Cùng con qua cơn trầm cảm

GD&TĐ - Ở Việt Nam, bệnh trầm cảm hiện không chỉ gia tăng về số lượng mà còn về mức độ và độ nguy hiểm, với xu hướng trẻ hóa, ngày càng nhiều các bạn trẻ mắc bệnh và biểu hiện bệnh ngày càng cực đoan. Làm sao để có được nhận thức đúng về trầm cảm?
PGS.TS Nguyễn Phương Hoa (thứ 4 từ trái qua) cùng độc giả tại tọa đàm ra mắt sách
PGS.TS Nguyễn Phương Hoa (thứ 4 từ trái qua) cùng độc giả tại tọa đàm ra mắt sách

Làm sao để giúp con yêu vượt qua cơn trầm cảm? Đó là những vấn đề được PGS.TS Nguyễn Phương Hoa, nguyên Giám đốc Trung tâm ứng dụng và Thực nghiệm Tâm lý học, Viện Tâm lý học Việt Nam, chia sẻ tại tọa đàm ra mắt sách “Khi mây đen kéo tới” tại Hà Nội.

Bệnh trầm cảm gia tăng ở giới trẻ

Theo Viện Sức khỏe Tâm thần, Việt Nam có khoảng 30% dân số từng có rối loạn tâm thần, trong đó tỷ lệ trầm cảm chiếm 25%. Mỗi năm, đất nước chúng ta có khoảng 35.000 đến 40.000 người tự sát do trầm cảm, gấp 2 đến 3 lần số lượng người thương vong do tai nạn giao thông.

Là một chuyên viên trị liệu tâm lý, đồng thời là một người bạn, một người đồng hành cùng rất nhiều người bệnh trong cuộc chiến với căn bệnh trầm cảm, lo âu, PGS. TS Nguyễn Phương Hoa cho biết: “Những trẻ em từ lúc rất bé thì hoàn toàn có thể bị trầm cảm. Những nghiên cứu mới nhất cho thấy là khi người mẹ mang thai mà bị trầm cảm lo âu thì đứa trẻ sinh ra có tỷ lệ cũng khá lớn sẽ bị trầm cảm, lo âu”.

Theo PGS.TS Nguyễn Phương Hoa, năm 1999 - 2000 nhóm nghiên cứu của chị có làm một nghiên cứu trên địa bàn Hà Nội về tình trạng rối nhiễu tâm lý của học sinh THPT. Lúc đó, nhóm đã nhìn thấy một con số rất đáng báo động, đó là 30% số HS có dấu hiệu rối nhiễu tâm lý mà nó lặp đi lặp lại và 10% rất đáng được quan tâm thăm khám, chữa trị. Lúc nhóm nghiên cứu bảo vệ đề tài nghiên cứu cấp quận thì có ý kiến cho rằng số liệu này quá cao cần xem xét lại. Tuy nhiên hiện tại thì con số thống kê về tình trạng này còn cao hơn nữa.

Hãy lắng nghe và tin tưởng con mình

Chia sẻ về nguyên nhân trầm cảm ở giới trẻ gia tăng, PGS. TS Nguyễn Phương Hoa cho rằng: Về nguyên nhân trầm cảm, có thể là do từ những trục trặc của não bộ, và nó chỉ chực có cơ hội bùng phát, không hẳn chỉ là do áp lực học hành, thi cử. Nhưng các em thường phát bệnh ở trước các kỳ thi, phát bệnh ở trước các mốc cuộc sống.

Về biểu hiện, các em có các biểu hiện bệnh khác nhau nhưng hầu như 90% các em sẽ bị rối loạn giấc ngủ. Ngủ rất ít, thiếu ngủ hoặc ngủ rất nhiều nhưng hay bị ác mộng và khi thức dậy sẽ rất mệt mỏi. Các em trầm cảm lại đặc biệt dễ tổn thương, có khi chỉ là một ánh mắt nhìn thôi cũng làm các em lo sợ.

Hãy kiên nhẫn với con em mình, hãy cho con thích nghi dần trong mọi hoạt động. Giống như người gãy chân tập đi sau khi được bó bột, quá trình chữa bệnh và phục hồi khả năng giao tiếp, khả năng làm việc của con em chúng ta không thể nóng vội và cần rất nhiều lòng kiên trì 

PGS.TS Nguyễn Phương Hoa

Tâm trạng xung quanh cực kỳ dễ ảnh hưởng đến các em. Từ đó các em thường có những đánh giá bản thân rất là kém, các em sẽ tự ti, thấy mình vô tích sự và có suy nghĩ là bản thân không nên sinh ra trên Trái đất này, và nó dẫn đến các hành vi cực đoan như tự tử. Mỗi phút mà chúng ta ngồi đây, trên thế giới có hơn 1 người làm những hành vi cực đoan ấy.

Bố mẹ cần làm gì để giúp con cái vượt qua trầm cảm? Theo PGS.TS Nguyễn Phương Hoa, đầu tiên cần thăm khám và sự chẩn đoán của bác sĩ, chính xác là con em mình bị bệnh gì, nếu có thì có cần phải dùng thuốc hay không. Nếu cần thì phải dùng như thế nào. Thứ 2 là kiên trì bên cạnh con, đồng hành cùng con.

Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...