Cách muối kim chi hành lá chuẩn vị xứ Hàn
Nguyên liệu
200g hành tươi, 4 thìa nước sốt cá cơm biển, 1 thìa bột gạo, 1/2 cốc nước, 6 thìa ớt bột Hàn Quốc, 1 thìa đường, 2 tép tỏi băm nhỏ, 1 thìa gừng giã nhuyễn, 1 thìa siro ngô Hàn Quốc, 1 ít vừng
Cách làm
Hành tươi cắt bỏ rễ.
Rửa sạch hành, đặt lên đĩa cho khô thoáng.
Rưới 2 thìa nước sốt cá cơm lên phần đầu trắng của hành.
Hòa 1 thìa bột gạo với nửa bát nước. Khuấy đều, để như vậy 5 phút rồi đem đun sôi. Đun đến khi nước đặc lại thì tắt bếp, để nguội.
Trộn ớt bột, đường, tỏi, gừng, 2 thìa sốt cá cơm còn lại, siro ngô và nước gạo đã đun.
Rắc đều hỗn hợp vừa xong với hành.
Bó hành lại rồi xếp gọn trong hộp bảo quản thực phẩm.
Rắc ít vừng lên trên. Để ở nhiệt độ phòng 1-2 ngày cho lên men. Sau đó để trong tủ lạnh thêm 3-4 ngày nữa rồi mới đem ra ăn.
Vậy là bạn đã hoàn thành món kim chi hành lá chuẩn vị xứ Hàn rồi.
Kim chi cải thảo
Nguyên liệu
Cải thảo: 1 -2 bắp cải thảo to. Lựa chọn cải thảo có màu xanh tươi, vỗ thấy chắc tay là ngon. Bởi cải thảo đặc ruột, có búp khi muối ăn sẽ rất ngon.
Cá rốt: 2 củ. Chọn cà rốt có màu cam tươi. Rửa sạch, gọt vỏ, nạo sợi, bóp qua với hồn hợp muối đường, vắt nhẹ để khử mùi hăng.
Hành tây: 1 củ, xắt sợi nhỏ, ngâm qua nước muối pha loãng để khử mùi hăng của hành.
Hành lá, hẹ rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2-3 cm.
Ớt tươi: 3 quả, xắt nhỏ.
Chanh: dùng trong trường hợp nếu chị em muốn muối kim chi cải thảo ăn liền.
1 quả lê, hoặc quả táo đỏ. Rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Có gia vị này, món kim chi cải thảo sẽ có mùi thơm, thanh mát.
Gừng: 2 củ to nạo sạch vỏ, thái thành sợi nhỏ.
Tỏi: 3 củ, bóc vỏ, băm nhỏ.
Gia vị: Ớt bột Hàn Quốc, nước mắm, đường, bột ngọt, muối hạt.
Nước đun sôi để nguội: 0,5l.
Cách làm
Trộn hỗn hợp để muối kim chi:
Trộn đều hỗn hợp gồm tỏi băm, cà rốt, hành tây, gừng, ớt tươi, ớt bột (với 2 bắp cải thảo to, chị em cho khoảng 2 – 3 thìa ớt bột Hàn Quốc tùy theo khẩu vị ăn cay của từng người nhé).
Nước lê (táo) đã xay nhuyễn, hành lá, hẹ, muối hạt (2 thìa), 3 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 1 thìa bột ngọt.
Nếu muốn muối xổi ăn liền thì chị em cho nước cốt chanh vào. Cho ít nước đun sôi để nguội hòa vào cho hỗn hợp sền sệt là được. Chị em có thể nếm thử đầu lưỡi để có thể căn chuẩn gia vị.
Ướp làm cải thảo
Đeo găng tay vào, chị em phết hỗn hợp đã trộn đều lên từng bẹ cải cho ngấm. Nhớ phết kỹ vào từng kẽ lá, gia vị sẽ ngấm đều, tạo độ ngon ngọt cho món ăn nhé.
Sau khi đã phết kỹ, chị em xếp các bẹ cải đã ướp gia vị vào lọ thủy tinh (lọ nhựa cũng được, nhưng vị và mùi sẽ không lưu được lâu như lọ thủy tinh). Sau khi đã hoàn thành xong, chị em cho lọ kim chi cải thảo để nơi thoáng mát, hoặc sau khi lên men có thể để vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần nhé.
Để hoàn thành cách làm kim chi này thì lọ kim chi cải thảo sẽ cần ít nhất 1 – 2 ngày để lên men, và có vị chua cần thiết để ăn kèm các món ăn như mì, cơm canh nóng, hay những món ăn chiên nướng nhiều dầu mỡ.
Như vậy, với những hướng dẫn trên, chị em đã biết cách làm món kim chi cải thảo Hàn Quốc đúng chuẩn, phong phú thêm cho thực đơn bữa ăn gia đình mà lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đặc biệt, trong thời tiết se se lạnh, gia đình quây quần bên mâm cơm, thưởng thức món kim chi với vị chua, giòn sần sật của cải thảo, thơm nồng của tỏi, cay xè của ớt, gừng kèm với món thịt ba chỉ nướng thì quả là tuyệt vời nhất rồi.
Kim chi táo
Nguyên liệu
2 quả táo ( bạn chọn loại có vỏ màu đỏ thậm một chút nhé); Tép khô: 100g; Hẹ cắt khúc; Cà rốt: 1 củ; Ớt bột, muối, đường.; vừng: 50g; tỏi : 1 củ
Cách làm
Táo bổ ra, thái hạt lựu rồi ngâm vào nước lạnh pha với một chút muối để giữ cho táo được trắng, không bị thâm. Sau đó vớt ra, để ráo nước.
Hẹ rửa sạch, cắt khúc.
Tỏi đập dập.
Cà rốt thái sợi.
Vừng rang vàng.
Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau, cho táo vào cùng và chờ khoảng 30 – 40 phút là ăn được.
Lưu ý khi làm món kim chi táo Hàn Quốc.
– Các bạn có thể làm món ăn này với số lượng lớn hơn để có thể ăn thành nhiều bữa. Bạn chỉ cần sau khi chế biến xong cho kim chi vào một lọ thủy tinh sạch hoặc một hộp đựng đồ ăn và để vào ngăn mát của tủ lạnh là được.
– Tuy nhiên bạn cũng không nên để quá lâu, tốt nhất là nên ăn trong vòng từ 1- 2 ngày thôi để không ảnh hưởng đến độ giòn của táo.
– Món ăn này ăn với thịt lợn luộc là ngon hết ý luôn.
Chúc các bạn thành công với món kim chi táo Hàn Quốc nhé!