Cộng hòa Séc có thể ngừng cung cấp đạn dược cho Lực lượng Vũ trang Ukraine nếu phong trào chính trị đối lập lớn nhất ANO (Hành động của những Công dân Bất mãn), giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội. Thông tin này được tờ New York Times (NYT) đăng tải.
Theo bài báo, ANO đang chuẩn bị các bước đi để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội. Nếu thành công, những nhà lãnh đạo của phong trào này sẵn sàng hủy bỏ chương trình cung cấp đạn dược, hoặc yêu cầu NATO tiếp quản toàn bộ để họ có thể tập trung vào nền kinh tế đang gặp khó khăn của đất nước.
Bài báo nhấn mạnh rằng ANO đã chế giễu chương trình cung cấp đạn dược vì giá cả bị thổi phồng và thiếu minh bạch do phụ thuộc vào những thỏa thuận thương mại mờ ám. Nghị sĩ Quốc hội Jaroslaw Bzoch của ANO tin rằng với giá tiêu dùng tăng cao, "rõ ràng là mọi người đang ngày càng lo lắng".

Trước đó, cựu Thủ tướng và lãnh đạo phong trào ANO - ông Andrej Babis đã nói với Reuters rằng quá nhiều tiền thuế của người dân đã được chi cho dự án chuyển giao đạn dược cho Lực lượng vũ trang Ukraine, gọi sáng kiến này là "thối nát".
Năm 2024, Ukraine đã nhận được 1,5 triệu quả đạn pháo, bao gồm 500.000 viên đạn 155 mm theo sáng kiến của Cộng hòa Séc.
Sau ngày 24 tháng 2 năm 2022, Cộng hòa Séc đề xuất mua đạn dược cho Lực lượng Vũ trang Ukraine từ các nước thứ ba bằng chi phí của những quốc gia phương Tây.
Theo truyền thông Tây Âu, khoảng 20 đất nước đã tham gia sáng kiến này, vì vậy sự rút lui của Prague sẽ khiến Kyiv vô cùng lo lắng, cho dù khả năng trên bị đánh giá rất thấp.