Cù Lao Chàm bao giờ có điện thắp sáng?

GD&TĐ - Theo dự kiến điện lưới quốc gia sẽ đến với đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) vào tháng 4/2016, tuy nhiên, đến nay người dân trên đảo vẫn đang ngày đêm ngóng chờ điện về. Trong khi đó, công trình thi công điện lưới vẫn chưa được hoàn thành, đơn vị thi công đang nỗ lực khắc phục sự cố tuyến cáp điện ngầm bị hư hỏng.
Cù Lao Chàm bao giờ có điện thắp sáng?

Dân thấp thỏm ngóng chờ

Theo ông Trần Tấn Dũng - Bí thư xã đảo Tân Hiệp, trong thời gian qua, trong các cuộc họp người dân trên đảo đều bày tỏ ý kiến về tiến độ thực hiện dự án cấp lưới điện quốc gia cho Cù Lao Chàm. Bởi vì theo thông tin khi khởi công xây dựng dự án đến tháng 4/2016 thì khu vực đảo Cù Lao Chàm có điện lưới quốc gia. Đây là một dự án có tầm quan trọng đối với việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của xã đảo Tân Hiệp, nâng cao và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Theo thầy giáo Nguyễn Văn Thanh – Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung (Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp, Hội An) có lẽ mong ước lớn nhất bao đời nay của người dân sống trên xã đảo này là có điện lưới thắp sáng, nên khi nghe tin xây dựng dự án đưa điện lưới quốc gia ra đảo, ai cũng tỏ ra vui mừng, phấn khởi. Cho nên, khi đến mà vẫn chưa có điện theo kế hoạch, nhiều người dân lo lắng, ngóng trông.

Thầy Thanh chia sẻ: Có được nguồn điện lưới quốc gia thì trường học sẽ có nguồn điện ổn định để sử dụng. Các hoạt động dạy và học của giáo viên, học sinh sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Nhất là việc triển khai áp dụng công nghệ thông tin vào dạy học, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin, xóa được cảnh học sinh cảm thấy xa lạ với công nghệ thông tin từ nhiều năm qua. Vì vậy, có điện sẽ giúp nhà trường nâng cao được chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Ông Trần Tấn Dũng cho biết thêm: Để kịp thời đấu nối điện lưới quốc gia, trong thời gian qua, các hạng mục cung cấp điện trên đảo Cù Lao Chàm đã được thi công xây dựng và đến nay cơ sở hạ tầng phục vụ cung cấp điện quốc gia đến với từng hộ dân đã hoàn thành. Nếu điện lưới quốc gia ra tới đảo thì chỉ còn đấu nối nữa là xong. Người dân sẽ có ngay nguồn điện lưới quốc gia ổn định để sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh.

Nỗ lực thi công sớm đưa điện ra xã đảo

Theo ông Trần Tấn Dũng, trong thời gian qua, mặc dù chưa có lưới điện quốc gia, nhưng từ ngày 30/4 người dân ở Cù Lao Chàm đã được cung cấp điện liên tục 24/24 giờ. Nguồn điện này được cung cấp từ máy phát điện diesel do Tổng Công ty Điện lực miền Trung đầu tư, xây dựng. Tuy vậy, ông Dũng bày tỏ: “Dù không còn cảnh có điện vài giờ đồng hồ trong ngày nhưng chúng tôi rất mong chờ lưới điện quốc gia. Bởi vì, hiện nay lượng khách du lịch đến với Cù Lao Chàm ngày càng nhiều nên cần nguồn điện ổn định để phát triển du lịch, cũng như đáp ứng nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt của người dân”.

Theo Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) thì lý do khiến dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm chưa được hoàn thành là do sự cố hỏng cáp khi thi công kéo cáp điện. Dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm khởi công vào ngày 9/1/2016, có tổng vốn đầu tư 485 tỉ đồng. Đơn vị nhận thi công gói thầu kéo cáp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp là Liên danh Prymian Powerlink S.R.L - Công ty TNHH Xây dựng điện Thái Dương. Đây cũng chính là nhà thầu đã thi công công trình cấp điện cho huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Theo đó, quá trình thi công xây dựng dự án điện lưới quốc gia ra đảo Cù Lao Chàm đươc triển khai thực hiện từ ngày 9/3 – 18/3 với gần 2,3km cáp điện. Tuy nhiên, vào ngày 18/3, trong quá trình thi công do đứt neo khiến sà lan lệch tuyến đột ngột làm cáp bị hư hỏng.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã yêu cầu nhà thầu dừng việc thi công. Theo ông Nguyễn Thành - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Trung, hợp đồng cho gói thầu này là loại hợp đồng tổng thầu EPC. Trách nhiệm của liên danh nhà thầu là khảo sát, thiết kế, cung cấp cáp ngầm, tổ chức thi công lắp đặt và bàn giao cho chủ đầu tư sản phẩm hoàn chỉnh theo thiết kế đã được phê duyệt. Đến thời điểm cáp bị hư hỏng, toàn bộ khối lượng cáp ngầm cho công trình đang trong quá trình thi công thuộc sở hữu và sự bảo quản của liên danh nhà thầu. Do đó, nhà thầu có trách nhiệm khắc phục để tiếp tục hoàn thành công trình và bàn giao cho chủ đầu tư theo đúng các điều khoản của hợp đồng. Sau sự cố xảy ra, liên danh Prymian Powerlink S.R.L - Công ty TNHH Xây dựng điện Thái Dương đã làm lại tuyến cáp khác để thay thế. Dự kiến đến cuối tháng 7/2016, tuyến cáp điện mới sẽ được đưa về Việt Nam để tiếp tục thi công.

Dự án đầu tư xây dựng công trình cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) bằng cáp ngầm được Bộ Công Thương phê duyệt. Theo đó, dự án gồm 4 hạng mục công trình: Ngăn xuất tuyến 22kV tại TBA 110kV Hội An và đường dây 22kV trên đất liền TP Hội An; công trình cáp ngầm xuyên biển 22kV (xây dựng khoảng 15,48 km cáp ngầm 22kV xuyên biển); công trình lưới điện trên đảo Cù Lao Chàm; công trình nhà điều hành sản xuất Đội Quản lý vận hành lưới điện. Dự án có tổng mức đầu tư 484,81 tỷ đồng. Ngân sách Trung ương hỗ trợ 85%, còn lại 15% là vốn đối ứng của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC).