Không có hoá chất và vi khuẩn trong mẫu lưu
Ngày 29/12, thông tin từ UBND TP Thanh Hoá, đơn vị vừa báo cáo về vụ việc 20 học sinh và 1 giáo viên Trường Tiểu học Điện Biên 1 (TP Thanh Hoá) có biểu hiện đau bụng, nôn… sau bữa ăn bán trú xảy ra vào ngày 21/12/2023.
Theo báo cáo, Trường Tiểu học Điện Biên 1 có 1.510 học sinh (32 lớp), trong đó có 1.447 học sinh đăng ký ăn bán trú. Nhà trường đã hợp đồng với Công ty cổ phần thương mại phát triển dịch vụ Phúc Nguyễn để cung cấp thực phẩm và chế biến suất ăn tại bếp ăn tập thể của nhà trường cho giáo viên và học sinh.
Về hồ sơ pháp lý, Công ty cổ phần thương mại phát triển dịch vụ Phúc Nguyễn có hồ sơ pháp lý, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Trường tiểu học Điện Biên 1 đã ký Bản cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hoá.
Ngày 21/12, bữa trưa tại Trường tiểu học Điện Biên 1, có 1.380 học sinh, 35 giáo viên và 23 nhân viên ăn tại bếp ăn tập thể của nhà trường.
Bữa trưa gồm các món: Cơm trắng, chả cá chiên, canh bí đỏ nấu thịt lợn băm, cải ngọt xào thịt lợn, củ đậu (món tráng miệng); bữa phụ có cháo thịt lợn băm.
Đến chiều tối 21/12/2023, một số giáo viên, học sinh có biểu hiện rối loạn tiêu hoá (đau bụng, nôn và tiêu chảy...). Qua thống kê đến hết ngày 26/12/2023, có 1 giáo viên và 20 học sinh phải nhập viện điều trị.
Ngoài ra, còn có một số học sinh nghỉ học vào ngày 22/12 có biểu hiện rối loạn tiêu hoá để được gia đình theo dõi, chăm sóc.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, sáng 22/12, cơ quan chức năng đã có mặt tại Trường tiểu học Điện Biên 1, lấy các mẫu lưu thực phẩm của ngày 21/12 gửi đi xét nghiệm; UBND TP Thanh Hoá phối hợp với Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần thương mại phát triển dịch vụ Phúc Nguyễn để ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Đồng thời, UBND TP Thanh Hoá đã có văn bản chấn chỉnh chung về công tác quản lý học sinh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tới các đơn vị...
Theo báo cáo của UBND TP Thanh Hoá, qua thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hoá, kết quả xét nghiệm mẫu lưu không có hoá chất và vi khuẩn.
Thực đơn ăn mỗi ngày của học sinh được nhà trường cập nhật công khai trên các nhóm lớp. (Ảnh: NT). |
Việc tổ chức ăn bán trú vẫn diễn ra bình thường
Báo cáo cũng cho biết, đến nay, tình hình sức khoẻ của 20 học sinh, 1 giáo viên phải nhập viện đã ổn định, nhà trường vẫn tổ chức các hoạt động dạy học và tổ chức hoạt động bán trú bình thường.
UBND thành phố Thanh Hoá tiếp tục đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hoá khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng liên quan tiếp tục triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm tại Trường tiểu học Điện Biên 1 và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm nêu trên theo thẩm quyền. UBND thành phố Thanh Hoá sẽ tổ chức kiểm điểm để xem xét xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm nêu trên.
Trước đó, sau bữa trưa ngày 21/12, nhiều học sinh của Trường tiểu học Điện Biên 1, phường Điện Biên (TP Thanh Hoá) bị nhập viện với các biểu hiện đi ngoài, đau bụng...
Trao đổi với Báo GD&TĐ, bà Trần Thị Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Điện Biên 1 cho biết: “Việc nấu ăn bán trú vẫn được nhà trường và đơn vị cung ứng thực phẩm phục vụ bán trú tổ chức thực hiện bình thường từ ngày 22/12 đến nay. Các mẫu thực phẩm trước khi đưa vào chế biến đều được Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm thực hiện test nhanh. Sáng ngày 29/12, toàn trường có 1.276 học sinh ăn bán trú”.
Hiệu trưởng Trường Tiểu học Điện Biên 1 cũng cho biết, sau khi sự việc xảy ra, đại diện nhà trường và đơn vị cung ứng thực phẩm phục vụ bán trú đã trực tiếp đến các gia đình có học sinh nhập viện điều trị thăm hỏi, động viên, xin lỗi... Hiệu trưởng cũng gửi thư tới từng gia đình học sinh mong được chia sẻ.