Công trình hợp tác tiêu biểu giữa hai nước Việt - Lào trong lĩnh vực giáo dục

GD&TĐ - Ngày 23/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ GD và Thể thao Lào, Lytou Bouapao, về việc triển khai xây dựng Từ điển Việt – Lào, Lào – Việt. 
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Cùng dự buổi làm việc có chuyên gia Việt Nam và Lào tham gia xây dựng Từ điển.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh: Từ điển Việt – Lào, Lào – Việt là công trình rất quan trọng. Trong nhiều năm qua, chuyên gia hai nước đã nỗ lực hoàn thiện bản cứng đồ sộ. Giai đoạn tiếp theo sẽ hoàn chỉnh chính thức để in ấn và đưa bộ Từ điển này lên mạng Internet. 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá đây là bước quan trọng để bộ Từ điển được khai thác có hiệu quả nhất và qua đó giúp tăng cường mối quan hệ, hiểu biết giữa người dân hainước Việt – Lào; đồng thời đề nghị cần khai thác hết công suất bộ Từ điển trên thông qua thuận tiện sử dụng với các thiết bị cầm tay, có chức năng phát âm… Được như vậy, bộ Từ điển sẽ trở thành công trình hợp tiêu biểu Việt Nam – Lào trong lĩnh vực giáo dục.

Đề cao tầm quan trọng của bộ Từ điển, Thứ trưởng Lytou Bouapao kỳ vọng bộ Từ điển này sẽ đặc biệt giúp cho học sinh sinh viên, cán bộ, công an, quân đội… 2 nước thuận lợi trong học tập, công việc. Thứ trưởng Lytou Bouapou cho biết đoàn chuyên gia sang Việt Nam lần này sẽ tham gia hiệu đính những sai sót của bản in thử.

Được biết, Từ điển Việt – Lào, Lào Việt được in thử năm 2011. Dự kiến đến tháng 6/2016 sẽ in bản chính thức song song với xuất bản bản mềm trên mạng Internet.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam - đơn vị được Bộ GD&ĐT giao thực hiện nhiệm vụ xây dựng và xuất bản bộ Từ điển - cho biết: Hiện công tác rà soát nội dung đang được tiến hành tích cực và cẩn trọng; bộ phận kĩ thuật công nghệ thông tin đã sẵn sàng cho việc phát hành trên mạng tương thích với các các thiết bị điện tử để có thể dễ dàng truy cập.

Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.
Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.