Đào hơn 100 “ống khói” vào núi để cứu đội bóng nhí Thái Lan

GD&TĐ - Các thợ lặn Thái Lan và Anh đang chuẩn bị một kế hoạch cứu hộ khẩn cấp để hướng dẫn 12 cậu bé và huấn luyện viên của các em ra khỏi hang ngập nước mà họ đã bị mắc kẹt trong hơn 2 tuần lễ.  
Đội cứu hộ đội bóng nhí Thái Lan
Đội cứu hộ đội bóng nhí Thái Lan

Tỉnh trưởng của Chiang Rai – người đứng đầu hoạt động cứu hộ cho biết đây là lựa chọn cuối cùng, tuy nhiên, nó sẽ không được tiến hành vào hôm nay (7/7) – hãng tin ABC news cho biết.

“Không phải hôm nay vì các em chưa lặn được lần này” – tỉnh trưởng Narongsak Osotthanakorn cho biết và nói thêm rằng các cậu bé vẫn đang tập sử dụng các thiết bị lặn.

Theo hãng tin AFP, hơn 100 ống khói đang được khoan vào hang núi để tới được điểm các em bị mắc kẹt bên trong khu hang rộng lớn bên dưới.

“Một số ống khói đã sâu tới 400 mét… nhưng chúng vẫn chưa tìm được vị trí của các em” – ông Narongsak Osottanakorn được hãng tin AFP trích lời, ông cho biết đội cứu hộ thiếu công nghệ “xác định vị trí các em đang ở đâu. Chúng tôi ước tính các em đang ở sâu 600 mét bên dưới, nhưng không biết mục tiêu chính xác” – ông nhấn mạnh.

Ông Osottanakorn cũng lưu ý rằng đội cứu hộ đã cố gắng thiết lập một đường ống để bơm khí tươi vào, đồng thời đưa những công nhân không cần thiết ra khỏi hang – AFP cho biết.

Các nhà chức trách ban đầu đã đề nghị đợi đến cuối mùa mưa nhưng đội cứu hộ cảnh báo trong hang đang thiếu oxy và mưa gió sắp tới sẽ làm ngập hang. Lựa chọn thứ 3 đang được đưa ra là khoan một trục xuyên núi xuống hang.

Các cậu bé tuổi từ 11 đến 16 cùng với huấn luyện viên đã vào hang động Tham Luang ở phía bắc Thái Lan khi còn khô ráo nhưng nước mưa đã làm cho hang ngập lụt khiến họ bị mắc kẹt bên trong.

Theo Sputnik