Công ty Pouyuen Việt Nam sắp cắt giảm hơn 5.700 công nhân

GD&TĐ - Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam dự kiến  sẽ tiến hành thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động 5.744 người.

Ông Nguyễn Văn Lâm thông tin tại buổi họp báo.
Ông Nguyễn Văn Lâm thông tin tại buổi họp báo.

Chiều 18/5, tại buổi Họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TPHCM, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TPHCM đã thông tin về các vấn đề liên quan việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với công nhân công ty TNHH Pouyuen Việt Nam.

Ông Lâm cho biết, Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam đã chủ động làm việc, báo cáo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và kế hoạch sử dụng lao động với UBND TPHCM, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, UBND quận Bình Tân (TPHCM).

Theo đó, công ty TNHH Pouyuen Việt Nam cho biết dự kiến sắp tới sẽ tiến hành thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động 5.744 người.

Thời gian tiếp xúc gặp gỡ thỏa thuận chia thành hai đợt. Đợt 1 gặp gỡ thỏa thuận vào ngày 20/5 là 4.519 lao động, chấm dứt hợp đồng lao động vào ngày 24/6. Đợt 2 gặp gỡ thỏa thuận vào ngày 30/6 là 1.225 lao động, chấm dứt hợp đồng lao động vào ngày 8/7.

Trong đó, số lao động nghỉ việc có độ tuổi từ 21-30 tuổi chiếm 6,8%, từ 30-40 tuổi chiếm 39,6%, trên 40 tuổi chiếm 53,6%.

Cũng theo chia sẻ của ông Lâm, đối với các trường hợp đang mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi hay các trường hợp khó khăn như hộ nghèo, lao động khuyết tật và các trường hợp trong cùng gia đình (vợ chồng, cha mẹ con cái, anh chị em,...) sẽ không đưa vào diện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng. Ngoại trừ trường hợp người lao động tự nguyện đưa ra đề nghị thỏa thuận với công ty.

Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện để người lao động nghỉ việc có con nhỏ vẫn được tiếp tục theo học tại trường mẫu giáo của công ty.

Về giải quyết chế độ chính sách, công ty TNHH Pouyuen Việt Nam sẽ chi trả cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc tại công ty (bao gồm cả những năm người lao động đã tham gia BHTN từ ngày 1/1/2009 đến nay), cứ mỗi năm 0,8 tháng tiền lương (bình quân 6 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động).

Kể từ ngày hai bên đạt thỏa thuận đến khi chấm dứt hợp đồng, người lao động sẽ không đến làm việc nhưng vẫn được công ty trả lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ. Công ty cũng sẽ trả tiền lương cho những ngày nghỉ hằng năm mà người lao động chưa nghỉ hoặc nghỉ chưa hết. Thời gian chi trả các khoản chế độ là ngày 30/6 đối với đợt 1 và ngày 14/7 đối với đợt 2.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, dự kiến thị trường lao động trong thời gian tới vẫn còn bị ảnh hưởng và trầm lắng. Nhiều doanh nghiệp vẫn đang trong giai đoạn tìm cách phục hồi đơn hàng, giữ việc làm cho người lao động, đặc biệt là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dệt may-giày da, bất động sản, xây dựng, sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ…

Tuy vậy, ở các lĩnh vực khác như sản xuất lương thực, thực phẩm, đồ uống; sản xuất sản phẩm điện tử máy tính; bán buôn và bán lẻ; du lịch; tài chính - ngân hàng;… tăng về nhu cầu tuyển dụng, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động trong các lĩnh vực này.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Một hoạt động giáo dục, hướng nghiệp cho trẻ tự kỷ tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Xuyến Chi. Ảnh: Sỹ Điền

Kiến tạo tương lai cho trẻ tự kỷ

GD&TĐ - Các chuyên gia cho rằng, bên cạnh chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cần có giải pháp về giáo dục hòa nhập, hướng nghiệp cho những trẻ yếu thế...

Dạy trẻ biết tự đưa ra quyết định cho bản thân để trẻ lớn lên có chính kiến. Ảnh minh họa: INT.

Trao quyền cho con

GD&TĐ - Nếu quyết định của con không có kết quả tốt, trẻ nên biết rằng tự bản thân sẽ phải chịu trách nhiệm về kết quả của mỗi lựa chọn.

Minh họa/INT

Vũ khí thuế quan

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ Donald Trump kể từ khi lên nhậm chức đã sử dụng thuế quan như 'một thứ vũ khí' trong chính sách đối ngoại và phát triển kinh tế.