Đề nghị bỏ hội chém lợn: Tỉnh Bắc Ninh cung cấp thông tin bất ngờ

Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh đã cung cấp thông tin khá bất ngờ liên quan đến Lễ hội chém lợn gây tranh cãi.
Đề nghị bỏ hội chém lợn: Tỉnh Bắc Ninh cung cấp thông tin bất ngờ
Chiều 28/1, phóng viên VTC News đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tử Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh liên quan đến việc Tổ chức Động vật châu Á đề nghị chấm dứt Lễ hội chém lợn hàng năm tại thôn Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du.
Ông Quỳnh cho biết, hiện nay, lễ hội tại thôn Ném thượng vẫn được tổ chức đều đặn hàng nằm. Tuy nhiên, từ 2 năm trước, do có nhiều ý kiến trái chiều về việc chém lợn công khai giữa hàng nghìn người dân nên UBND và các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã có chỉ đạo không tổ chức chém lợn tại lễ hội này nữa.
“Có thể Tổ chức Động vật Châu Á và một số người không biết. Nhưng từ 2 năm trước, chúng tôi đã chỉ đạo và người dân không còn chém lợn tại lễ hội nữa. Lễ hội vẫn được tổ chức.
Lợn cúng tế vẫn được người dân nuôi. Nhưng đến ngày lễ hội, người dân không còn chém lợn, mổ lợn công khai ở sân đình, trước sự chứng kiến của nhiều người nữa. Thay vào đó, một số người sẽ đem lợn ra phía sau đình, nơi kín đáo để thịt lợn giống như cách mổ lợn thông thường” ông Quỳnh cho biết.
Một hình ảnh tại Lễ hội chém lợn. Ảnh: Internet ảnh 1
Một hình ảnh tại Lễ hội chém lợn. Ảnh: Internet
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định, lễ hội tại thôn Ném thượng hiện nay diễn ra phù hợp với phong tục, tập quán địa phương, không gây phản cảm. Người dân cũng không còn lấy tiền quẹt máu lợn để đem về với quan niệm cầu may mắn nữa.
Được biết, lễ hội chém lợn được tổ chức vào ngày mồng 6 tết âm lịch hàng năm tại thôn Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.
Tương truyền, ngày xưa có một vị tướng cuối đời nhà Lý khi đánh trận chạy đến vùng núi này đồn trú đã chém lợn rừng nuôi quân. Từ đó, người dân đã mở hội chém lợn hằng năm để tưởng nhớ đến người có công khai khẩn vùng đất hoang vu này.
Vào ngày lễ hội, 2 chú lợn được rước đi vòng quanh làng với các phường trống, kèn, cờ, táng lọng cùng các đội múa sênh tiền, đội tế lễ, đội dâng hương bồi bái viên… Dân làng bày mâm cúng, góp tiền công đức khi đoàn rước lễ đi qua.
Khi lễ rước trở lại sân đình, hai thủ đao sẽ ra tay chém các chú lợn làm đôi để tế thánh. Các đao phủ này được dân làng chọn từ những gia đình hạnh phúc, con cháu đề huề, nuôi lợn mát tay, khỏe mạnh và phải đúng 50 tuổi.
Thịt lợn tế thánh được chia cho mọi người với mong muốn cả làng được phát tài, phát lộc. Theo quan niệm dân gian, máu lợn sẽ đem lại sự may mắn cho họ cả năm. Vì vậy, tại lễ hội, nhiều người dân mang tiền, dây cột gia súc, nông cụ… ra thấm máu lợn cầu may.
Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, rất nhiều người, trong đó có các chuyên gia văn hóa lên tiếng phản đối Lễ hội chém lợn tại thôn Ném Thượng.
Đặc biệt, ngày 27/1 Tổ chức Động vật Châu Á đã phát động chiến dịch cùng ký tên kêu gọi các cơ quan chức năng chấm dứt Lễ hội chém lợn nói trên.
Tổ chức Động vật Châu Á cho rằng đây là lễ hội tàn bạo nhất ở Việt Nam, gây ra không ít những tác động tiêu cực về nhiều mặt. Bao gồm những ảnh hưởng xấu tới tâm lý của những người chứng kiến và tác động tới kinh tế xã hội , cụ thể ở đây là tới ngành du lịch cũng như hình ảnh của Việt Nam.

“Việc chém những con lợn còn đang sống khỏe mạnh là một lối đối xử tàn ác đối với động vật, nó làm trơ lì cảm xúc của người xem khi chứng kiến cách thức động vật bị đối xử dã man, đặc biệt là đối với trẻ em, đối tượng có tâm lý chưa hoàn thiện ổn định và dễ bị ảnh hưởng. 

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng những người chứng kiến và thực hiện nhiều hành động tàn ác với động vật cũng có xu hướng đối xử tàn ác và thô bạo đối với những người khác trong cùng cộng đồng”, Thông cáo báo chí phát đi từ Tổ chức Động vật Châu Á khuyến cáo.

Theo VTC News
Ảnh minh họa/ITN.

Nhớ đêm hội rước đèn...

GD&TĐ - Với tôi, Trung thu qua đi bao mùa trăng cũng là bấy nhiêu kỷ niệm ấu thơ xâu chuỗi thành vòng tròn lấp lánh.
Ảnh minh họa.

Mùa Thu trong thơ thời Lý Trần

GD&TĐ - Thơ viết về mùa Thu thời Trung đại không chỉ là hiện tượng tự nhiên mà còn gửi gắm nhiều suy ngẫm thời cuộc cùng triết lý nhân sinh sâu sắc.