Covid-19 không phải mối quan tâm hàng đầu?

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt hàng loạt lời kêu gọi tạo điều kiện cho quá trình đàm phán chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Động thái này diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Những lời kêu gọi hành động ngày càng cấp thiết, khi các trường hợp mắc Covid-19 vượt quá tầm kiểm soát, cướp đi sinh mạng của trên 1.000 người Mỹ mỗi ngày. Các chuyên gia cảnh báo, một mùa đông “đen tối” đang bao trùm phía trước, ngay cả khi vắc-xin do Moderna phát triển có thể mang lại tỷ lệ thành công cao.

Thay vì lắng nghe hoặc nỗ lực giải quyết đại dịch - thứ được cảnh báo đang trở thành khủng hoảng nhân đạo, ông Trump tiếp tục tung ra những thông tin tranh cãi về thất bại của mình trên đường đua vào Nhà Trắng. Mới đây, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm quốc gia - Tiến sĩ Anthony Fauci, nhấn mạnh: “Tất nhiên sẽ tốt hơn nếu chúng tôi có thể bắt đầu làm việc với đội ngũ của ông Biden”.

Cuối tuần qua, Chánh Văn phòng Nhà Trắng tương lai - Ron Klain cho biết, đội ngũ của Tổng thống đắc cử không thể trao đổi với các quan chức y tế hàng đầu hiện nay về đại dịch. Lý do là bởi, ông Trump từ chối kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực.

Tiến sĩ Fauci không phải là quan chức cấp cao duy nhất của Mỹ kêu gọi các cuộc đàm phán chuyển tiếp mở ra. Ông Moncef Slaoui - quan chức phụ trách phát triển vắc-xin dưới thời Tổng thống Trump, bày tỏ mong muốn liên hệ với đội ngũ của ông Biden. Tuy nhiên, ông Slaoui không thể làm vậy nếu chưa có sự cho phép của Nhà Trắng.

Hiện tại, đội ngũ của ông Joe Biden tiếp tục gia tăng áp lực, với mong muốn thúc đẩy quá trình chuyển giao quyền lực, bao gồm không gian văn phòng, các cuộc họp trong cơ quan chính phủ và hàng triệu USD tài trợ của chính phủ. Tuy nhiên, các thành viên Ban cố vấn Covid-19 của ông Biden bày tỏ lo ngại về hậu quả của tình trạng bế tắc hiện tại.

Thành viên Ban cố vấn - Tiến sĩ Celine Gounder chia sẻ, tình hình hiện tại giống như một cuộc tấn công khủng bố hoặc chiến tranh. Và, cần phải có một sự giải quyết êm đẹp. 

“Chúng ta cần phải chuẩn bị. Và trong trường hợp không có dữ liệu quan trọng đó, có thể có những điểm mù mà chúng ta không thể lường trước được và điều đó khiến chúng ta dễ bị tổn thương”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Ông Joe Biden vẫn tiếp tục nỗ lực kêu gọi ông Trump hành động ngay bây giờ, nhằm giải quyết khủng hoảng. 

“Cuộc khủng hoảng này cần một phản ứng liên bang mạnh mẽ và tức thời, điều mà đáng tiếc là chúng ta đang thiếu. Tôi là Tổng thống đắc cử, nhưng chưa phải Tổng thống chính thức cho tới năm sau. Cuộc khủng hoảng không quan tâm đến ngày tháng trên cuốn lịch, nó đang leo thang ngay lúc này”, ông Biden cảnh báo.

Tuy nhiên, lời kêu gọi từ Tổng thống đắc cử Biden có lẽ không thể làm suy suyển mối quan tâm duy nhất của Tổng thống Trump hiện tại: Thất bại trong cuộc bầu cử.

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.