Đạt chuẩn sinh viên toàn cầu: Hướng định vị mới của nhiều thí sinh 2018

GD&TĐ - Xu hướng hội nhập quốc tế sâu rộng, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản, giỏi ngoại ngữ và am tường về văn hóa thế giới đang trở nên cấp thiết.
Đạt chuẩn sinh viên toàn cầu: Hướng định vị mới của nhiều thí sinh 2018

Đây cũng chính là lý do nhiều thí sinh chọn trường đại học quốc tế, tạo nền tảng vững chắc nhằm vươn đến chuẩn “sinh viên toàn cầu”, đảm bảo đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Vậy một sinh viên toàn cầu sở hữu những yếu tố “nhận diện” nào, cùng khám phá ngay nhé!

Năng lực tiếng Anh vượt trội

Kiến thức chuyên ngành mà bạn được trang bị trong quá trình học tập tại trường đại học là điều kiện cần, tuy nhiên vẫn chưa phải là điều kiện đủ. Bạn cần phải có thêm vốn ngoại ngữ và kỹ năng mềm để làm hành trang trở thành một “sinh viên toàn cầu”.

Đạt chuẩn sinh viên toàn cầu: Hướng định vị mới của nhiều thí sinh 2018 - Ảnh 1.

Đại học song ngữ là môi trường tốt để bạn trẻ xây dựng hình ảnh sinh viên toàn cầu

Hiện nay, tiếng Anh là ngoại ngữ thông dụng nhất, nếu bạn có thế mạnh này thì sẽ dễ dàng thành công trong môi trường đại học cũng như trong quá trình tìm việc. Đáng chú ý tại một số trường đào tạo chương trình song ngữ như Đại học Kinh tế – Tài chính Tp.HCM (UEF), tiếng Anh được xem như là ngôn ngữ “đinh”, thời lượng các môn học bằng ngoại ngữ toàn cầu này chiếm đến 50% trong dạy và học.

Sở hữu tư duy đột phá

Sở hữu khả năng sáng tạo với những ý tưởng đột phá sẽ giúp bạn trở nên nổi bật. Tất nhiên ngoài khả năng thiên bẩm, quá trình học tập, rèn luyện cũng góp phần tạo nên những tài năng với những sản phẩm sáng tạo độc đáo, mới mẻ.

Đạt chuẩn sinh viên toàn cầu: Hướng định vị mới của nhiều thí sinh 2018 - Ảnh 2.

Quán quân Business Ideas với ý tưởng kinh doanh đột phá – nón làm từ xơ dừa

Việc tham dự các hội thảo chuyên đề, cuộc thi học thuật, hoạt động nghiên cứu khoa học sẽ giúp bạn sở hữu những công trình mang thương hiệu bản thân.

Nhiều sinh viên đã khẳng định tài năng qua các cuộc thi học thuật từ quy mô cấp trường như “Blogger tài chính”, “CEO tiềm năng”, “Business Ideas” cho đến quy mô toàn quốc như cuộc thi Nielsen Case Competition, HSBC Business Case... và đều giành được những thứ hạng cao.

Tự tin hội nhập

Một công dân toàn cầu phải thực sự tự tin thể hiện khả năng hội nhập về ngôn ngữ, văn hóa cùng bạn bè năm châu. Có rất nhiều chương trình giao lưu, trao đổi sinh viên ở quy mô toàn cầu mà bạn có thể đăng ký: học bổng Global Undergraduate Exchange Program của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, hoạt động trao đổi sinh viên được triển khai hằng năm của tổ chức AIESEC...

Đạt chuẩn sinh viên toàn cầu: Hướng định vị mới của nhiều thí sinh 2018 - Ảnh 3.

Tích cực hòa mình vào hoạt động giao lưu quốc tế giúp các bạn hoàn thiện hình ảnh sinh viên toàn cầu

Nếu trở thành sinh viên đại học quốc tế tại UEF, không khó để các bạn có thể tham gia vào hàng loạt chương trình giao lưu quốc tế: chương trình giao lưu học thuật thường niên Plus 3 giữa sinh viên trường Đại học Pittsburgh (Hoa Kỳ) và UEF, chương trình trao đổi sinh viên giữa UEF và Đại học Bangkok (Thái Lan), Đại học Gloucestershire (Anh quốc), Đại học SEGi (Malaysia)... từ đó giúp bạn có cơ hội khám phá về văn hóa – đất nước – con người, kết nối bạn bè và mở rộng tầm nhìn trên mọi mặt.

Chuyên môn dẫn đầu

Kiến thức vững vàng, dẫn đầu chuyên môn sẽ giúp các bạn có nền tảng vững vàng để khám phá, chinh phục kho tàng tri thức vô tận của thế giới. Đây cũng là lợi thế lớn để cạnh tranh trong nền kinh tế mở với nhiều cơ hội và thách thức.

Những cử nhân, kỹ sư bước ra từ UEF luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Con số 90% tân cử nhân đã có được việc làm ngay khi tốt nghiệp, trong đó 30% được các doanh nghiệp giữ lại làm việc trong quá trình thực tập là kết quả của quá trình trang bị toàn diện kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc, khả năng thích ứng thực tế ngay trên ghế Nhà trường.

Trách nhiệm cộng đồng

Những hoạt động tình nguyện vì cộng đồng và môi trường, các hoạt động hỗ trợ và cứu trợ... của các câu lạc bộ – đội – nhóm sẽ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ xã hội cũng như hình thành và hoàn thiện kỹ năng, phong cách sống của bản thân. Đây chính là một đặc tính phổ biến của một “sinh viên toàn cầu”.

Đạt chuẩn sinh viên toàn cầu: Hướng định vị mới của nhiều thí sinh 2018 - Ảnh 4.

Tại UEF, sinh viên được tạo điều kiện tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng

Có thể thấy tại các trường đại học, sinh viên có rất nhiều cơ hội để tham gia vào các hoạt động bổ ích như: Giáng Sinh tình nguyện, Xuân tình nguyện, Trung thu tình nguyện, Mùa hè xanh, Hướng dẫn và hỗ trợ du khách nước ngoài tại các đường phố trung tâm, sân bay... Thông qua những hoạt động thực tế này, các bạn sẽ tích lũy thêm cho mình những bài học quý báu về cuộc sống.

Để trở thành “Sinh viên toàn cầu” cũng không quá khó phải không các bạn? Bằng năng lượng tuổi trẻ, niềm đam mê và sức sáng tạo, các bạn hãy nỗ lực không ngừng trong quá trình học tập, tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa và lên cho mình “chiến lược” chinh phục mọi sân chơi học thuật. Đặc biệt, việc chọn lựa ngôi trường học tập tốt chắc chắn là đòn bẩy đề các bạn đến gần hơn với hình mẫu đáng tự hào này.

Theo Trí thức trẻ
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.