Đại hội Hội sinh viên Đại học Vinh

GD&TĐ -Trong 2 ngày 28 - 29/11, Hội Sinh viên trường Đại học Vinh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ 10, nhiệm kỳ 2015-2018.
Ban chấp hành Hội sinh viên Đại học Vinh nhiệm kỳ 2015-2018 ra mắt
Ban chấp hành Hội sinh viên Đại học Vinh nhiệm kỳ 2015-2018 ra mắt

Hội Sinh viên trường Đại học Vinh có 18 liên chi hội, 404 chi hội, 50 CLB, nhóm trực thuộc…với tổng số gần 20.400 hội viên.

Trong nhiệm kỳ trước, Hội Sinh viên trường Đại học Vinh với tư cách là một đội xung kích, tiên phong, đã hoạt động sôi nổi, đạt được nhiều đóng góp và kết quả không chỉ đối với nhà trường, mà còn đối với cộng đồng, xã hội.

Sinh viên trường đã tập trung xây dựng thực hiện tốt cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” thông qua phong trào sinh viên 5 tốt… , vun đắp lý tưởng, rèn luyện đạo đức, tác phong và bồi dưỡng phẩm chất chính trị vững vàng.

Từ năm 2013-2015, sinh viên Đại học Vinh phát huy sức trẻ, sức sáng tạo và trách nhiệm, có nhiều hoạt động tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn… Trong nhiệm kỳ qua, sinh viên Đại học Vinh cũng đã quyên góp được hơn 200 triệu ủng hộ đồng bào nghèo các huyện miền núi, biên giới. Tặng cờ Tổ quốc cho cán bộ, chiến sĩ đảo Mắt… Hoạt động hiến máu tình nguyện đã được cán bộ, hội viên, sinh viên của trường hưởng ứng tích cực, với 5 đợt hiến máu, đóng góp gần 2.500 đơn vị máu.

Đặc biệt, chiến dịch sinh viên tình nguyện hè hằng năm được triển khai hết sức sôi nổi, có chất lượng và hiệu quả, tập trung vào các chương trình: Sinh viên viên tình nguyện về huyện; hoạt động tại làng trẻ em SOS Vinh; Phổ biến kiến thức tin học và nối mạng tri thức… trong đó, tập trung thực hiện tốt chương trình “Tiếp sức mùa thi”, Tiếp sức đến trường… tạo nhiều hiệu hứng tốt đẹp lan tỏa trong xã hội. Tuổi trẻ nhà trường còn mở rộng hoạt động tình nguyện sang nước bạn Lào.

Tuy nhiên, việc học tập, nghiên cứu khoa học, ứng dụng kiến thức vào thực tiễn vẫn là nhiệm vụ hàng đầu, quan trọng nhất của sinh viên. Hội Sinh viên của trường đã chú trọng tổ chức các hoạt động học thuật, tạo môi trường cho hội viên sáng tạo, tham gia các diễn đàn hội nghị nâng cao nhận thức hiểu biết về các lĩnh vực chuyên môn cũng như hội nhập quốc tế.

Đại hội nhiệm kỳ 2015-2018 đã nhìn nhận những thành quả đạt được, cũng như những hạn chế tồn tại trong nhiệm kỳ trước. Đồng thời, xây dựng mục tiêu, phương hướng công tác hội và phong trào sinh viên trong nhiệm kỳ tới. Theo đó, chú trọng phát triển Hội, tăng cường chất lượng công tác hội trên mọi lĩnh vực: rèn luyện, học tập, hội nhập các hoạt động thực tiễn.

Tại Đại hội, Hội sinh viên tỉnh Nghệ An, Tỉnh đoàn Nghệ An cũng đã tặng cờ thi đua và bằng khen cho Hội sinh viên trường ĐH Vinh về những kết quả đã đạt được tại nhiệm kỳ 2013-2015. Đại hội cũng đã tiến hành bầu và ra mắt BCH khóa mới với 27 người.

Nhiều sinh viên Nga từ bỏ ý tưởng du học.

Giáo dục đại học Nga đối phó với những rủi ro

GD&TĐ - Đại dịch Covid-19 và chính sách cấm vận của phương Tây, sau khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraina khiến nền kinh tế Nga nói chung, giáo dục đại học nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Tình hình bất ổn buộc các thí sinh phải thay đổi kế hoạch của mình, còn các trường đại học phải xem xét lại chiến lược.
Hướng nghiệp theo cách thức truyền thống khó tiếp cận GenZ (Ảnh minh hoạ)

Sáng tạo trong thu hút người học: Nhà trường chuyển động cùng genZ

GD&TĐ -  Với ảnh hưởng mạnh mẽ của công nghệ, giới trẻ không thiếu thông tin về ngành học, không khó để tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp và ngày càng độc lập trong ra quyết định. Điều này đặt ra bài toán cho đơn vị đào tạo: Làm cách nào thu hút người học tìm đến mình?