Cứu thành công người phụ nữ 54 tuổi bị đột quỵ não, không nói chuyện được

GD&TĐ - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cứu sống nữ bệnh nhân 54 tuổi ở Hậu Giang nhập viện trong tình trạng không nói chuyện được.
Bác sĩ kiểm tra chức năng vận động của bà Loan, hiện sức khỏe bệnh nhân gần như phục hồi hoàn toàn.
Bác sĩ kiểm tra chức năng vận động của bà Loan, hiện sức khỏe bệnh nhân gần như phục hồi hoàn toàn.

Ngày 25/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa cứu thành công bệnh nhân thay van 2 lá cơ học, rung nhĩ, nhồi máu não có rối loạn nhịp chậm.

Nữ bệnh nhân tên Thái Thị Loan (54 tuổi, ngụ tại Châu Thành - Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng không nói chuyện được. Hình ảnh CT-Scan cho thấy mạch máu não bị cục máu đông gây tắc.

Trước đó, vào ngày 23/1, bệnh nhân vào khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Theo thông tin từ người nhà của bệnh nhân, khoảng 4h sáng cùng ngày người nhà phát hiện bệnh nhân thức dậy không nói chuyện được, lú lẫn, yếu nửa người phải nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện. 

Các bác sĩ nhận định bệnh nhân chẩn đoán sơ bộ là đột quỵ nhưng không rõ giờ khởi phát. 

Sau khi kích hoạt báo động đỏ cấp cứu đột quỵ, hình ảnh CT-Scan não cho thấy vùng hoại tử não chưa nhiều, khả năng vẫn còn có thể cứu được vùng não xung quanh; đồng thời, mạch máu bị cục máu đông gây tắc từ động mạch cảnh trong trái đoạn ngoài sọ đến động mạch não giữa trong sọ.

Ê-kíp bác sĩ vẫn quyết định can thiệp cho bệnh nhân sau khi đã đánh giá lợi ích và nguy cơ.

Quá trình can thiệp, các bác sĩ đã hút ra rất nhiều huyết khối để tái thông hoàn toàn mạch máu bị tắc. Toàn bộ quá trình lấy huyết khối diễn ra trong 45 phút. Bệnh nhân sau đó tiếp tục được đặt máy tạo nhịp tạm thời.

Hiện sức khỏe bệnh nhân phục hồi gần như hoàn toàn, tỉnh táo, ăn uống được không sặc và nhịp tim ổn định. Dự kiến chiều 26/1, bác sĩ đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân.

Theo chia sẻ trên báo chí của Tiến sĩ Hà Tấn Đức, Trưởng khoa Đột quỵ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, đột quỵ do tắc mạch máu não là cấp cứu nội khoa khẩn cấp. Bệnh nhân được can thiệp càng sớm thì hiệu quả hồi phục càng cao.

Bác sĩ nhấn mạnh, tế bào não sẽ chết chỉ trong vài phút nếu không được cấp máu hoặc ôxy. Đối với đột quỵ thiếu máu não, khi mạch máu trong não bị tắc, cứ mỗi giây trôi qua có 32.000 tế bào não chết và cứ mỗi phút trôi qua sẽ có 1,9 triệu tế bào não bị chết.

Cơ hội để can thiệp lấy huyết khối ở người đột quỵ thường trong 6 giờ đầu, một số trường hợp đặc biệt có thể tới 24 giờ, nhưng người bị đột quỵ phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt; cơ hội phục hồi càng cao, ít để lại di chứng. Ngược lại, nếu điều trị càng muộn, cơ hội phục hồi sẽ thấp đi.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ