Đà Nẵng: Cá chết trắng vịnh Mân Quang

Đà Nẵng: Cá chết trắng vịnh Mân Quang
Cá chết nổi trắng mặt nước
Cá chết nổi trắng mặt nước

Trước tình hình này trong hai ngày 19 và 20-7, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Sở Tài nguyên môi trường thành phố Đà Nẵng - Ban quản lý cảng cá Thọ Quang, đại diện chính quyền quận Sơn Trà, phường Thọ Quang…đã đi kiểm tra tình hình thực tế, lấy mẫu nước trên vịnh Mân Quang để xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt trên vịnh này.

Trao đổi với một hộ dân nuôi cá ở Vịnh Mân Quang, ông Đoàn Văn Be (SN 1965) cho biết: trước đó nhiều ngày, nước trên vịnh có hiện tượng màu đỏ ngàu, bọt trắng xuất hiện lờ đờ trên mặt nước, sau đó, cá nuôi nổi chết trắng.

Người dân bất lực nhìn cá chết
Người dân bất lực nhìn cá chết

Hiện tại, vịnh Mân Quang có 13 hộ nuôi với 9 bè cá, mỗi bè khoảng từ 1.300 đến 1.500 con (tương đương thu hoạch 1.300kg đến 1.500kg). Cho đến hôm nay thì toàn bộ cá trong lồng bè chết không còn một con. Nếu tính giá cá 130.000 đồng/kg (cá hồng) và 250/ký cá mú thì mỗi bè mất trắng từ 500 đến 600 triệu đồng.

Theo ông Be, không chỉ các loại cá mú, cá hồng... nuôi trong lồng đột nhiên chết hàng loạt, mà 2 ngày qua hầu như mọi sinh vật không sống được. Cá, tôm, cua, ghẹ... tự nhiên trên vịnh chết trôi tấp trắng bờ.

Trong ngày 19-7, toàn bộ cá chết đã được các hộ dân vớt đem chôn để tránh tình trạng nắng nóng, cá phân hủy gây bốc mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường.

Theo nhận định ban đầu từ Đoàn kiểm tra liên ngành, hiện tượng cá chết trắng rơi đúng vào thời điểm vỡ bồn chứa của Nhà máy Xử lý nước thải công nghiệp tại KCN Thuỷ sản Thọ Quang. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Tin và ảnh: Nguyên Khang
 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ