Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món sấu ngâm giòn cay này:
- Sấu xanh: 1kg
- Đường: 800g
- Ớt: vài quả
- Muối: 3 thìa canh
- Gừng: 1 củ vừa hoặc to
- Nước vôi trong
Cách làm:
Sấu mua về cạo sạch vỏ cho khỏi chát. Bạn nên chọn quả sấu vừa hoặc non, khi ăn sẽ ngon hơn là sấu già.
Rửa sạch sấu, ngâm với nước pha 1 thìa canh muối tầm 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Hòa nước vôi vào nước, lắng lấy phần nước vôi trong rồi ngâm sấu vào tầm 12 đến 16 tiếng (bước này rất quan trọng để giúp sấu khi ngâm được giòn, ngon và không bị chua).
Và cũng không thể thay thế nước vôi trong bằng nước vo gạo hoặc nước phèn chua được bạn nhé!
Khi đã ngâm sấu vào nước vôi đạt yêu cầu (lúc này quả sấu chuyển sang màu vàng sẫm) thì đổ sấu ra rổ rồi rửa sạch để sấu hết mùi vôi.
Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, cho sấu vào chao tầm 30 giây rồi đổ ngay ra rổ cho ráo nước.
Gừng, ớt băm nhuyễn hoặc xay nhỏ để vào đĩa.
Đun 1,3 lít nước với 800g đường, thêm gừng, ớt băm nhỏ cùng 2 thìa muối. Đun tới khi đường tan và nước sôi tầm 5" - 7" thì tắt bếp. Để nước đường gừng này thật nguội.
Xếp sấu vào âu hoặc lọ, khi nước đường đã nguội hoàn toàn thì đổ nước đường vào sấu ngâm trong 2 ngày là dùng được. Ở phần thêm ớt gừng vào nước đường, tùy theo khẩu vị mà có thể thay đổi lượng ớt bạn nhé!
Thành phẩm:
Thành phẩm tạo được là những quả sấu sâm giòn cay vàng sậm, da căng, ăn ngọt, thơm, hơi cay và không bị lên men. Nước ngâm sấu mặc dù có vị cay của ớt nhưng vẫn có thể thêm chút đá lạnh để thưởng thức vô cùng ngon và lạ miệng.
Để bảo quản món sấu ngâm giòn cay được lâu bạn có thể cất trong ngăn mát tủ lạnh hoặc chắt riêng quả và nước thì khi dùng còn tiện hơn nữa đấy!
Chúc các bạn thành công với món sấu ngâm giòn cay này nhé!