Nếu khách chỉ ăn mà không uống thì phải tính thêm 10.000 đồng, gọi là “phí phụ thu”. Chuyện lạ này đã và đang xảy ra tại một quán cà phê có tên Trà Sen Cọ Dầu, cũng là một điểm du lịch tại TP Đông Hà (Quảng Trị).
Vụ việc được đưa lên mạng xã hội, lập tức tạo phản ứng mạnh của nhiều người trước kiểu thu tiền kỳ lạ này. Còn chủ quán thì nói, sở dĩ phải thu thêm 10.000 đồng cho những khách “ăn mà không uống” là để phụ thêm tiền trả cho nhân viên.
“Chúng tôi đã niêm yết công khai bảng giá cho mỗi loại đồ ăn đồng thời cũng đã ghi chú việc nếu ăn mà không uống thì phải tính thêm 10.000 đồng chứ không phải mờ ám gì trong chuyện này” - chủ quán cà phê Trà Sen Cọ Dầu phân bua.
Đúng là chủ quán đã công khai khoản phụ thu kia và dán ngay tại các bàn ăn, song nhiều người có lẽ không chú ý phần ghi thêm này mà chỉ xem giá của các loại đồ ăn, đến khi trả tiền, cầm hóa đơn đọc kỹ, thấy có khoản phụ thu vô lý kia thì mới “giật mình”!
Thực ra quán thu thêm 10.000 đồng cũng không to tát gì, song thực khách cảm thấy vô lý khi phải trả thêm tiền cho thứ mà mình không dùng. Tiền trả cho nhân viên phục vụ là nằm ở đồ ăn mà khách đã sử dụng, còn khách không uống thì mắc mớ chi phải trả tiền cho nhân viên phục vụ như lời chủ quán phân bua? Nhiều người đã “lý sự” như vậy khi tiếp nhận thông tin về khoản phụ thu nói trên.
Phụ thu ở các quán, nhất là ở các nhà hàng lớn, là điều thường thấy lâu nay. Nhưng đó là khoản phụ thu “có lý”, dù không dễ thở chút nào. Chẳng hạn như khách vô nhà hàng mà mang theo đồ uống thì tùy vào giá trị của loại đồ uống đó, quán sẽ thu 20%.
Chẳng hạn như chai rượu ngoại trị giá 2 triệu đồng thì chủ quán sẽ lấy của khách 400.000 đồng gọi là “tiền phụ thu” vì quán sẽ “tốn” một nhân viên rót rượu phục vụ hoặc tốn thêm đá để khách ngâm rượu cho lạnh dễ uống.
Nhân chuyện phụ thu 10.000 đồng, chợt nhớ đến các khoản “bán kèm bia hơi” thời bao cấp. Nhiều cửa hàng bán bia thời ấy thường bán kèm với lạc hoặc đậu phụ, thậm chí có những nơi còn bán kèm theo bát cháo lòng (dở ẹc) nếu như khách uống hai vại bia trở lên! Chủ các cửa hàng thừa biết là nếu bán các thứ kia (lạc, đậu phụ, cháo lòng) riêng ra thì chẳng ai mua nên phải kèm với bia thì mới bán được. Khách cũng chả màng gì với các loại “kèm” kia nhưng vì thèm bia nên đành phải chấp nhận vậy.
Cũng nhân việc này, chợt nhớ đến các quán ăn ở TPHCM. Họ không những không thu thêm như quán cà phê ở Đông Hà, mà còn miễn phí… một cốc trà đá nếu có một ông khách vào quán mà mở gói xôi mang theo ra ăn chứ không dùng bất cứ một thứ đồ ăn thức uống nào của quán. Lại có những ông khách chả lăn tăn gì khi “típ” một vài trăm ngàn cho nhân viên về sự phục vụ chu đáo của họ.
Việc thu thêm 10.000 đồng nếu khách ăn mà không uống có thể chủ quán kiếm thêm một chút thu nhập nhưng sẽ trả giá cho điều vô lý mà mình đặt ra. Vì cạnh tranh hiện nay không chỉ bằng sản phẩm, mà còn có cả cách ứng xử với khách nữa.