Cuộc sống muôn màu

 
Cuộc sống muôn màu

Thác nước chảy ngược

Cơn bão Helena đổ bộ vào nước Anh vừa qua có sức gió mạnh đến nỗi thác nước Mallerstome Edge gần như chảy ngược lên trời, tạo nên cảnh tượng ngoạn mục. Sức gió của cơn bão Helena có vận tốc gần 100 km/h. Sức gió khiến cho dòng nước thay vì rơi xuống, thì lại chảy ngược lên trên. Đây không phải là lần đầu tiên thác nước Mallerstome Edge chảy ngược. Trong thực tế, mỗi cơn bão vào vùng Cumbria này đều gây ra hiệu ứng thác nước chảy ngược như vậy.

Phát hiện nguồn sáng không tự nhiên

Cuộc sống muôn màu ảnh 1

Hai kính viễn vọng ở Hawaii (Mỹ) thuộc dự án ATLAS và phát hiện chớp sáng không tự nhiên trên bầu trời. Các nhà khoa học đặt tên cho đối tượng đó là AT2018cow, viết tắt là “The Cow”. Cho đến nay, có ít nhất 24 kính viễn vọng nghiên cứu đối tượng phát sáng nhưng chưa rõ nó hình thành như thế nào. Các nghiên cứu tiếp theo cho thấy, đối tượng có thể là một siêu tân tinh type 1c, trong đó nhân ngôi sao sụp đổ và ném lớp vỏ ngoài gồm hidro và heli ra không gian vũ trụ.

Hóa thạch sinh vật lâu đời nhất

Cuộc sống muôn màu ảnh 2

Các nhà khoa học vừa xác định được hóa thạch sinh vật lâu đời nhất trong lịch sử. Đó là hóa thạch loài Dickinsonia với niên đại 558 triệu năm. Hóa thạch Dickinsonia được bảo quản tự nhiên tốt đến mức vẫn còn chứa các phân tử cholesterol. Dickinsonia thuộc Khu hệ Ediacara bao gồm các thực thể sống đa bào cổ xưa nhất. Các nhà khoa học gặp khó khăn khi phân loại Dickinsonia. Có lúc nó được xem là nấm, có lúc là địa y, lại có lúc được xem là dạng chuyển tiếp giữa thực vật và động vật. Thậm chí, việc phân tích phiên bản hóa thạch tìm được ở Nga cho thấy, Dickinsonia xứng đáng là động vật!

Theo Geekweek; Interia; Onet
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Những quả dâu tây trồng dưới đại dương.

Nhà kính dưới biển mở ra tương lai

GD&TĐ - Cách làng Noli ở vùng Ligura của Italia 40m ngoài khơi là 6 mái vòm hay còn gọi là bầu sinh quyển có hình dạng như một bầy sứa khổng lồ dưới đáy đại dương.
TS Hồ Sơn Lâm chăm sóc cá hề mới được lai tạo thành công.

Lai tạo thành công cá hề Nemo sống ở Trường Sa

GD&TĐ - Loài cá hề nenmo vốn chỉ sinh sống ở vùng quần đảo Trường Sa, nay được các nhà khoa học lai tạo thành công. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam thực hiện được việc lai tạo này.
Thành phố thời kỳ đồ đồng cổ đại tại Kemune ở Iraq.

Thành phố cổ đại xuất hiện nhờ… hạn hán

GD&TĐ - Trận hạn hán khắc nghiệt tại Iraq làm thành phố 3.400 tuổi ngủ say dưới một hồ chứa trên sông Tigris ở miền Bắc Iraq lộ diện và các nhà khảo cổ đã đua nhau khai quật di tích trước khi mực nước sông dâng trở lại.
Hạt mít được nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM sử dụng để lên men thành rượu.

Nhóm sinh viên thành công dùng hạt mít lên men thành rượu

GD&TĐ - Nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM gồm Trần Minh Quang, Huỳnh Đỗ Trang Nguyệt, Nguyễn Sơn Cảnh, Phạm Hoàng Hải Nguyên, Trần Vĩnh Nhựt mới đây đã sản xuất thành công rượu lên men từ hạt mít.
Phao robot có thể cung cấp dữ liệu sau vài giờ.

Phao robot bảo vệ cá voi

GD&TĐ - Trung tâm khoa học Cape Cod và một trong những doanh nghiệp vận tải biển lớn nhất thế giới đang hợp tác trong một dự án sử dụng phao robot.
Học sinh Trường THCS Phú Đông hưởng ứng và tham gia Ngày hội STEM tại trường với tinh thần rất cao.

Hà Nội: Học sinh Ba Vì hưởng ứng ngày hội STEM

GD&TĐ - Ngày 24/5, Trường THCS Phú Đông (Ba Vì, Hà Nội) đã tổ chức Ngày hội STEM năm học 2021-2022. Tới dự có bà Đặng Thị Kim Tuyến - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện cùng toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.