Covid-19 gây "khẩn cấp chưa từng có" với giáo dục toàn cầu

Covid-19 gây "khẩn cấp chưa từng có" với giáo dục toàn cầu

Tổ chức từ thiện của Anh đã dẫn dữ liệu của UNESCO hồi tháng 4 cho biết 1,6 tỉ người trẻ phải nghỉ học do các biện pháp kiềm chế dịch Covid-19, chiếm 90% toàn bộ HS, SV trên thế giới.

"Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, GD của thế hệ trẻ em toàn cầu bị gián đoạn" - tổ chức trên nói trong một báo cáo có tên "Save our Education".

Báo cáo trên cho rằng cuộc khủng hoảng gây sụp đổ kinh tế trên có thể đẩy thêm 90 tới 117 triệu trẻ em vào đói nghèo và ảnh hưởng đối với việc đi học.

Khi nhiều trẻ em phải làm việc hoặc các bé gái bị buộc kết hôn sớm để giúp gia đình, 7 đến 9,7 triệu trẻ em sẽ phải bỏ học mãi mãi.

Đồng thời, tổ chức từ thiện trên cảnh báo cuộc khủng hoảng có thể khiến thiếu hụt 77 tỉ USD trong ngân sách GD ở các nước thu nhập thấp và trung bình vào cuối năm 2021.

"Khoảng 10 triệu trẻ em có thể không bao giờ trở lại trường học, đây là một trường hợp khẩn cấp trong GD chưa từng có và chính phủ phải khẩn trương đầu tư vào việc học tập" – Giám đốc điều hành tổ chức Save the Children Inger Ashing cho biết.

"Chúng ta đang đứng trước nguy cơ bị cắt giảm ngân sách chưa từng có, điều này sẽ khiến tình trạng bất bình đẳng tăng mạnh giữa người giàu và người nghèo, giữa nam và nữ" - bà Inger Ashing nói.

Tổ chức từ thiện trên kêu gọi các chính phủ, nhà tài trợ đầu tư thêm tài chính cho một kế hoạch GD toàn cầu mới nhằm giúp trẻ em quay lại trường khi tình hình dịch bệnh an toàn và cho tới khi đó, hãy hỗ trợ việc học từ xa.

"Chúng tôi biết những đứa trẻ nghèo nhất, thiệt thòi nhất đã bị tụt lại xa nhất, chịu tổn thất lớn nhất và không được tiếp cận với việc học từ xa hoặc bất kỳ hình thức GD nào trong nửa năm học" – ông Asrial nói.

Tổ chức Save the Children cũng thúc giục các chủ nợ thương mại cho phép các nước thu nhập thấp dừng việc trả nợ - một động thái có thể giúp có 14 tỉ USD cho các chương trình GD.

"Nếu chúng ta để cho cuộc khủng hoảng GD này diễn ra, tác động lên tương lai của trẻ em sẽ còn kéo dài" – bà Ashing nói và dẫn mục tiêu của Liên hợp quốc -  "Lời hứa thế giới đưa ra là đảm bảo mọi trẻ em đều tiếp cận được với GD chất lượng vào năm 2030 sẽ bị lùi lại hàng năm".

Theo CNA

Ảnh minh họa/INT.

Thương lắm, yếm đào ơi!

GD&TĐ - Bởi sự duyên dáng và không kém phần quyến rũ mà không ít nhà thiết kế đã lấy cảm hứng từ áo yếm để tạo mẫu phù hợp và được nhiều người yêu thích.
Lễ hội kỷ niệm 980 năm Thập Tam Trại. Ảnh: Đăng Chung

Kết nối quá khứ hào hùng…

GD&TĐ - Trong suốt chiều dài hơn 1.000 năm văn hiến của Thăng Long - Hà Nội, giá trị lịch sử văn hóa luôn được các thế hệ nỗ lực, gìn giữ...