Đậu phụ không nên cho hành

Tôi rất thích ăn các món ăn từ đậu phụ như: Đậu phụ nhự, đậu phụ rán, đặc biệt là đậu phụ tẩm hành. Nhưng khi về nhà chồng, tôi làm món đậu phụ tẩm hành đã bị mẹ chồng góp ý là thiếu hiểu biết. Mẹ chồng nói đậu phụ nấu cùng hành sẽ không tốt cho sức khỏe. Mong chuyên mục cho biết, mẹ chồng tôi nói vậy có đúng không? Vì sao lại thế?
Đậu phụ không nên cho hành

Thu Hạnh (Hà Nội)

Đậu phụ không nên cho hành ảnh 1

Mẹ chồng bạn đã nói đúng. Rất nhiều người có thói quen giống bạn, thường cho hành vào các món xào, rán để món ăn có mùi vị hấp dẫn. Tuy vậy, với món đậu phụ, bạn không nên nấu cùng hành vì trong hành có nhiều thảo toan, trong khi đậu phụ có nhiều canxi. Canxi trong đậu phụ và thảo toan trong hành kết hợp với nhau sẽ hình thành chất trầm lắng màu trắng- chất thảo toan canxi khiến cho cơ thể rất khó hấp thu canxi.

Canxi là nguyên tố đại lượng mà cơ thể rất cần. Nếu việc hấp thu canxi bị khó khăn trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể thiếu chất canxi gây nên tình trạng bồn chồn, co giật, loãng xương…

Đậu phụ là món dễ ăn nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều chế phẩm từ đậu vì trong các chế phẩm từ đậu có tương đối nhiều axít amin. Giá trị dinh dưỡng của đậu và các chế phẩm từ đậu cũng tương đương với thịt, cá, trứng… Nếu ăn quá nhiều thì cũng giống như ăn thịt, dẫn đến xơ cứng động mạch, rối loạn tiêu hóa cấp tính.

Riêng với đậu phụ nhự, bạn càng không nên ăn nhiều vì trong quá trình lên men của đậu phụ nhự được tiến hành trong điều kiện tự nhiên, dễ bị vi sinh vật ô nhiễm. Trong đậu phụ nhự có một số lượng lớn axít hydroclorit dễ bốc hơi, bình quân mỗi kg có 4,9gr. Đồng thời còn có hydrogien sulfit, bình quân mỗi kg có 16,5mg. Những chất này đều là những chất nhũn do protein phân giải, rất có hại đối với cơ thể. Ngoài những chất trên ra, đậu phụ nhự còn thường bị vi khuẩn ô nhiễm, trong đó có nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai/Báo Gia đình & Xã hội

Theo giadinh.net.vn
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.