Cứu thành công người phụ nữ 54 tuổi bị đột quỵ não, không nói chuyện được

GD&TĐ - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cứu sống nữ bệnh nhân 54 tuổi ở Hậu Giang nhập viện trong tình trạng không nói chuyện được.
Bác sĩ kiểm tra chức năng vận động của bà Loan, hiện sức khỏe bệnh nhân gần như phục hồi hoàn toàn.
Bác sĩ kiểm tra chức năng vận động của bà Loan, hiện sức khỏe bệnh nhân gần như phục hồi hoàn toàn.

Ngày 25/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa cứu thành công bệnh nhân thay van 2 lá cơ học, rung nhĩ, nhồi máu não có rối loạn nhịp chậm.

Nữ bệnh nhân tên Thái Thị Loan (54 tuổi, ngụ tại Châu Thành - Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng không nói chuyện được. Hình ảnh CT-Scan cho thấy mạch máu não bị cục máu đông gây tắc.

Trước đó, vào ngày 23/1, bệnh nhân vào khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Theo thông tin từ người nhà của bệnh nhân, khoảng 4h sáng cùng ngày người nhà phát hiện bệnh nhân thức dậy không nói chuyện được, lú lẫn, yếu nửa người phải nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện. 

Các bác sĩ nhận định bệnh nhân chẩn đoán sơ bộ là đột quỵ nhưng không rõ giờ khởi phát. 

Sau khi kích hoạt báo động đỏ cấp cứu đột quỵ, hình ảnh CT-Scan não cho thấy vùng hoại tử não chưa nhiều, khả năng vẫn còn có thể cứu được vùng não xung quanh; đồng thời, mạch máu bị cục máu đông gây tắc từ động mạch cảnh trong trái đoạn ngoài sọ đến động mạch não giữa trong sọ.

Ê-kíp bác sĩ vẫn quyết định can thiệp cho bệnh nhân sau khi đã đánh giá lợi ích và nguy cơ.

Quá trình can thiệp, các bác sĩ đã hút ra rất nhiều huyết khối để tái thông hoàn toàn mạch máu bị tắc. Toàn bộ quá trình lấy huyết khối diễn ra trong 45 phút. Bệnh nhân sau đó tiếp tục được đặt máy tạo nhịp tạm thời.

Hiện sức khỏe bệnh nhân phục hồi gần như hoàn toàn, tỉnh táo, ăn uống được không sặc và nhịp tim ổn định. Dự kiến chiều 26/1, bác sĩ đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân.

Theo chia sẻ trên báo chí của Tiến sĩ Hà Tấn Đức, Trưởng khoa Đột quỵ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, đột quỵ do tắc mạch máu não là cấp cứu nội khoa khẩn cấp. Bệnh nhân được can thiệp càng sớm thì hiệu quả hồi phục càng cao.

Bác sĩ nhấn mạnh, tế bào não sẽ chết chỉ trong vài phút nếu không được cấp máu hoặc ôxy. Đối với đột quỵ thiếu máu não, khi mạch máu trong não bị tắc, cứ mỗi giây trôi qua có 32.000 tế bào não chết và cứ mỗi phút trôi qua sẽ có 1,9 triệu tế bào não bị chết.

Cơ hội để can thiệp lấy huyết khối ở người đột quỵ thường trong 6 giờ đầu, một số trường hợp đặc biệt có thể tới 24 giờ, nhưng người bị đột quỵ phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt; cơ hội phục hồi càng cao, ít để lại di chứng. Ngược lại, nếu điều trị càng muộn, cơ hội phục hồi sẽ thấp đi.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?