Công ty dược Trung Quốc đền bù 1,3 tỷ USD sau vụ vắcxin rởm

Công ty Công nghệ Sinh học Trường Sinh bị phạt 9,1 tỷ tệ (tương đương 1,3 tỷ USD) do sản xuất vắcxin kém chất lượng và làm giả giấy tờ. 

Công ty dược Trung Quốc đền bù 1,3 tỷ USD sau vụ vắcxin rởm

Theo SCMP, quyết định trên được đưa ra trong tuyên bố chung ngày 17/10 của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc, Ủy ban Kế hoạch Gia đình và Sức khỏe và giới chức tỉnh Cát Lâm, nơi Công ty Công nghệ Sinh học Trường Sinh đặt trụ sở.

Ngoài tiền phạt, Công ty Sinh học Trường Sinh còn phải đền bù thêm nếu có người bị suy giảm sức khỏe do vắcxin phòng dại kém chất lượng. Cụ thể, mức bồi thường cao nhất là 650.000 tệ dành cho gia đình có người tử vong vì bệnh dại sau khi tiêm vắcxin. Người bị liệt hoặc cần chăm sóc lâu dài lần lượt được chi trả 500.000 và 200.000 tệ. 

Một viên chức đang kiểm tra vắcxin phòng dại ở huyện Dung An, Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây. Ảnh: AFP.

Một viên chức đang kiểm tra vắcxin phòng dại ở huyện Dung An, Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây.

Công ty Công nghệ Sinh học Trường Sinh là nhà sản xuất vắcxin lớn thứ hai ở Trung Quốc. Tháng 7/2018, công ty này bị phát hiện làm giả giấy tờ từ năm 2014 và sử dụng nguyên liệu quá hạn, trộn lẫn các lô sản phẩm, tung ra thị trường ít nhất 113.000 liều vắcxin phòng dại kém chất lượng. 

Bên cạnh đó, Trường Sinh bán 252.600 liều văcxin DPT phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván không đảm bảo cho Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh Sơn Đông, cơ quan y tế công của tỉnh Sơn Đông chịu trách nhiệm về sức khỏe của 100 triệu dân.

Sau bê bối trên, giám đốc điều hành của Trường Sinh cùng 14 lãnh đạo cấp cao đã bị bắt giữ để phục vụ điều tra. Mọi sản phẩm vắcxin do công ty này sản xuất bị thu hồi khỏi thị trường trong và ngoài nước.

Theo Vnexpress

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cựu HLV Chelsea dẫn dắt Thụy Điển

Cựu HLV Chelsea dẫn dắt Thụy Điển

GD&TĐ - Thụy Điển chuẩn bị bổ nhiệm HLV trưởng mới và cái tên được “chọn mặt gửi vàng” không hề xa lạ với những ai yêu mến Chelsea và bóng đá Ngoại hạng Anh

Nhờ phương pháp linh hoạt những bài giảng Lịch sử cô Tú luôn gây hứng thú cho học sinh.

Truyền cảm hứng yêu Lịch sử cho học sinh vùng khó

GD&TĐ - Gần 20 năm tận tụy với nghề, cô Nguyễn Thị Cẩm Tú - giáo viên Lịch sử Trường THCS&THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh, không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, truyền cảm hứng học tập cho học sinh và trở thành tấm gương tiêu biểu của ngành Giáo dục.

Học sinh Trường THCS Phổ thông dân tộc bán trú Hoang Thèn (Khổng Lào, Lai Châu) thảo luận các vấn đề liên quan tới giới, giới tính và cộng đồng LGBTIQ+. Ảnh: NTCC

'Phá rào' định kiến về giới

GD&TĐ - Định kiến về giới và cộng đồng LGBTIQ+ là rào cản vô hình hạn chế tiềm năng phát triển của học sinh, nhất là trong định hướng nghề nghiệp.

Buổi sớm mùa Thu trên vịnh Hạ Long.

Vịnh Hạ Long vào thu

GD&TĐ - Hạ Long vào thu với nét đẹp lạ. Trời biển giao hòa, núi nghiêng nghiêng lặng lẽ soi bóng trên mặt biển...

Soi đèn là phương thức được phần lớn người dân Cà Mau sử dụng để bắt ba khía.

Đặc sắc ba khía muối Cà Mau

GD&TĐ - Ba khía là sản vật quen thuộc, gắn liền với đời sống của người dân miền Tây nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng, từ thời khẩn hoang mở cõi.