Cựu tham mưu trưởng không quân Nhật bị bắt vì tội đút lót

Cựu chỉ huy Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) bị bắt hôm nay vì cáo buộc vi phạm luật bầu cử bằng cách đút lót thành viên chiến dịch tranh cử thị trưởng Tokyo năm 2014.
Cựu tham mưu trưởng không quân Nhật bị bắt vì tội đút lót

Các công tố viên hôm 14/4 bắt ông Toshio Tamogami, 67 tuổi cùng Nobuteru Shimamoto, 69 tuổi, người từng giữ chức trưởng ban bầu cử thị trưởng Tokyo năm 2014, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin.

Các công tố viên bắt ông Tamogami và Shimamoto vì bị buộc tội đút lót 2,8 triệu yên (khoảng 25. 600 USD) cho 5 nhân viên phụ trách chiến dịch sau khi cuộc tranh cử thị trưởng kết thúc. Shimamoto cũng bị nghi nhận 2 triệu yên (khoảng 18.200 USD) từ ông Tamogami.

Cựu tham mưu trưởng không quân Nhật bị bắt vì tội đút lót ảnh 1

Ông Toshio Tamogami. Ảnh:

SCMP

Tamogami phủ nhận liên quan tới sự việc. Ông này từng nói rằng, ban đầu ông “chấp nhận” việc đút lót nhân viên bầu cử nhưng sau đó đã nói với Shimamoto rằng ông không đồng ý.

Theo nguồn tin nắm rõ vụ việc, ông Tamogami đã nói chuyện với trưởng ban thư ký cuộc tranh cử về các khoản tiền này vào tháng 3/2014, một tháng sau cuộc bỏ phiếu. Khi đó, cựu chỉ huy ASDF đưa ra một danh sách các nhân viên ban bầu cử và nói: “Tôi muốn đưa cho họ 20 triệu yên (hơn 180.000 USD)”.

Sau đó, khi một nam nhân viên trong ban bầu cử gặp ông Tamogami và nói cảm ơn, cựu chỉ huy ASDF nói số tiền mà người này nhận “đã được tăng”. Nhân viên đó thực tế đã nhận được hai triệu yên, dù trong danh sách, ông Tamogami ghi số tiền định đút lót người này là một triệu yên.

Ông Tamogami bị cách chức chỉ huy ASDF vào tháng 10/2008 sau khi viết một bài xã luận biện minh cho hành động xâm lược của Nhật Bản trong Thế chiến II. Bài xã luận được công bố rộng rãi và gây trở ngại cho bộ trưởng quốc phòng lúc bấy giờ - người luôn cho rằng quan điểm của Tamogami là trái với lập trường của chính phủ. Tamogami nghỉ hưu ngay sau vụ việc này.

Trong năm 2014, ông Tamogami chạy đua vào chức thị trưởng thành phố Tokyo và Hạ viện, nhưng đều thất bại.

Theo news.zing.vn
Ảnh minh họa/INT

Những đứa con trong bộ đội

GD&TĐ - Năm 1958, vài năm sau khi đình chiến chiến tranh Triều Tiên, quân tình nguyện số 23 trở về quê hương và đóng quân tại Hắc Long Giang.
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng (huyện Tủa Chùa) đọc sách tại Thư viện nhà trường.

Sẻ chia với vùng khó

GD&TĐ - Sẻ chia với vùng khó là hoạt động nhân văn thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tham gia những năm gần đây.