Dạy Toán và các môn khoa học bằng tiếng Anh đem lại những kết quả tốt

GD&TĐ - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Thành - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) khi đánh giá về thời gian triển khai thí điểm mô hình dạy Toán và các môn khoa học khác bằng tiếng Anh trong các trường THPT chuyên giai đoạn 2011-2015.
Các đại biểu tham dự hội thảo
Các đại biểu tham dự hội thảo

Hôm nay (25/11), tại Hà Nội, Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo Nâng cao năng lực quản lý, triển khai thí điểm mô hình dạy Toán và các môn khoa học khác bằng tiếng Anh trong các trường THPT chuyên giai đoạn 2011-2015.

Dự Hội thảo có ông Nguyễn Xuân Thành - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, ông Phí Đức Nam - Phó Trưởng Ban Quản lý Đề án NNQG 2020, lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) cùng các thầy cô giáo đến từ các trường THPT chuyên trong cả nước.

Một trong những nhiệm vụ được Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 đặt ra là xây dựng và triển khai các chương trình dạy và học bằng ngoại ngữ cho một số môn khoa học  tự nhiên như Toán, Vật lý,  Hóa học. 

Ngay từ năm 2005, việc dạy môn Toán bằng tiếng Anh đã được thí điểm tại Trường chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) và Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TPHCM.

Đến nay, nhiều trường đã tiếp tục triển khai, mở rộng như Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng, Trường THPT chuyên Trần Phú Hải Phòng… Đặc biệt là TPHCM đã có 10 trường THPT chuyên và THPT chất lượng cao thí điểm triển khai mô hình dạy này.

Từ những hiệu quả ban đầu của một số trường, mô hình dạy Toán và các môn KHTN bằng tiếng Anh ngày càng được học sinh yêu thích và các phụ huynh nhiệt tình ủng hộ.

Các học sinh có thể kết hợp việc nâng cao năng lực tiếng Anh để hỗ trợ hiệu quả cho các môn chuyên. Việc dạy học sẽ tạo tiền đề, năng lực ngoại ngữ cho các học sinh tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế, các cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật quốc tế.

Tại hội thảo, các thầy cô giáo đã trình bày những tham luận, kinh nghiệm trong dạy học sau hơn 5 năm triển khai thực hiện chủ trương của Bộ GD&ĐT. Các ý kiến đều cho rằng việc dạy các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh là cần thiết để chúng ta sớm hội nhập quốc tế.

Việc dạy học bằng tiếng Anh tạo môi trường phấn đấu cho cả học sinh và giáo viên, giúp thầy trò có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp nhận nhanh kiến thức mới, có cơ hội giao lưu học tập với những trường học tiên tiến trên thế giới.

Xe tăng Challenger 2 áp sát Zaporozhye

Xe tăng Challenger 2 áp sát Zaporozhye

GD&TĐ - Xe tăng Challenger 2 được Anh bàn giao cho Ukraine đã có mặt ở vùng Zaporozhye, tín hiệu cho thấy cuộc phản công sắp diễn ra.
IU gây sốc với nhan sắc 'không tuổi'

IU gây sốc với nhan sắc 'không tuổi'

GD&TĐ - Việc thay đổi ngoại hình gần đây của IU đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng, thậm chí nhiều người còn cho rằng nữ thần tượng “lão hóa ngược”.