5 món ngon không thể cưỡng lại dễ làm cho ngày mát trời

GD&TĐ - Chị em nội trợ có thể tham khảo 5 công thức dưới đây để có thêm ý tưởng chế biến những món ăn ngon thích hợp trong những ngày mát trời.

Tôm ngâm nước tương

1.jpg

Nguyên liệu:

- Tôm.

- Hành lá, tỏi, ớt, nước mắm, dầu mè, giấm táo.

Cách chế biến:

1. Hấp tôm: Xếp hành và gừng xuống dưới cùng rồi xếp tôm lên trên, cho thêm 2 thìa rượu nấu ăn vào rồi đậy vung, hấp cho đến khi tôm chín chuyển sang màu đỏ thì gắp ra, bóc vỏ.

2. Pha nước tương: Gồm có hành, tỏi và ớt băm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu mè, 1 thìa giấm táo, 1/2 bát nước đun sôi để nguội. Khuấy đều lên rồi cho tôm vào ngâm là xong.

Đậu phụ chiên trứng, tôm

2.jpg

Nguyên liệu

- Trứng, tôm, đậu phụ.

- Gia vị: Mắm, dầu hào, bột ớt, dầu mè.

Cách chế biến

1. Pha nước sốt: 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột ớt, vài giọt dầu mè, khuấy đều lên.

2. Cho đậu vào chảo chiên hơi xém vàng rồi đổ tôm vào chiên cùng, đảo đều tay để đậu hơi vụn ra rồi đổ trứng gà vào, đậy vung lại chiên khoảng 2 phút.

3. Sau đó, rưới nước sốt vào rồi đun tiếp 2 phút nữa. Cuối cùng là rắc thêm chút hành lá lên trên.

Nộm thịt gà

3.jpg

Nguyên liệu

- Thịt gà, hành, vừng.

- Gia vị: Mắm, đường, muối, giấm.

Cách chế biến:

1. Thịt gà rửa sạch rồi ngâm qua một lúc với nước nóng, sau đó dùng muối hạt xoa đều lên đùi gà và để đó ướp một lúc.

2. Tiếp đó, cho đùi gà vào hấp khoảng 20 phút.

3. Đun nóng dầu rồi cho hành xào thơm.

4. Cho hành lá thái nhỏ, tỏi băm, vừng vào bát rồi dùng dầu vừa xào hành rưới lên cho thơm. Nêm thêm 1 thìa mắm, một chút muối, 1/2 thìa đường, 1 thìa giấm và 4 thìa nước hấp gà vào, khuấy đều lên.

5. Thịt gà sau khi để nguội thì xé nhỏ ra, đổ nước tương vừa pha vào, trộn đều lên là được.

Cánh gà chiên

4.jpg

Nguyên liệu

- Cánh gà, trứng, bột mì, muối, mắm, hạt tiêu xay.

Cách chế biến

1. Cánh gà rửa sạch rồi khía hai đường lên phần thịt dày, ướp cùng vài lát gừng, 2 thìa nước mắm, một chút muối, 1/2 thìa hạt tiêu xay, trộn đều lên rồi ướp 20 phút.

2. Ướp xong chắt hết phần nước ướp đi, cho 2 thìa bột mì và 1 quả quả trứng gà vào, trộn đều lên.

3. Đun nóng dầu rồi cho cánh gà vào chiên ở lửa nhỏ cho đến khi hai mặt vàng đều là được.

Sườn hầm khoai tây

1.jpg

Nguyên liệu:

- Sườn, khoai tây, hành ba rô, ớt khô.

- Gia vị: Đường phèn, mắm, muối, tương đậu.

Cách chế biến:

1. Rửa sạch sườn rồi cho vào nồi luộc sơ qua cùng với rượu nấu ăn và một chút hành, gừng. Luộc xong thì vớt ra, rửa sạch lại.

2. Cho dầu vào chảo rồi cho đường phèn vào rồi đảo đều tay ở lửa nhỏ cho đường tan ra rồi chỉnh lửa to hơn chút, khuấy đều tay cho đến khi nước đườnd chuyển sang màu nâu thì mình cho sườn vào đảo cùng để lên màu cho đẹp. Sau đó cho thêm hành, gừng, ớt khô, hoa hồi, 1 thìa tương đậu, đảo đều tay rồi cho thêm nước nóng vào sao cho nước bằng xâm xấp mặt sườn là được.

3. Nêm thêm 1 thìa nước mắm rồi hầm 30 phút thì cho khoai tây và một chút muối vào. Tiếp tục đun thêm 10 phút nữa thì mở vung nồi ra, chuyển sang lửa to đun cho phần nước sệt lại thì nêm thêm xíu hạt nêm nữa, đảo đều lại rồi rắc thêm chút hành lá lên trên.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.