chọn đội tuyển chính thức.

Bộ Giáo dục và Đào tạo trân trọng đề nghị ông Tổng biên tập chỉ đạo và có các biện pháp phù hợp để xử lí các thông tin tại hai bài báo nói trên của tác giả Hà Thanh.

P.V

Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.