Cựu sao Barca gửi lời khuyên cho bóng đá Việt Nam và Thái Lan

Cựu sao Barca gửi lời khuyên cho bóng đá Việt Nam và Thái Lan

"Để nền bóng đá phát triển, các cấp lãnh đạo cần giúp đỡ những lò đào tạo trẻ nhiều hơn. Điều này cũng góp phần làm tăng nhận thức về bóng đá ở quốc gia ấy. Sau cùng, sự quan tâm và đầu tư của chính quyền sẽ quyết định thành công của một nền bóng đá", Luis Garcia, cựu tiền đạo của Barca và Atletico, trả lời các phóng viên châu Á.

Cũng theo nhà vô địch Champions League mùa 2004/05 cùng Liverpool, càng được đầu tư ở cấp độ đào tạo trẻ, cũng như nhận được sự quan tâm từ chính quyền, khoảng cách về trình độ giữa cầu thủ ở những quốc gia Đông Nam Á, như Việt Nam hay Thái Lan, trong tương lai xích lại gần hơn với Tây Ban Nha. Lúc này, cơ hội để cầu thủ Đông Nam Á chơi ở La Liga không còn xa vời.

Bóng đá Đông Nam Á vẫn là vùng trũng. Số lượng cầu thủ được xuất ngoại đến những nền bóng đá tiên tiến vẫn còn rất ít. 

Năm 2014, khi trung phong Teerasil Dangda người Thái Lan sang Almeria (Tây Ban Nha), đó được xem là bước ngoặt lịch sử với bóng đá Đông Nam Á. Sau phi vụ này, mọi thứ trở lại vòng quay cũ.

Gần nhất, hậu vệ trẻ Đoàn Văn Hậu có cơ hội sang Hà Lan khoác áo SC Heerenveen. Tuy vậy, cầu thủ sinh năm 1999 chỉ trụ lại được một năm. Đáng nói, anh ra sân 4 phút tại cúp quốc gia. Dù thất bại trong việc đi tìm chỗ đứng nơi xứ người, Văn Hậu rất đáng ghi nhận với nỗ lực của bản thân.

Luis Garcia tin các quốc gia tại Đông Nam Á cần có sự kiên nhẫn. Sự vội vàng chỉ làm hỏng mọi thứ. Cựu danh thủ người Tây Ban Nha nhấn mạnh ngay cả khi cầu thủ Đông Nam Á được trang bị tốt về mặt chuyên môn lúc còn nhỏ và được chính quyền hỗ trợ tối đa, cánh cửa sang châu Âu chỉ rộng mở sau nhiều năm nữa.

Dù vậy, Luis Garcia vẫn đánh giá cao nỗ lực phát triển bóng đá ở Việt Nam, Thái Lan hay Philippines. Ông cho rằng tất cả cần được thực hiện từng bước nhỏ. 

"Thành Rome không chỉ được xây trong 1 ngày", cựu tiền đạo xứ đấu bò cho biết.

Theo Zingnews

Na Uy thu học phí của sinh viên quốc tế từ học kỳ mùa Thu năm 2023.

Na Uy thu học phí sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Ngày 24/3, Quốc hội Na Uy thông qua kế hoạch áp dụng học phí đại học cho sinh viên quốc tế, bắt đầu từ học kỳ mùa Thu năm 2023.
Binh sĩ Ukraine vận hành hệ thống IRIS-T SLM.

Báo Mỹ chỉ tên vũ khí châu Âu vô dụng

GD&TĐ -Trả lời phỏng vấn với truyền thông Pháp, Tổng thống Zelensky gây bất ngờ khi tuyên bố nhiều hệ thống phòng không châu Âu viện trợ Ukraine vô dụng.
Ảnh minh họa/INT

Răn đe hạt nhân

GD&TĐ - Mức độ leo thang mới được đánh dấu khi Tổng thống Nga Putin hôm 25/3 tuyên bố sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus.