Cuối tuần vào bếp làm ngay món mì xào tơi ngon bé nào cũng mê

GD&TĐ - Mì xào là món ăn ngon và phổ trên thế giới. Mì xào thường bao gồm mì được xào chung với các nguyên liệu khác như thịt, hải sản, rau củ, gia vị...

Cuối tuần vào bếp làm ngay món mì xào tơi ngon bé nào cũng mê

Mì xào hải sản

Nguyên liệu

2 nắm mì vắt hoặc 1-2 gói mì tôm,4 lạng tôm sú,3 lạng mực ống: 300g, 3 lạng chả cá viên, 5 lạng rau cải xanh, 2 lạng giá đậu sống, 2 lạng đậu ve.

Gừng tươi, ớt đỏ, cà rốt, hành tây, hành lá (lượng tùy theo sở thích, khẩu vị của bạn)

Gia vị gồm: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn, nước tương, hành khô, tỏi.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Mì trần qua nước sôi để sợi mỳ rời và mềm, sau đó vớt mì ra trần qua nước lạnh để sợi mỳ không bị dính và để ráo nước. Nếu bạn sử dụng mì trứng tươi thì không cần trần làm mềm mì.

Bước 2: Hành tỏi khô bạn bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó ướp tôm với ½ thìa cà phê hạt nêm + ½ thìa cà phên bột ngọt + ½ thìa cà phê đường + và thêm một chút hạt tiêu, dầu ăn, hành tỏi đã băm nhuyễn.

Bước 3: Mực làm sạch, rút túi mực rửa sạch để ráo nước; sau đó thái mực thành miếng vừa ăn và chả cá viên cắt làm đôi.

Bước 4: Rau cải xanh rửa sạch, cắt thành khúc ngắn vừa; nếu cải chíp thì không cần cắt khúc.

Bước 5: Giá đỗ sống rửa sạch, bỏ rễ và để rao nước. Đậu ve rửa sạch để ráo nước; sau đó cắt khúc hoặc để nguyên nhưng khứa nhẹ thân đậu.

Bước 6: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái nát hoặc tỉa thành hoa theo ý thích.

Bước 7: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hình cau nhỏ và hành lá cắt khúc. Nếu ăn được cay thì cho thêm ớt bột

Cách làm

1-5939.jpg

Bước 1: Cho dầu vào chảo đun dầu nóng già để phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn; sau đó cho tôm và mực vào xào tái rồi đổ ra tô để riêng.

Bước 2: Phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn; sau đó cho thêm ít ớt bột nếu bạn ăn được cay và cho cá viên chiên vào xào khoảng 3 phút; sau đó tiếp tục cho cà rốt, đậu ve xào chín tới rồi đổ ra tô riêng.

Bước 3: Phi thơm gừng tươi; sau đó cho rau cải xanh hoặc cải chíp, giá sống, mì vào đảo đều trên bếp khoảng 1-2 phút; sau đó đổ hỗn hợp tôm, mực, cà rốt, đậu cô ve… đã xào ở trên vào; nêm nếm gia vị và đảo đều tay.

Trước khi tắt bếp cho hành lá, hành tây và một ít tiêu lên trên để gia đăng hương vị cho món mì xào,

Mì xào bò

1-5939.jpg

Nguyên liệu

24 quả trứng cút, 5g muối, 500g bột mì.

200g thịt bò, 2 cây rau bina, ¼ quả ớt chuông vàng, ¼ quả ớt chuông đỏ, ¼ củ hành tây.

2g gừng thái sợi, 3g hạt tiêu, 5ml nước tương, 2ml xì dầu, Dầu ăn.

Cách làm

Bước 1: Cho bột mì và muối vào thố trộn đều, đập trứng cút vào thố bột rồi trộn đều. Bạn nhào bột thành khối đồng nhất sau đó để bột nghỉ 30 phút.

Bước 2: Dùng máy cán bột để cán bột thành tấm mỏng. (Nếu không có máy cán bạn có thể dùng thanh cán để cán mỏng bột).

Bước 3: Cắt tấm bột thành sợi mì, bạn nhớ rắc thêm chút bột khô vào để mì không bị dính nhé.

Bước 4: Thịt bò thái lát mỏng, cho thịt vào bát rồi thêm nước tương, xì dầu, hạt tiêu, gừng vào trộn đều.

Bước 5: Thái ớt chuông, hành tây thành lát sau đó cho vào tô, thêm hạt tiêu vào trộn đều.

Bước 6: Mì bạn luộc chín rồi xả với nước lạnh, để ráo nước.

Bước 7: Cho một ít dầu ăn vào chảo, thêm thịt bò đã ướp vào xào chín tới.

Bước 8: Thêm ớt chuông, hành tây, rau bina và mì vào đảo đều cho nguyên liệu chín là xong.

Thành phẩm

Món mì xào bò này với cách làm đơn giản mà lại mang đến cho bạn và gia đình một món ăn ngon miệng đấy.

Bạn có thể làm sẵn mì trứng tươi này rồi bảo quản trong tủ lạnh, khi nào chế biến món ăn bạn chỉ cần lấy ra và luộc chín mì là xong. Từng sợi mì trứng tự làm khi xào cùng thịt bò và rau quả vừa dai ngon lại đậm đà, ăn rất là ngon miệng đấy.

Mì xào thập cẩm

1-3660.jpg

Nguyên liệu

- 2 gói mì ăn liền dùng để xào.

- 15ml xì dầu; 5ml xì dầu loại đậm màu; 5ml dầu hào; 2.5g đường; 2.5ml dầu mè; 1 ít hạt tiêu trắng; 30ml dầu hạt cải; 2 tép tỏi thái lát; ¼ chén ớt chuông đỏ thái nhỏ; 5 cái nấm hương tươi; thái lát; 1 củ cà rốt bào sợi; 1 bát bắp cải thái sợi nhỏ; 1 chén đậu Hà Lan, cắt chéo; 1 chén giá đỗ; 2 nhánh hành lá; 15 ml rượu nấu ăn.

Cách làm

Bước 1: Chần mì trong nồi nước sôi khoảng 45 giây. Dùng đũa khuấy thường xuyên để mì chín đều. Vớt mì ra và rửa sạch dưới vòi nước lạnh để mì không dính vào nhau.

Bước 2: Kết hợp xì dầu, dầu hào, đường, dầu mè, hạt tiêu trong một bát và để sang một bên.

Bước 3: Đun nóng chảo với lửa lớn, thêm dầu và tỏi vào xào, sau đó thêm ớt, nấm hương tươi, cà rốt, bắp cải, rồi xào tất cả trong một phút. Thêm rượu vào xào trong 15 giây.

Bước 4: Sau đó thêm mì vào, đảo nhanh tay và tách mì ra để chúng không dính vào nhau. Đổ hỗn hợp xì dầu vào xào trong 20 giây. Thêm giá đỗ, đậu Hà Lan tươi, hành lá vào.

Đảo thêm 1 phút rồi cho ra đĩa thưởng thức nhé!

Mỳ Ý

1-1731.jpg

Nguyên liệu

200 gr thịt bò (xay), 200 gr thịt heo (xay), 500 gr cà chua hộp đã bỏ vỏ (cà chua hộp – tomato paste của Ý), 1 củ hành tây, 2 củ cà rốt nhỏ, 2 khúc cần tây, ½ ly rượu vang đỏ, Dầu olive, tiêu đen, muối, 1 một chút bột nutmeg (có hương thơm và cay ấm), vài lá nguyệt quế (laurel).

Cách làm

– Dùng tay bóp cà chua cho nát, không dùng máy xay nhuyễn vì theo bếp trưởng Alberto, cách làm này khiến cho món mì khi ăn sẽ thú vị hơn do cảm nhận được miếng cà chua trong miệng.

– Thái nhỏ cà rốt, cần tây, hành tây và cho vào máy xay nhỏ nhưng không quá nhuyễn.

– Cho chút dầu olive vào nồi, đổ hỗn hợp cà chua, cà rốt và cần tây đã xay vào xào. Cho thịt bò và heo bằm vô xào, rắc mấy lá nguyệt quế xào lẫn cho thơm, cho vào một nhúm bột nutmeg, đổ rượu vang vào xào tiếp.

- Tiếp đến, cho cà chua vào, nêm muối, tiêu vừa ăn.

- Đun bằng lửa nhỏ, thỉnh thoảng khuấy đều, nấu trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

– Có thể để sốt nguội rồi cất trữ trong tủ lạnh. Khi nào ăn múc ra một ít cho vào chảo. Trụng mì sơ qua nước sôi rồi đổ vào trộn đều là đã có món mì tuyệt ngon.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.