Công an TPHCM sẽ rà soát các đối tượng có hoạt động đòi nợ thuê

Kỳ họp thứ 15 của HĐND TPHCM khóa IX ngày làm việc thứ 2
Kỳ họp thứ 15 của HĐND TPHCM khóa IX ngày làm việc thứ 2

Nhìn nhận “tín dụng đen” đang diễn biến rất phức tạp, với nhiều phe nhóm và các hoạt động phạm pháp đi kèm, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đề nghị Công an có giải pháp xử lý hiệu quả các đối tượng hoạt động tín dụng đen, đảm bảo an toàn cho người dân. Vì thực tế thời gian qua hầu hết các vụ việc vẫn chỉ dừng ở mức xử lý hành chính, chưa nhiều vụ bị khởi tố.

Để giảm những hệ lụy và nỗi khổ cho những người dân nghèo trót phải tìm đến “tín dụng đen” như một cứu cánh, đại biểu Nguyễn Mạnh Trí kiến nghị với TPHCM hai giải pháp chính; Một là khi thực hiện chính sách ưu đãi vốn vay cho người nghèo, cần ban hành các thủ tục thật gọn, để người nghèo tiếp cận các chính sách một cách dễ dàng, đơn giản, nhanh chóng.

Hai là tạo ra nguồn quỹ riêng, phát triển và đẩy mạnh hơn nữa nguồn vốn vay từ các đoàn, hội, giúp người dân khó khăn về vốn có thể vay ưu đãi. Qua đó, góp phần hạn chế nguy cơ người nghèo rơi vào “bẫy” tín dụng đen.

Công an TPHCM sẽ rà soát các đối tượng có hoạt động đòi nợ thuê ảnh 1
 Trung tướng Lê Đông Phong- Giám đốc Công an TPHCM  thông tin, trao đổi ý kiến

Nhìn nhận về thực trạng “tín dụng đen” đang có nhiều hoạt động tinh vi, và biến ảo về phương thức. Nhưng Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TPHCM cho biết: Hiện Công an TPHCM đã có kế hoạch chuyên đề về “tín dụng đen”. Trong đó, có hướng dẫn cụ thể về hướng xử lý hình sự cũng như xem xét xử lý hành chính trong trường hợp không xử lý hình sự được.

Song song đó, Công an TPHCM  đã và đang thu thập, tìm hiểu mối liên hệ giữa các tổ chức có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, rà soát các đối tượng có hoạt động đòi nợ thuê để có hướng giám sát, xử lý.

 “Trong sáu tháng vừa qua, số vụ việc, vụ án liên quan đến “tín dụng đen” đã giảm 20%; số vụ tạt chất bẩn, la ó ồn ào, uy hiếp nạn nhân đã giảm 22%”- Trung tướng Lê Đông Phong nói.

Ảnh: Healthline.

WHO kêu gọi cảnh giác sau khi phát hiện chó lây bệnh đậu mùa khỉ từ người

GD&TĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá: "Tình huống nguy hiểm nhất xảy ra khi virus di chuyển trong quần thể động vật có vú nhỏ với mật độ động vật cao", sau trường hợp lây truyền từ người sang chó đầu tiên được phát hiện. Đây là loài động vật đầu tiên được ghi nhận bị nhiễm bệnh từ người.
Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet.

Từ nay đến đầu năm 2023 có khoảng 3-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta

GD&TĐ - Theo Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng thông tin, từ nay đến tháng 2/2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 3- 5 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
Ảnh minh họa Internet.

Số hóa toàn diện

GD&TĐ - Chi tiêu không tiền mặt là xu thế và được cụ thể hóa bằng chủ trương của Chính phủ.
Áp lực “thu hộ” tiền học phục vụ cho giáo dục của học sinh sẽ không còn đặt trên vai giáo viên. Ảnh minh họa

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt: Sẽ minh bạch tài chính?

GD&TĐ - Thanh toán học phí theo phương thức không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục được đánh giá tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế triển khai cũng ghi nhận những khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ để chuyển đổi số trong giáo dục toàn diện hơn.
2 trường hợp có liên quan đến vụ án.

Mua bán giấy tờ xe giả để 'qua mặt' cảnh sát giao thông

GD&TĐ - Ngày 18/8, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, Công an huyện Văn Lãng đang tiến hành điều tra, làm rõ các trường hợp mua bán giấy tờ đăng ký xe mô tô, xe gắn máy giả để sử dụng nhằm đối phó với lực lượng cảnh sát giao thông khi bị kiểm tra.
Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Pháp. Ảnh: Công an.

Nhân viên thử việc ngân hàng chiếm đoạt tiền của khách

GD&TĐ - Ngày 18/8, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Pháp (SN 1990, trú xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.