Đẩy mạnh tuyển sinh riêng

GD&TĐ - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục đại học và thông tin giữ ổn định phương án thi tốt nghiệp THPT 2022, nhiều trường đã bắt tay xây dựng kế hoạch tuyển sinh năm tới.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Cho đến nay, đa số trường chưa có kế hoạch điều chỉnh nhiều trong phương thức xét tuyển. Chỉ tiêu dự kiến của số đông vẫn là xét theo điểm thi THPT, điểm học bạ. Việc điều chỉnh chủ yếu về tỉ lệ chỉ tiêu của các phương thức, hình thức nhận hồ sơ, thời gian xét tuyển, điều kiện tuyển sinh, tiêu chí phụ... để phù hợp với tình hình thực tế.

Điểm đáng chú ý trong khởi động tuyển sinh 2022 là các trường đại học tốp trên có xu hướng giảm sự phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp, tăng chỉ tiêu tuyển sinh riêng với các kỳ thi đánh giá tư duy/năng lực.

Theo đó, dự kiến tuyển sinh đại học chính quy năm 2022 Trường Đại học Bách khoa Hà Nội dành chỉ tiêu cho phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT còn rất thấp, chỉ 10 - 20% cho một số chương trình đào tạo. Riêng phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá tư duy, trường lên đến 60 - 70% tổng chỉ tiêu. Đại học Quốc gia Hà Nội cũng dự kiến tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực khoảng 7 - 8 đợt, kéo dài từ tháng 2 đến tháng 8/2022, đáp ứng cho khoảng 30.000 thí sinh dự thi.

Đại học Quốc gia TPHCM cho hay sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực thành 2 đợt và mở rộng địa điểm tổ chức kỳ thi ngoài 7 địa phương như năm 2021 để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh cả nước; đồng thời tiếp tục cải tiến kỳ thi để nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và các cơ sở giáo dục tiếp cận và sử dụng kết quả kỳ thi. Đặc biệt năm 2022, Đại học Quốc gia TPHCM sẽ nghiên cứu xây dựng bài thi riêng, phù hợp với ngành đào tạo chuyên biệt như y khoa.

Các trường thành viên Đại học Quốc gia TPHCM cũng tăng dần tỉ lệ chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực. Một số trường khác dự kiến duy trì trở lại kỳ thi tuyển sinh riêng như Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TPHCM), Trường ĐH Sư phạm TPHCM…

Việc giảm dần sự lệ thuộc tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp ở nhóm trường tốp trên là tín hiệu tích cực cho thấy các đại học đã và đang phát huy vai trò tự chủ. Xu hướng này cũng phù hợp với chỉ đạo của Bộ GD&ĐT - những trường đại học, ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để sơ tuyển, sau đó cần có thêm hình thức chọn lọc bổ sung nhằm phân loại tốt hơn đối tượng tuyển chọn. Đặc biệt, việc đẩy mạnh các kỳ thi riêng là bước khởi động cần thiết để tiến đến thành lập Trung tâm Khảo thí, đúng xu hướng quốc tế trong tuyển sinh đại học.

Dĩ nhiên, đẩy mạnh các phương thức tuyển sinh riêng, trong đó có tổ chức kỳ thi riêng không phải muốn làm gì thì làm, mà phải tuân thủ theo quy định, đảm bảo tính khách quan, minh bạch, công bằng. Thi cũng phải có chuẩn, ngân hàng câu hỏi; điều kiện tổ chức công khai và có sự giám sát. Đặc biệt là phải tạo điều kiện, cơ hội tốt nhất cho thí sinh, tránh việc thí sinh phải đi lại tốn kém hoặc phải tham dự nhiều kỳ thi. Đó cũng là lí do mà nhiều trường từng lên phương án mở kỳ thi riêng nhưng rồi đành hoãn, chỉ một số đơn vị có tiềm lực mạnh mới tổ chức được.

Điều đáng lo ngại là tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Cùng với mục tiêu hoàn thành công tác tuyển sinh, các trường đại học cũng phải thực hiện trách nhiệm xã hội bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch. Tăng chỉ tiêu, mở rộng tuyển sinh qua kỳ thi riêng khẳng định rõ nét ý thức nâng cao trách nhiệm chuyên môn, vai trò tự chủ của các đại học. Nhưng thực tế cho thấy, trong bối cảnh dịch bệnh, năm nay thời gian học online nhiều cũng có những hạn chế, số đông học sinh 12 vẫn chưa trải nghiệm kiểu học thi đánh giá tư duy/năng lực so với kiểu học thi tốt nghiệp. Vì thế, song song với mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh qua các kỳ thi riêng, các trường cũng cần sớm công bố đề minh họa, đẩy mạnh hơn nữa công tác tư vấn thi và tuyển sinh, tạo thuận lợi hơn cho thí sinh.

Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....