Coi chừng tính mạng vì làm đẹp "vùng kín" sau sinh

Nhiều chị em sau sinh rất lo lắng về việc “vui vẻ” với chồng. Họ sợ, khi sinh con “vùng kín” đã không còn nguyên vẹn như cũ. Cũng từ đây, nhiều chị em rỉ tai nhau về các cách làm đẹp “vùng kín”.
Làm đẹp "vùng kín" sau sinh là nhu cầu chính đáng, nhưng cần tìm đến những cơ sở uy tín để tránh hậu quả khôn lường
Làm đẹp "vùng kín" sau sinh là nhu cầu chính đáng, nhưng cần tìm đến những cơ sở uy tín để tránh hậu quả khôn lường

Mang họa ngay đầu năm

Đến ngày 8/1/2014, chị T.H.P (SN 1988, quận Tân Phú, TP.HCM) vẫn đang được nằm điều trị tại Khoa tiết niệu (bệnh viện Chợ Rẫy) vì biến chứng của việc làm đẹp “vùng kín”. Trước đây, chị đã có một đời chồng và sinh được một đứa con. Tuy nhiên, do không tìm được tiếng nói chung trong mâu thuẫn cuộc sống, hai người quyết định ly hôn.

Thời gian gần đây, chị có tình cảm với một người đàn ông khác và nghĩ đến chuyện lấy chồng “tập hai”. Trong các cuộc trò chuyện với bạn bè, chị được mách nước may thẩm mỹ “vùng kín” để chuyện “yêu” với chồng được hoàn hảo hơn. Chị được những người bạn này giới thiệu đến Phòng khám tư nhân Tân Á Châu (quận Tân Phú).

Bạn của chị cho biết, trước đây, đã từng đến đây may thẩm mỹ tầng sinh môn với chi phí khá rẻ mà không thấy biến chứng gì. Chị P. tin tưởng lời của bạn. Vào dịp tết dương lịch vừa qua, chị đến đây để tư vấn và được chấp nhận phẫu thuật với giá 2,5 triệu đồng.

May mắn không đến với chị P.. Khi phẫu thuật, chị cảm thấy rất đau. May xong, huyết áp bị tụt, chỗ vừa được may vẫn rất đau. Lúc này, bác sĩ đặt thuốc vào hậu mông nhưng máu vẫn chảy rất nhiều. Ngay sau đó, chị được chuyển đến một bệnh viện tư để cấp cứu. Do máu chảy ngày càng nhiều nên chị lại được chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Lâm Việt Trung (Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết, chị P. nhập viện với tình trạng máu chảy nhiều, thủng trực tràng… Nhận thấy vết thương nghiêm trọng, bác sĩ đã phẫu thuật. Sau đó, cho lắp hậu môn giả vào đường dẫn chất thải. Được biết, trong hai tháng tới, chị vẫn phải mang chiếc hậu môn giả này.

Thi nhau làm đẹp vùng kín sau sinh

Nhiều chị em sau sinh rất lo lắng về việc “vui vẻ” với chồng. Họ sợ, khi sinh con “vùng kín” đã không còn nguyên vẹn như cũ. Áp lực cứ thế đè nặng tư tưởng. Cũng từ đây, nhiều chị em rỉ tai nhau về các cách làm đẹp “vùng kín”. Quả thật, việc làm đẹp này là nhu cầu cần thiết và không có gì cần phải bàn luận nhiều.

Tuy nhiên, nhiều chị em do cảm giác ngại ngần vì đây là việc nhạy cảm nên thường “bấm bụng làm liều”. Theo tìm hiểu, hiện tại, phương thức làm đẹp “vùng kín” được nhiều chị em lựa chọn nhất là may thẩm mỹ tầng sinh môn. Ở TP.HCM, phẫu thuật này cũng được khá nhiều cơ sở quảng cáo và cho rằng, đây chỉ là tiểu phẫu, không đáng lo ngại. Phí phẫu thuật cũng khá rẻ chỉ từ 2 triệu đồng đến 7 triệu đồng.

Một bác sĩ tại bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết, trong quá trình sinh thường, để việc xổ thai diễn ra thuận lợi, thai phụ thường được cắt phần sinh môn để mở rộng “vùng kín”, em bé dễ ra. Việc này có lợi cho thai phụ lẫn trẻ. Tuy nhiên, ngay khi em bé ra đời, sản phụ được may phục hồi.

Vị bác sĩ này cho biết, hiện tại, có hai khái niệm hoàn toàn khác nhau về may tầng sinh môn khiến chị em thường hiểu nhầm. Thứ nhất là may tầng sinh môn sau sinh và may thẩm mỹ tầng sinh môn. May tầng sinh môn sau sinh là khôi phục lại sau khi đã bị rạch, không bị cắt bỏ mô, da. Riêng may thẩm mỹ tầng sinh môn, tức cắt bỏ bớt một phần mô, da và phải may để thu hẹp lại “vùng kín”.

Hiện tại, nhiều nơi đánh lận con đen với quảng cáo, “làm đẹp vùng kín ngay sau sinh” thực ra là không đúng với việc may thẩm mỹ. Bởi, nếu muốn may thẩm mỹ tầng sinh môn thì phải thực hiện sau sinh từ 2 đến 3 tháng. Lúc này, sức khỏe sản phụ đã trở lại bình thường. Còn nếu thực hiện phẫu thuật này sau sinh sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bác sĩ Lâm Việt Trung (Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết, tầng sinh môn và trực tràng nằm gần nhau. Khi phẫu thuật tầng sinh môn, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cao, tỉ mỉ, khéo léo. Chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể xâm phạm đến trực tràng, nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiều chuyên gia cho hay, việc làm đẹp “vùng kín” của chị em sau sinh là nhu cầu thỏa đáng. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu thì phải tìm đến những bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên môn, không nên phó thác tính mạng cho những nơi chưa đủ điều kiện.

Theo eva.vn