Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cùng du học sinh khám phá xứ sở kiwi

Ngọc Trang - 08/09/2018, 22:08 GMT+7 | Trẻ

City of literature – thành phố văn chương

Thành phố này là nơi có truyền thống đọc sách phát triển từ sớm khi sở hữu những thư viện trọng yếu của quốc gia cũng như quốc tế. Tiêu biểu là thư viện ĐH Otago – thư viện lâu đời nhất New Zealand với hơn 3 triệu đầu sách; hay thư viện cộng đồng Dunedin – thư viện miễn phí đầu tiên của New Zealand. Cũng từ đây, Dunedin đã ươm mầm nên rất nhiều nhà văn, nhà thơ lừng danh thế giới.

Truyền thống văn chương ở Dunedin không chỉ dừng lại trong lịch sử, mà cho đến tận hôm nay nơi đây vẫn là thành phố có hoạt động văn học sôi động nhất xứ Kiwi. Tại Dunedin bao giờ cũng có một lịch trình dày đặc các hội thảo, triển lãm văn học thơ ca, các buổi trò chuyện của những tác giả nổi tiếng diễn ra quanh năm.

Đồng thời, thành phố này cũng là nơi duy nhất được chọn tổ chức những ngày lễ văn học trọng đại của nhà nước. Năm 2014, Dunedin đã trở thành thành phố đầu tiên và duy nhất của New Zealand được Unesco công nhận là thành phố văn chương của thế giới. Kể từ đó, biệt danh “thành phố văn chương đã gắn liền với thành phố này.

Wildlife capital of New Zealand – thủ đô của thế giới hoang dã

Bán đảo này hiện là nơi cư trú của rất nhiều loại động vật quý hiếm và gần như sắp tuyệt chủng. Trong đó có thể kể đến như: sư tử biển; chim cánh cụt mắt vàng; chim cánh cụt màu xanh – loài cánh cụt nhỏ nhất thế giới; hay hải âu hoàng gia... Như vậy, sẽ không có gì là lạ khi người ta gọi Dunedin là thủ đô “thế giới hoang dã” của New Zealand bởi nó là trung tâm chính của bán đảo Otago, và nó sở hữu gần như tất cả những loài động vật kể trên. Từ trung tâm thành phố Dunedin, chỉ mất 30 phút lái xe là bạn có thể đến trung tâm Royal Albatross để ngắm những chú hải âu có đôi cánh dài 3 mét, hay đến Penguin Place để tìm hiểu lý do vì sao chim cánh cụt lại có đôi mắt màu vàng.

Student city – thành phố sinh viên

Có thể nói, Dunedin là thành phố phát triển giáo dục sớm nhất cả nước. Nơi đây hiện đang sở hữu trường đại học lâu đời nhất New Zealand là ĐH Otago với tuổi đời gần 150 năm và nằm trong top 3% các ĐH tốt nhất thế giới (theo QS Rankings 2017). Hiện nay, giáo dục cũng được xem là ngành công nghiệp chủ chốt của Dunedin. Chỉ riêng trong năm 2013, tổng doanh thu của riêng ĐH Otago đã đạt đến 600 triệu đô. Cũng vì thế, sự đầu tư cho giáo dục tại thành phố này ngày càng mạnh mẽ.

Vì lý do đó, Dunedin hiện đang trở thành một trong những điểm đến học tập thu hút hàng đầu New Zealand. Cụ thể, 20% dân số hiện có của thành phố đều là sinh viên. Và biệt danh “thành phố sinh viên” cũng xuất hiện từ đây...

Theo Cơ quan Giáo dục New Zealand cung cấp

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm