Thủ đô Moscow hiện nay đang lên cơn sốt với một đặc sản mới giàu dinh dưỡng và giá cả phải chăng: chuột. Chính xác hơn, đây là giống chuột sông sinh sống ở miền nam nước Nga.
Mùa thu này, những nhà hàng sang trọng ở Moscow đã giới thiệu món ăn mới tới thực khách: bánh mỳ kẹp thịt chuột. Phản hồi của thị trường rất tích cực.
Ăn thịt chuột hơi giống hình ảnh những người nghèo khổ, không còn gì để nhét đầy bụng nên buộc phải “thưởng thức” loài vật gặm nhấm này. Bếp trưởng Takhi Khlokberdiev từ Leningrad thì nghĩ khác. Ông tự tay chế biến và đã bán được rất nhiều bánh mỳ kẹp thịt chuột ở Moscow thời gian qua.
Quán ăn Krasnodar Bistro được Takhi mở ra thời gian qua phục vụ thực khách với nhiều món ăn lạ và độc đáo. Trong đó, trào lưu thịt chuột đang “càn quét” các nhà hàng ở Moscow cũng xuất hiện trong thực đơn của quán Kranodar Bistro.
Takhi nói rằng những người lo sợ khi ăn thịt chuột đã bị bóp méo suy nghĩ bởi truyền thông. “Đó là một sinh vật sạch sẽ. Chúng chỉ ăn cỏ. Thậm chí chuột sông còn rửa cỏ trước khi ăn. Nó rất giàu omega-3 và luôn được các bác sĩ khuyên dùng”, Takhi chia sẻ.
Một chiếc bánh mỳ kẹp thịt chuột có giá trung bình 180 ngàn đồng với đầy đủ dinh dưỡng và rau củ.
Chuột sông là một sinh vật phát triển nhanh, dễ nuôi. Từ những năm 1990, khi nhiều người dân Nga sống dưới mức nghèo khổ và không đủ tiền mua áo lông thú đắt tiền, họ mặc áo từ da chuột sông để thay thế. Khi nguồn thực phẩm khan hiếm, họ ăn thử chuột sông và rất thích.
Vùng Krasnodar của Nga nổi tiếng về nghề nuôi chuột sông. Takhi cho biết khi du khách tới đây, món ăn chắc chắn có sẽ là thịt chuột sông hầm.