Cứu thành công bệnh nhi 8 tuổi bị lồng ruột non hiếm gặp

GD&TĐ - Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi 8 tuổi bị lồng ruột non hiếm gặp.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 9/3, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, sức khỏe của bé K.Đ.H (8 tuổi, ngụ huyện Định Quán, Đồng Nai) bị lồng ruột non hiếm gặp đã ổn định.

Bé ăn được sữa, hết sốt, bụng không chướng, tình trạng nhiễm trùng giảm và sẽ được xuất viện trong 3 ngày tới.

Trước đó, bệnh nhi nhập viện ngày 3/3, trong tình trạng đau bụng từng cơn, liên tục nôn ra dịch màu xanh, bụng chướng tăng dần, sốt.

Theo chia sẻ của người nhà bệnh nhi, bé bắt đầu có những cơn đau từ trước đó mấy ngày, gia đình đưa đến điều trị ở bệnh viện tuyến dưới nhưng tình trạng của bé không giảm nên được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp tục điều trị.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi có tình trạng tắc ruột non khá nặng, có dấu hiệu hoại tử ruột và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, phát hiện bệnh nhi có khối lồng ruột dài khoảng hơn 30 cm, có nhiều điểm hoại tử chảy dịch màu đen, có mùi hôi, khối lồng cách góc tá - hỗng tràng khoảng 90 cm, cách góc hồi manh tràng 170 cm.

Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ đoạn ruột chứa khối lồng hoại tử và khâu nối lại ruột cho bệnh nhi.

Thông tin trên báo chí, bác sĩ chuyên khoa II Bùi Đình Hà, Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, trường hợp bệnh nhi K.Đ.H khá hiếm gặp, chiều dài ruột trong khối lồng khoảng 150 cm, trong lòng chứa 1 polyp hỗng tràng kích thước khoảng 2 x 3 cm có cuống.

Trường hợp này nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng, viêm phúc mạc toàn thể do hoại tử ruột, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng và nặng nhất là nguy cơ tử vong rất cao.

Theo các bác sĩ, lồng ruột là tình trạng hai đoạn ruột chui vào nhau gây tắc nghẽn sự lưu thông của ruột. Trong đó tình trạng lồng ruột non rất hiếm gặp chỉ chiếm 1 - 10% trong các loại lồng ruột ở trẻ em.

Các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần chú ý con, cháu mình thật kỹ, nếu có những biểu hiện lạ như những cơn đau bụng đột ngột hoặc tình trạng nôn ói thì nên đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa nhi để thăm khám và phát hiện sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm và có hướng điều trị kịp thời.

Đã có bộ nhận diện để truy xuất nguồn gốc cho gạo Séng Cù.

Tiến sĩ sáng chế 'dấu vân tay' gạo Séng Cù

GD&TĐ -TS Đào Hải Yến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã xây dựng được phương pháp để truy xuất nguồn gốc địa lý của gạo Séng Cù với độ chính xác từ 80 - 99%.
Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.